DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần sớm ngăn chặn tình trạng bán đồ chơi bạo lực
14:22 21/02/2013 GMT+7
Những ngày qua, khi đi trẩy hội Chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội), du khách có thể dễ dàng nhìn thấy các loại đồ chơi bạo lực như súng bắn đạn nhựa, dao, kiếm bằng nhựa... được các chủ cửa hàng bày bán công khai.

Những ngày qua, khi đi trẩy hội Chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội), du khách có thể dễ dàng nhìn thấy các loại đồ chơi bạo lực như súng bắn đạn nhựa, dao, kiếm bằng nhựa... được các chủ cửa hàng bày bán công khai.

Cần sớm ngăn chặn tình trạng bán đồ chơi bạo lực 1
Nhiều người khi đi trẩy hội Chùa Hương đã không quên “sắm” cho mình một khẩu súng bắn đạn nhựa của Trung Quốc để bắn nhau cho… vui mà không hề lường trước được hậu quả mà những khẩu súng này để lại khi vô tình bắn vào mắt hoặc vào vùng dễ tổn thương của người khác.

Đặc biệt, các loại súng bắn đạn nhựa được bày bán dọc theo lối lên động Hương Tích tại Chùa Hương có đủ chủng loại, kích cỡ, từ súng ngắn đến súng trường, có ống ngắm hồng ngoại... Hình thức, mẫu mã, kích thước và trọng lượng của các loại súng bắn đạn nhựa này cũng rất khác nhau và đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Theo các chủ cửa hàng kinh doanh ở đây, các khẩu súng này được làm bằng nhựa, bắn bằng lực nén lò so, có giá bán dao động từ 150.000 - 500.000 đồng/khẩu. Thoạt nhìn, các loại súng giống như súng thật, có lực bắn rất mạnh, có thể xuyên thủng một miếng bìa cứng bằng các tông.

Cần sớm ngăn chặn tình trạng bán đồ chơi bạo lực 2
Lẫn trong những món đồ chơi truyền thống được bày bán tại Chùa Hương là những món đồ chơi bạo lực và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Cần sớm ngăn chặn tình trạng bán đồ chơi bạo lực 3
Rất nhiều trẻ em được phụ huynh mua cho một khẩu súng để làm quà khi đi du xuân, trẩy hội.

Đạn súng được làm bằng một loại nhựa đủ màu sắc rất cứng, hình cầu, đặc ruột và có kích thước rất nhỏ. Nếu bị bắn bằng loại súng này vào người ở cự ly gần có thể gây trọng thương. Đặc biệt người bị đạn nhựa bắn vào mắt rất nguy hiểm, nhẹ có thể bị đứt chân mống mắt, xuất huyết tiền phòng, nặng có thể gây đục thủy tinh thể, xuất huyết nội nhãn, võng mạc. Trường hợp bị bắn chính diện, khoảng cách gần sẽ không phục hồi được thị lực và mù hẳn.

Đa phần khách mua các loại súng bắn đạn nhựa là các bậc phụ huynh đi trẩy hội Chùa Hương mua về làm quà cho các em nhỏ hoặc một bộ phận thanh thiếu niên mua súng về để bắn cho... vui.

Để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho trẻ em, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng. Các bậc phụ huynh cần chú ý hơn trong việc mua đồ chơi, không chiều theo sở thích của con để mua những đồ chơi bạo lực, kích động, ảnh hưởng tới tâm, sinh lý của trẻ.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, kiểm soát các gian hàng bán đồ chơi, xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi buôn bán, tàng trữ đồ chơi bạo lực và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Bài và ảnh: Hồng Trần

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm