DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần quy định chặt chẽ hơn
13:16 14/03/2013 GMT+7
Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, trong đó có nêu rõ, người thi hành công vụ được nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm để phòng vệ, tấn công, vô hiệu hóa hành vi chống người thi hành công vụ, kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra..

Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, trong đó có nêu rõ, người thi hành công vụ được nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm để phòng vệ, tấn công, vô hiệu hóa hành vi chống người thi hành công vụ, kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra... Theo tôi, việc quy định người thi hành công vụ được phép nổ súng đối với một số trường hợp chống người thi hành công vụ là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn, răn đe và phòng ngừa các hành vi chống người thi hành công vụ, đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng và ngăn chặn các hậu quả nghiêm trọng khác có thể xảy ra đối với người thi hành công vụ, qua đó góp phần đẩy mạnh việc trấn áp tội phạm trong tình hình hiện nay.

Cần quy định chặt chẽ hơn 1
Ảnh nguồn: internet

Tuy nhiên, việc người thi hành công vụ nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện để phòng vệ, tấn công, vô hiệu hóa hành vi chống người thi hành công vụ rất dễ bị lạm dụng khi thi hành công vụ. Hành vi chống người thi hành công vụ và nổ súng của người thi hành công vụ chỉ diễn ra nhanh chóng, phụ thuộc rất nhiều ý chí của người thi hành công vụ. Việc nhận định sai lầm, chủ quan, hoặc vượt quá mức phòng vệ mà nổ súng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, gây phản ứng từ phía nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân và cả dư luận... Để đảm bảo hiệu lực, tính khả thi khi thi hành nghị định, tôi đề xuất thêm 3 giải pháp như sau:

Một là, hiện nay chúng ta đang thực hiện việc sửa đổi, bổ sung bộ luật hình sự năm 1999, theo tôi cần nâng mức hình phạt đối với hành vi chống người thi hành công vụ nhằm đảm bảo sức răn đe, ngăn ngừa tội phạm. Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, qua đó nâng cao nhận thức, hạn chế các hành vi vi phạm xảy ra.

Hai là, tại Khoản 2 Điều 18 Dự thảo Nghị định quy định về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, theo đó cho phép nổ súng trực tiếp vào người có hành vi chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, cần phải quy định vị trí nổ súng như bắn vào chân, tay, đùi hay một trí nào khác trên cơ thể nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng của người có hành vi chống người thi hành công vụ. Nếu quy định chung chung như Dự thảo Nghị định là cho phép bắn trực tiếp vào người nhưng không xác định vị trí bắn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người có hành vi chống người thi hành công vụ.

Ba là, theo quy định tại Dự thảo không chỉ là cảnh sát mà còn có nhiều lực lượng khác như biên phòng, kiểm lâm, hải quan, cảnh sát biển... được phép nổ súng, theo tôi, cần bổ sung vào Dự thảo Nghị định quy định những người thi hành công vụ nào thì được phép nổ súng (chức vụ, cấp bậc), chứ không phải ai cũng được phép nổ súng. Người được phép nổ súng đáp ứng được tiêu chuẩn nhất định như có chức vụ, quyền hạn, kinh nghiệm, tâm lý và phán đoán hành vi tương đối chính xác...

Việc ban hành Nghị định quy định về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hành vi chống người thi hành công vụ là hết sức cần thiết góp phần ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này, tuy nhiên cần quy định chặt chẽ hơn nữa các trường hợp bắt buộc phải nổ súng, tránh tình trạng tùy tiện, lạm quyền, vượt quá giới hạn cho phép, khi mà ranh giới giữa hành vi chống người thi hành công vụ và nổ súng của người thi hành công vụ rất mong manh, nhạy cảm và phụ thuộc quá nhiều vào ý chí, nhận định chủ quan của người thi hành công vụ.

Đỗ Văn Nhân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm