Cần quan tâm tần số tim và rối loạn nhịp tim

Suckhoedoisong.vn - Ở người bình thường, lúc nghỉ, tần số tim ở trong khoảng 60 - 80 chu kỳ/phút. Khi nhịp tim dưới 60 chu kỳ/phút được coi là nhịp tim chậm và khi nhịp tim trên 90 chu kỳ/phút thì được coi là nhịp tim nhanh.

Ở người bình thường, lúc nghỉ, tần số tim ở trong khoảng 60 - 80 chu kỳ/phút. Khi nhịp tim dưới 60 chu kỳ/phút được coi là nhịp tim chậm và khi nhịp tim trên 90 chu kỳ/phút thì được coi là nhịp tim nhanh.

Khi nhịp tim quá chậm thì không đủ cung cấp máu cho các tạng trong cơ thể, đặc biệt là não và tim, có thể làm cho bệnh nhân hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là ngất...

Khi nhịp tim quá nhanh thì cung lượng tim bị giảm sút và khi nhịp tim nhanh, kéo dài thì chức năng tim sẽ bị suy giảm, sẽ xuất hiện các biểu hiện của suy tim trên lâm sàng.

Nhịp tim của người bình thường là một nhịp xoang đều. Khi nhịp tim không đều (ví dụ như ngoại tâm thu, loạn nhịp hoàn toàn) thì có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy đau tức ngực, khó thở... và dần dần sẽ dẫn đến suy tim.

Vì vậy, hàng năm, mỗi người trong chúng ta nên được khám sức khỏe định kỳ để nếu phát hiện được những bất thường về tần số tim hay nhịp tim thì các thầy thuốc có thể tư vấn và đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất.

Dự án Phòng chống THA - Viện TM Quốc gia

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cần quan tâm tần số tim và rối loạn nhịp tim

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT