Cân nhắc khi dùng aspirin cho người trên 70 tuổi

Suckhoedoisong.vn - Aspirin liều thấp được sử dụng hàng ngày để ngăn ngừa đau tim và đột quỵ ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhưng vào năm 2018, 3 thử nghiệm lâm sàng lớn được tiến hành tại Mỹ đã nghi ngờ về lợi ích và rủi ro xuất huyết tiêu hóa liên quan đến việc sử dụng aspirin hàng ngày. Kết quả này đã khiến Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Đại học Tim mạch Mỹ phải thay đổi hướng dẫn thực hành lâm sàng vào đầu năm nay. Hiệp hội này đã đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng aspirin thường xuyên ở những người trên 70 tuổi hoặc những người có nguy cơ chảy máu không mắc bệnh tim mạch hiện có. Kết quả này vừa được công bố trên tạp chí Thuốc quốc tế.

Theo điều tra, hiện có khoảng một phần tư người lớn từ 40 tuổi trở lên không mắc bệnh tim mạch - tương đương 29 triệu người - đã báo cáo dùng aspirin hàng ngày để phòng ngừa bệnh tim. Trong số này, khoảng 6,6 triệu người đã làm như vậy mà không có khuyến nghị của bác sĩ.

Mặc dù các hướng dẫn trước đây của Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ khuyến cáo sử dụng aspirin ở những người không có nguy cơ chảy máu cao, nhưng hướng dẫn năm 2019 khuyến cáo không sử dụng aspirin ở những người trên 70 tuổi không mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.

Tác giả của báo cáo, TS. Stephen Juraschek, Trường đại học Y Harvard cũng cảnh báo rằng: “Những phát hiện này có thể áp dụng cho người lớn không có tiền sử bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Nếu bạn hiện đang dùng aspirin, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để cân nhắc nó có thực sự cần thiết cho bạn”.

Vũ Thùy Dương (Theo reachmd)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cân nhắc khi dùng aspirin cho người trên 70 tuổi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com