DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần ngừng thuốc nếu có biểu hiện bất thường trên da
DS. Trần Thị An - 06:42 20/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhiễm trùng ngoài da như nấm, viêm, loét da... là những tình trạng rất phổ biến trong cộng đồng.

Thị trường thuốc bôi ngoài da cũng rất phong phú và đa dạng, trong đó có sự góp mặt của clioquinol tôi.

Là một thuốc kháng nấm, clioquinol tôi được sản xuất dưới dạng kem hoặc thuốc mỡ để điều trị tại chỗ các nhiễm khuẩn tại da trong các trường hợp: Điều trị các bệnh nấm trên bề mặt da bao gồm nấm da vùng chân, đùi, râu, chàm bội nhiễm, nhiễm khuẩn da, bỏng nhẹ có nhiễm khuẩn, loét da; dự phòng và điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn da nhẹ. Trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng cần dùng phối hợp thêm các thuốc kháng sinh hoặc chống nấm đường toàn thân. Ngoài ra, thuốc cũng có thể được dùng phối hợp với corticoid trong những bệnh viêm da có kèm theo nhiễm vi khuẩn hoặc nấm hoặc trong thuốc nhỏ tai để điều trị viêm tai ngoài. Như vậy, tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn dùng clioquinol đơn độc hay phối hợp với các thuốc điều trị khác hoặc phối hợp với thuốc đường uống để tăng hiệu quả trị bệnh.

Ở phía người bệnh khi được bác sĩ kê đơn dùng clioquinol, cần lưu ý: Rửa sạch vùng da bị bệnh bằng xà phòng và nước, thấm khô rồi mới bôi thuốc; bôi một lớp mỏng thuốc lên vùng tổn thương; chú ý không để thuốc dây vào mắt và không bôi thuốc vào vùng gần mắt và mắt. Trong trường hợp bị dính thuốc vào mắt, cần rửa kỹ với nước.

Khi bôi thuốc xong không được băng bịt vùng bôi thuốc và tránh bôi thuốc lên những vùng da bị loét rộng... để tránh thuốc hấp thu toàn thân, vì sự hấp thu thuốc toàn thân, làm tăng đáng kể nồng độ iod liên kết protein, đủ để ảnh hưởng tới xét nghiệm chức năng tuyến giáp... làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm ở những bệnh nhân này. Vì vậy chỉ được làm các xét nghiệm này sau khi ngừng thuốc từ 1-3 tháng.

Khi bôi thuốc, người dùng có thể gặp các biểu hiện mẫn cảm trên da như bỏng rát, ngứa, ban da, đỏ, phù nề và các dấu hiệu kích ứng da khác không có trước khi điều trị hoặc trở nên trầm trọng hơn trong khi điều trị. Nếu xảy ra hiện tượng mẫn cảm này cần ngừng bôi thuốc...

DS. Trần Thị An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm