DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần nghiêm khắc với hành vi xả thải ra môi trường
Mạnh Quân - 06:39 29/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày gần đây, đề xuất “phạt nguội” người xả rác, tiểu tiện không đúng nơi quy định thông qua camera an ninh, camera giao thông của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đang nhận nhiều ý kiến của dư luận. Nhiều ý kiến đề nghị cần xử lý nghiêm hành vi này vì gây mất mỹ quan đô thị và quan trọng hơn việc xả rác không đúng nơi quy định còn gây nhiều hệ lụy khác.

Theo kiến nghị của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, cần công khai thông tin người vi phạm, bởi theo số liệu của cơ quan này, khối lượng chất thải sinh hoạt mỗi ngày của thành phố lên đến 8.700 tấn, rác thải công cộng lên đến 2.300 tấn chiếm 20% tổng lượng rác thải thành phố, nếu việc xử lý không tốt sẽ gây ô nhiễm môi trường, nghẽn cống, gây ngập nước...

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đã đề xuất UBND thành phố giải pháp xử lý hành chính các hành vi vi phạm vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn, không chỉ là hành vi vứt rác bừa bãi mà đặc biệt là hành vi tiểu tiện nơi công cộng không đúng nơi quy định. Đề xuất giao thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính vệ sinh nơi công cộng cho các Đội Quản lý trật tự đô thị và Đội Thanh tra xây dựng ở địa phương và kiến nghị cho phép cơ quan địa phương được sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản và xử lý hành chính người vi phạm. Thậm chí trong đề xuất còn muốn công khai thông tin, hình ảnh của người vi phạm.

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (Nghị định 155/2016) nêu rõ hình phạt đối với các hành vi tiểu tiện; đổ, xả rác không đúng nơi quy định... Tuy nhiên, việc triển khai quy định này tại TP.HCM vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường chưa đạt hiệu quả cao. Với đề xuất phạt nguội bằng hình thức ghi hình camera và công khai thông tin người vi phạm rõ ràng sẽ mang tính răn đe cao. Bên cạnh những đề xuất trên, Sở Tài nguyên - Môi trường còn kiến nghị cần có quy định xử phạt về hành vi đổ, bỏ chất thải rắn (xà bần, bùn nạo vét, đất, gạch, vữa, bê tông...) không đúng nơi quy định. Hiện, những hành vi này chưa được quy định trong Nghị định 155 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Điều đáng nói là ngay khi đề xuất xử nguội và bêu tên người xả rác, tiểu bậy được đưa ra, bên cạnh nhiều ý kiến người dân đã bày tỏ sự đồng lòng ủng hộ thì còn ý kiến trái ngược lo ngại về va chạm pháp lý với luật đảm bảo quyền riêng tư.

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, chỉ có một số lực lượng thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường và cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường mới được xử phạt hành chính. Trong khi lực lượng kiểm tra còn thiếu mà các hành vi như tiểu bậy, xả rác nơi công cộng diễn ra nhanh và tức thì nên rất khó bắt quả tang. Chính vì vậy, cần có cơ chế “phạt nguội” thông qua thiết bị ghi hình là rất cần thiết, đồng thời cần công khai những hành vi vi phạm để xử lý có hiệu quả, mang tính răn đe cao nhằm tránh tái phạm.

Mạnh Quân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm