DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương
21:09 28/10/2014 GMT+7
Ngày 28/10, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, đợt 1 của Chiến dịch tiêm chủng vaccin sởi - Rubella đã tổ chức tại 56/63 tỉnh, thành phố, có 4.739.164 trẻ từ 1 - 14 tuổi đã được tiêm.

Ngày 28/10, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, đợt 1 của Chiến dịch tiêm chủng vaccin sởi - Rubella đã tổ chức tại 56/63 tỉnh, thành phố, có 4.739.164 trẻ từ 1 - 14 tuổi đã được tiêm. Liên quan đến chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn này, trong buổi kiểm tra, giám sát việc triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccin sởi - Rubella tại tỉnh Quảng Nam ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương cùng sự vào cuộc tích cực của Ban chỉ đạo chiến dịch các cấp...

Chưa ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm vaccin sởi - Rubella

Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng, kết quả bước đầu của Chiến dịch tiêm vaccin sởi - Rubella đạt yêu cầu theo tiến độ đề ra, thậm chí một số địa phương đã đẩy tiến độ nhanh hơn so với dự kiến. Qua kết quả khám sàng lọc trong quá trình tiêm, có 166.855 trường hợp hoãn tiêm trong đợt tiêm chủng này sẽ được các địa phương tổ chức tiêm vét trong thời gian triển khai chiến dịch. Qua số lượng lớn trẻ em được tiêm ở trên, chỉ có một số ít trẻ em có biểu hiện sốt nhẹ hoặc nhức đầu do tâm lý lo lắng, không xảy ra bất kỳ trường hợp phản ứng nặng sau tiêm nào, cho thấy vaccin đảm bảo an toàn.

Tiêm vaccin sởi - Rubella miễn phí cho trẻ tại Trạm y tế phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: TM

Về “sự cố” tiêm nhầm vaccin sởi - Rubella thành nước cất tại Trường mầm non Sao Mai (phường 3, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) cho 60 cháu vừa xảy ra, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - TS. Trần Đắc Phu cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã xuống Đồng Tháp kiểm tra và giải quyết sự việc. Tại buổi làm việc này, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp thừa nhận có thiếu sót trong chiến dịch tiêm chủng vaccin sởi - Rubella tại Trường mầm non Sao Mai. Theo đó, cán bộ tiêm chủng do yếu tay nghề nên khi lấy vaccin để tiêm, nhìn thấy các ống dung dịch hồi chỉnh (không để ý các lọ vaccin nằm ở đáy phích) lại lầm tưởng các ống này là loại vaccin mới. Vì thế, cán bộ này đã tiêm nước hồi chỉnh mà không có vaccin. Khi cán bộ giám sát phát hiện thiếu sót thì đã tiêm được 6 ống cho 60 cháu. Ngay sau đó, số cháu trên đã được tiêm vaccin sởi - Rubella dưới sự giám sát của các phòng chuyên môn của Sở Y tế. Hiện tại, lãnh đạo TTYT TP. Cao Lãnh đã chỉ đạo đình chỉ công tác tiêm vaccin và điều chuyển công tác khác với cán bộ mắc thiếu sót trên.

Theo TS. Trần Đắc Phu, đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra trong Chiến dịch tiêm chủng vaccin sởi - Rubella quy mô lớn trên toàn quốc. Tuy nhiên, hiện sức khỏe các cháu được tiêm tốt, không có bất thường nào.

Đảm bảo chỉ những cán bộ có kỹ thuật mới được tham gia tiêm chủng

Để tránh các sai sót có thể xảy ra trong quá trình thực hiện Chiến dịch tiêm vaccin sởi - Rubella, ngày 27/10, Cục Y tế dự phòng có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng phải tuân thủ đúng hướng dẫn, tổ chức Chiến dịch tiêm vaccin sởi - Rubella, quy trình tiêm chủng an toàn; tổ chức ngay việc tập huấn bổ sung cho các cán bộ y tế, đảm bảo chỉ những cán bộ được tập huấn, có kỹ thuật thuần thục mới được tham gia tiêm chủng. Đồng thời, Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các địa phương cần tổ chức các điểm tiêm chủng hợp lý, cử cán bộ đến các cơ sở y tế để giám sát, hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật trong việc thực hiện tiêm chủng an toàn và xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng kịp thời.

Cục Y tế dự phòng yêu cầu phối hợp với nhà trường, các cấp chính quyền tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh tích cực đưa con em đi tiêm chủng vaccin sởi - Rubella, tổ chức tốt các buổi tiêm chủng, cung cấp thông tin cần thiết, đầy đủ về Chiến dịch tiêm vaccin sởi - Rubella, những lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh sởi - Rubella và giải thích kịp thời cho các bậc phụ huynh về các phản ứng sau tiêm chủng có thể xảy ra, để các bậc cha mẹ yên tâm tiếp tục hưởng ứng đưa con em đi tiêm chủng.

Thái Bình

Liên quan đến Chiến dịch tiêm vaccin sởi - Rubella, qua kiểm tra thực tế tại Quảng Nam, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã đề nghị, để các đợt tiêm đảm bảo tốt hơn, trong mặt sau của Giấy mời tiêm chủng cần hướng dẫn gia đình đưa con đi tiêm ghi đầy đủ tình trạng sức khỏe của trẻ để tạo điều kiện thuận lợi cho khám sàng lọc được nhanh hơn, chính xác hơn, giảm phản ứng sau tiêm. Bên cạnh đó, cần quản lý chặt hơn các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, có kế hoạch tiêm vét các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, đặc biệt chú ý tới các trẻ vãng lai, không có hộ khẩu tại địa phương để đảm bảo mọi trẻ em đều được tiêm chủng. Tiếp tục tăng cường giám sát, tập huấn về chiến dịch để đảm bảo cán bộ y tế thực hiện đúng quy trình tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm