DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần lưu ý gì khi dùng thuốc chống đông clopidogrel?
ThS. Nguyễn Thị Thúy - 07:23 19/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị xơ vữa mạch vành nên trong số các thuốc phải uống có clopidogrel. Tôi nghe nói thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ nên hơi ngại dùng. Xin giúp tôi hiểu rõ hơn về thuốc này và khi dùng cần lưu ý những gì? Tôi có nên ngừng thuốc hay không?

Nguyễn Văn Thức (Bắc Ninh)

Clopidogrel là thuốc chống kết tập tiểu cầu, dự phòng thành lập huyết khối trong lòng mạch máu bị xơ vữa. Tuy thuốc có thể ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn gây tắc nghẽn mạch máu - là nguyên nhân chính dẫn tới đột quỵ nhưng cũng như bác đã biết, thuốc lại có khá nhiều tác dụng không mong muốn gây bất lợi cho sức khỏe của chính người sử dụng như: đau dạ dày, hắt hơi sổ mũi, đau họng hoặc chóng mặt đau đầu nhẹ và xuất huyết... Tuy nhiên, khi bác đã bị xơ vữa mạch vành và có quy cơ đột quỵ thì bác sĩ đã cân nhắc giữa lợi và hại nên đã chỉ định cho bác dùng thuốc này. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ uống thuốc chính xác theo đơn bác sĩ đã kê, tuyệt đối không được bỏ thuốc. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa tim mạch mới có thể chỉ định cho bác có nên dùng thuốc tiếp hay ngừng mà thôi. Vì thế, nếu bác gặp phải một trong các tác dụng phụ thì cần thông báo cho bác sĩ tim mạch của mình.

Khi uống thuốc cần lưu ý, không uống rượu trong khi dùng clopidogrel bởi rượu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong dạ dày hay ruột. Do thuốc gây chảy máu nên nếu bệnh nhân cần phải phẫu thuật (thậm chí đơn giản như chỉnh nha, nhổ răng), cần phải thông báo cho bác sĩ về việc đang phải uống thuốc clopidogrel để bác sĩ có những chỉ định thích hợp. Không dùng cùng các thuốc kháng viêm không steroid, aspirin vì gia tăng tác dụng phụ trên tiêu hóa của thuốc.

ThS. Nguyễn Thị Thúy

Tin liên quan
Thận trọng khi dùng thuốc chống đông warfarin
SKĐS - Coumadine là tên biệt dược của thuốc warfarin - một loại thuốc tim mạch có tác dụng chống đông máu kháng vitamin K nhóm coumarin.
Phụ nữ có thai dùng thuốc chống động kinh: Những ghi nhớ đặc biệt
SKĐS - Cũng như bất kỳ một loại thuốc nào, thuốc chống động kinh có thể có những tác dụng không mong muốn cho người sử dụng.
Thuốc chống động kinh làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ
SKĐS - Nghiên cứu mới đây cung cấp bằng chứng cho thấy thuốc chống động kinh (AEDs) làm giảm mật độ xương ở trẻ em và dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.
Công dụng của thuốc chống đông máu
SKĐS - Thuốc chống đông máu (anticoagulant) có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, thường được chỉ định trong phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh lý do nhồi máu cơ tim, đột qụy, huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi và rung tâm nhĩ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm