Cần lưu ý gì khi dùng thuốc chống đông clopidogrel?

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị xơ vữa mạch vành nên trong số các thuốc phải uống có clopidogrel. Tôi nghe nói thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ nên hơi ngại dùng. Xin giúp tôi hiểu rõ hơn về thuốc này và khi dùng cần lưu ý những gì? Tôi có nên ngừng thuốc hay không?

Nguyễn Văn Thức (Bắc Ninh)

Clopidogrel là thuốc chống kết tập tiểu cầu, dự phòng thành lập huyết khối trong lòng mạch máu bị xơ vữa. Tuy thuốc có thể ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn gây tắc nghẽn mạch máu - là nguyên nhân chính dẫn tới đột quỵ nhưng cũng như bác đã biết, thuốc lại có khá nhiều tác dụng không mong muốn gây bất lợi cho sức khỏe của chính người sử dụng như: đau dạ dày, hắt hơi sổ mũi, đau họng hoặc chóng mặt đau đầu nhẹ và xuất huyết... Tuy nhiên, khi bác đã bị xơ vữa mạch vành và có quy cơ đột quỵ thì bác sĩ đã cân nhắc giữa lợi và hại nên đã chỉ định cho bác dùng thuốc này. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ uống thuốc chính xác theo đơn bác sĩ đã kê, tuyệt đối không được bỏ thuốc. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa tim mạch mới có thể chỉ định cho bác có nên dùng thuốc tiếp hay ngừng mà thôi. Vì thế, nếu bác gặp phải một trong các tác dụng phụ thì cần thông báo cho bác sĩ tim mạch của mình.

Khi uống thuốc cần lưu ý, không uống rượu trong khi dùng clopidogrel bởi rượu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong dạ dày hay ruột. Do thuốc gây chảy máu nên nếu bệnh nhân cần phải phẫu thuật (thậm chí đơn giản như chỉnh nha, nhổ răng), cần phải thông báo cho bác sĩ về việc đang phải uống thuốc clopidogrel để bác sĩ có những chỉ định thích hợp. Không dùng cùng các thuốc kháng viêm không steroid, aspirin vì gia tăng tác dụng phụ trên tiêu hóa của thuốc.

ThS. Nguyễn Thị Thúy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cần lưu ý gì khi dùng thuốc chống đông clopidogrel?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT