Cần làm tốt công tác truyền thông để người dân thấy được giá trị của BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp

Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ngày 18/1...

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ngày 18/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Ngành cần  quản lý tốt việc thu, chi BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội mà Đảng, Chính phủ giao...

“Cán đích” vượt mức các chỉ tiêu về BHXH, BHYT

Báo cáo kết quả thực hiện công tác năm 2015 của ngành BHXH, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết, năm 2015, BHXH Việt Nam tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; chỉ đạo các địa phương tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu thực hiện BHYT và triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT; đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thu và phát hành thẻ BHYT trong thời gian đầu triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT,... Vì vậy, đối tượng tham gia BHYT đã tăng mạnh, đặc biệt là ở một số địa phương trước đây có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp. Từ chỗ cả nước có 29 địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT dưới 65% dân số thì đến cuối năm 2015 cả nước chỉ còn 4 địa phương có tỷ lệ bao phủ dưới 65% dân số và tỷ lệ bao phủ chung của cả nước đạt 76,52% dân số, vượt tỷ lệ Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhiều giải pháp để phát triển đối tượng, tăng thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được BHXH Việt Nam chỉ đạo sâu sát. Theo đó, đến 31/12/2015, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là 70,2 triệu người, tăng 6,8% so với năm 2014. Số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được kiểm soát ở mức 7.651,6 tỷ đồng, bằng 3,68% so với tổng số phải thu, giảm 1.021,2 tỷ đồng so với năm 2014.

Việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện kịp thời và đúng quy định. Năm 2015, toàn ngành giải quyết chế độ BHXH cho hơn 8 triệu lượt người (chưa bao gồm đối tượng do lực lượng vũ trang giải quyết), tăng 11% so với năm 2014; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho hơn 130 triệu lượt người, giảm 4,1% so với năm 2014.

Cũng trong năm 2015 công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nội dung hình thức đa dạng. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin được tập trung chỉ đạo thực hiện, thủ tục hành chính được đơn giản, thời gian xử lý công việc được cắt giảm.…

Quản lý tốt việc thu - chi bảo hiểm

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng với tỷ lệ gần 77% dân số tham gia BHYT và tăng đều qua các năm, giảm được nợ đọng BHXH là điểm sáng trong hoạt động của ngành. Đi liền với đó là thực hiện giải quyết chế độ đúng quy định, nhanh chóng, thuận tiện hơn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

Về thực hiện nhiệm vụ trong năm 2016, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu BHXH Việt Nam làm tốt công tác truyền thông để toàn dân hiểu được lợi ích và sự cần thiết khi tham gia BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp. Theo Phó Thủ tướng: Người dân có thói quen khi bị ốm đau mới đi mua BHYT, không lo xa. Vì vậy, cần tăng cường tuyên truyền hơn nữa để người dân nâng cao ý thức chủ động tham gia, nhất là bảo hiểm tự nguyện. Hơn nữa, đối tượng BHXH quản lý rất là rộng nên cần phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương để thực hiện nhiệm vụ, nhất là Bộ Y tế, Bộ LĐTB&XH. Đồng thời, ngành tiếp tục khắc phục và xử lý các trường hợp nợ đọng khi mà nợ đọng vẫn còn hơn 7.600 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị ngành quản lý tốt việc thu, chi BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội mà Đảng, Chính phủ giao.

Tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng ngành BHXH đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2016 trong toàn ngành với chủ đề: “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016”.

Nguyễn Hoàng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT