Cần “giữ lửa” sân khấu học đường

Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, Dự án Sân khấu học đường được nhiều địa phương nước ta thực hiện, góp phần giáo dục thẩm mỹ và đào tạo cho học sinh có thêm kiến thức về văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Thông qua những lần biểu diễn, trò chuyện của các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong nhà trường, các em học sinh nói riêng, khán giả trẻ nói chung hiểu được cái hay, cái đẹp của nghệ thuật truyền thống, thêm trân trọng những di sản văn hóa của nước nhà.

Có thể nói, trong bối cảnh sân khấu Việt đang có phần lép vế so với những loại hình giải trí thời đại mới, thì việc các nhà hát, đơn vị nghệ thuật tự thân tìm đến khán giả, đặc biệt là biểu diễn tại các trường học được xem là cách làm khả quan, hữu hiệu để nghệ thuật sân khấu không bị mai một. Trên thực tế, từ năm 2001, Dự án Sân khấu học đường do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL), Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc, Vụ Công tác Chính trị (Bộ Giáo dục và Ðào tạo) chủ trì, phối hợp ngành văn hóa và giáo dục tại các địa phương tổ chức thực hiện đã lan tỏa trên khắp mọi miền Tổ quốc. Dự án Sân khấu học đường nhằm tăng cường giáo dục đạo đức, thẩm mỹ, giáo dục, phổ biến hiểu biết về văn hóa - xã hội qua việc giới thiệu những tinh hoa của nghệ thuật dân tộc, đồng thời giảng dạy kiến thức về các loại hình sân khấu truyền thống cho học sinh, sinh viên trên cả nước. Từ đó giúp các em hình thành niềm tự hào, tình yêu và ý thức trân trọng, giữ gìn tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Nghệ sĩ Chấn Cường hướng dẫn các em học sinh tập vũ đạo trong chương trình sân khấu học đường.

Nghệ sĩ Chấn Cường hướng dẫn các em học sinh tập vũ đạo trong chương trình sân khấu học đường.

Điều đáng mừng, sau nhiều năm triển khai, Dự án Sân khấu học đường đã thu về nhiều kết quả rất tích cực. Giai đoạn 1 có 32 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia dự án này. Một số địa phương như Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng đã ra đời CLB Nghệ thuật sân khấu truyền thống và hoạt động sôi nổi. Tại Thủ đô Hà Nội, các trường phổ thông, đại học, cao đẳng những năm gần đây nhiều lần đón các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ với nhiều suất diễn miễn phí trong chương trình Chắp cánh niềm tin. Cùng với đó là hoạt động giao lưu, tổ chức CLB nghệ thuật tại nhiều trường học diễn ra sôi nổi. Trong khi đó, những buổi học tập ngoại khóa của nhiều trường học ở tỉnh Quảng Nam những năm vừa qua, các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh đã biểu diễn trích đoạn Lê Lai cứu chúa, đồng thời mỗi năm tổ chức đến các trường giới thiệu cho học sinh được 30 đêm diễn và được các em học sinh hưởng ứng. Đặc biệt, khi đưa nghệ thuật tuồng vào trường học, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh phát hiện ra nhiều diễn viên tài năng trẻ để bổ sung cho đội ngũ diễn viên kế cận của nhà hát, gửi các em đến các trường chuyên nghiệp để học tập nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn.

TP. Hồ Chí Minh được đánh giá là địa phương đi đầu trong việc phát triển sân khấu học được. Nhiều năm qua,  Sân khấu kịch Idecaf thường xuyên đến với các trường học để giới thiệu, quảng bá nghệ thuật sân khấu. Hai năm gần đây, Sở VH-TT TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ kinh phí cho 100 suất diễn vở kịch rối mặt nạ Anh hùng Thánh Gióng của Sân khấu kịch Idecaf dành cho học sinh mẫu giáo và tiểu học. Trước đó, các nghệ sĩ Sân khấu kịch Idecaf đã diễn hơn 200 suất các vở kịch lịch sử Anh hùng Thánh Gióng, Đinh Bộ Lĩnh... tại các trường tiểu học; nhạc kịch Tiên Nga diễn một số trường THCS, THPT được các em học sinh đón nhận và yêu mến. Năm nay, Sân khấu kịch Idecaf sẽ đưa vở Trần Quốc Toản ra quân lưu diễn phục vụ các trường học tại TP.Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, từ năm 2015, nghệ sĩ Linh Trung phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ Giáo dục trẻ em thiệt thòi Việt Nam - văn phòng 2 và một số mạnh thường quân, thực hiện cả trăm suất diễn mang tên “Hãy nghe và cảm nhận nhạc dân tộc như lời ru của mẹ” phục vụ miễn phí trong các trường học ở huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, quận Bình Tân...

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cũng là một trong những đơn vị sân khấu tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong dự án sân khấu học đường tại TP. Hồ Chí Minh. Những năm qua, nhà hát đã giúp các thầy cô và học sinh một số trường tại quận Gò Vấp, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn hiểu biết cặn kẽ hơn về quá trình hình thành và phát triển đờn ca tài tử; nguồn gốc, đặc thù của sân khấu cải lương; giới thiệu các loại nhạc cụ: đàn kìm, đàn tranh, đàn cò, đàn bầu...; dạy các làn điệu cải lương tiêu biểu, vũ đạo sân khấu, kỹ thuật biểu diễn. Các nghệ sĩ cũng dàn dựng, tập luyện cho học sinh các trích đoạn: Trần Quốc Toản ra quân, Sự tích bánh chưng - bánh dày, Hào kiệt anh thư, Tấm Cám, Võ Thị Sáu, Tiếng trống Mê Linh… tạo niềm hứng khởi và đam mê nghệ thuật sân khấu trong thế hệ trẻ.

Hiện nay, Sân khấu học đường đã, đang được nhiều địa phương triển khai và hiệu quả của chương trình này không thể phủ nhận. Nhiều nghệ sĩ đánh giá, cần phải giữ lửa sân khấu học đường vì đây là con đường hữu hiệu, cầu nối giúp học sinh, sinh viên hiểu hơn về các loại hình sân khấu, góp sức lưu truyền những giá trị quý giá của sân khấu và âm nhạc dân tộc. Bên cạnh đó, Sân khấu học đường còn là nơi phát hiện các tài năng trẻ để đào tạo thành diễn viên chuyên nghiệp kế cận cho bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống nước nhà.

Quỳnh Phạm

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cần “giữ lửa” sân khấu học đường

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT