Cần giải quyết vấn đề nhà vệ sinh “bẩn” tại BVÐK tỉnh Quảng Ngãi

Suckhoedoisong.vn - Tại một hội nghị mới đây do ngành y tế tổ chức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, nếu bệnh viện không xanh, sạch, nhà vệ sinh (NVS) bẩn...

Tại một hội nghị mới đây do ngành y tế tổ chức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, nếu bệnh viện không xanh, sạch, nhà vệ sinh (NVS) bẩn... thì giám đốc bệnh viện (BV) phải chịu trách nhiệm. Đây có lẽ là bài toán “đau đầu” đối với lãnh đạo các BV.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã đưa tiêu chí NVS vào để chấm điểm BV. Đây là một cuộc chấn chỉnh mạnh mẽ nhằm chấm dứt tình trạng nhếch nhác, mất vệ sinh tại NVS các BV, nhưng xem ra đây là “bài toán” khó. Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy, tình trạng hôi, mất vệ sinh tại NVS các khoa, phòng của BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đã giảm đi rất nhiều, nhưng vẫn chưa đảm bảo theo tiêu chí mà Bộ Y tế đưa ra, nhất là ở khu NVS công cộng cạnh khu vực phòng khám. Hệ thống trần nhà tại các NVS đều bị thấm nước, mốc; các thiết bị trong NVS đều bị hỏng, ống nước thải bị hư hỏng nên có nguy cơ gây nhiễm khuẩn, mất vệ sinh... Sản phụ Trần Thị Mỹ Hạnh (ở phường Trần Hưng Đạo, TP. Quảng Ngãi) cho biết: “So với những lần sinh trước, tôi thấy NVS Khoa Sản có sạch hơn, nhưng hệ thống thiết bị trong NVS thì ngày càng bị hư hỏng nhiều; phòng điều trị rèm màn đều bụi, ẩm mốc, nguy cơ lây bệnh cho trẻ khá cao.

Nhiều nhà vệ sinh bệnh viện xuống cấp.

Hiện nay, để cải thiện khâu vệ sinh, BV thuê doanh nghiệp tư nhân với khoảng 50 nhân viên làm công tác vệ sinh tại các khoa, phòng. Tuy nhiên, bài toán vệ sinh “bẩn” cũng chỉ cải thiện phần nào. Bởi ý thức giữ gìn vệ sinh chung của bộ phận bệnh nhân và người nhà cũng là điều đáng bàn. Đang nuôi con bị bệnh tại Khoa Nhi, một phụ nữ đồng bào Cor Trà Bồng vô tư nhổ bã trầu vào một góc tường. Nhân viên y tế nhắc nhở, họ chỉ biết phì cười. Hay tại một số phòng bệnh, nhiều bệnh nhân bức xúc một số người vô ý đi xong không dội nước hay không bỏ giấy vào thùng. Một số người thiếu ý thức còn vứt đồ cá nhân bừa bãi trong khu vệ sinh...

Môi trường BV xanh - sạch - đẹp vốn là những phần không thể thiếu trong tiêu chí quản lý chất lượng BV. NVS đạt là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng BV đã được Bộ Y tế ban hành. Theo quy định này, NVS phải có giấy vệ sinh, bồn rửa tay, xà phòng (nước rửa tay), dung dịch sát khuẩn, có gương, không có mùi, đảm bảo 7 - 11 giường bệnh phải có 1 NVS. Theo quy định thì tại nhiều BV trong tỉnh chưa đạt yêu cầu.

Trước yêu cầu đổi mới theo mô hình xanh - sạch - đẹp theo chỉ thị của Bộ Y tế, BS. Phạm Ngọc Lân - GĐ BVĐK tỉnh cho rằng, vẫn không thể một sớm một chiều mà cần thời gian khắc phục. Trước mắt, thông qua đầu tư kinh phí của tỉnh, chúng tôi đã bố trí gần 7 tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa tại các khoa, phòng thuộc khu 8 tầng. Nhất là NVS đều được sửa chữa lại hoàn toàn đảm bảo đưa vào sử dụng hiệu quả. Thời gian đến BV tranh thủ nguồn lực đầu tư của tỉnh, ngành y tế để từng bước sửa chữa các hạng mục đang xuống cấp tại BV. Đồng thời, BV cải tạo vườn hoa, cây cảnh, tạo không gian thoáng mát, mỹ quan sạch đẹp để phục vụ người bệnh tốt hơn.

Bài, ảnh: KIM NGÂN

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT