Cần dừng ngay khi gặp tác dụng phụ của thuốc

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm đường tiết niệu. Bác sĩ kê đơn cho tôi dùng kháng sinh norfloxacin để điều trị. Tôi uống thuốc này đến ngày thứ hai thì thấy bị đi ngoài...

Tôi bị viêm đường tiết niệu. Bác sĩ kê đơn cho tôi dùng kháng sinh norfloxacin để điều trị. Tôi uống thuốc này đến ngày thứ hai thì thấy bị đi ngoài, đôi khi thấy ậm oẹ buồn nôn (mặc dù tôi ăn uống rất cẩn thận). Vậy có phải tôi bị đi ngoài là do thuốc kháng sinh này không? Khi dùng thuốc cần lưu ý điều gì?

Đào Thanh Thủy (Bắc Giang)

Norfloxacin là một trong những thuốc kháng sinh được dùng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu.Ngoài ra, thuốc còn được dùng để chữa nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác như nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn mắt (dùng dạng tra nhỏ mắt)...

Đây là thuốc phải dùng theo đơn của bác sĩ. Khi dùng thuốc người bệnh cần lưu ý, nên uống thuốc norfloxacin 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn với một cốc nước đầy. Trong ngày cần uống nhiều nước hơn để lượng nước tiểu đào thải ít nhất từ 1.200ml đến 1.500ml mỗi ngày ở người lớn. Không dùng thuốc này cùng với thuốc trị đau dạ dày. Nếu người bệnh đang dùng các thuốc chống acid có chứa nhôm, magiê (trị đau dạ dày) mà dùng cùng với norfloxacin sẽ làm giảm hấp thu của thuốc norfloxacin (là vì một vài nhóm chức của kháng sinh này kết hợp với các ion nhôm, magiê tạo ra trong ruột các chelat không tan và làm giảm hấp thu, hơn nữa các chelat tạo thành ít có tác dụng kháng khuẩn). Các chế phẩm đa sinh tố có chứa sắt và kẽm không được sử dụng cùng hoặc trong vòng 2 giờ với norfloxacin vì có thể làm thay đổi độ hấp thu, làm cho nồng độ norfloxacin trong huyết thanh và nước tiểu thấp xuống. Đối với người bệnh khi dùng kháng sinh điều trị hay tự mua thêm thuốc bổ đa sinh tố về uống thêm thì cần phải lưu ý tới điều này.

Bên cạnh tác dụng chữa bệnh, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn mà bác sĩ cũng không lường trước được, bởi nó còn tùy thuộc vào từng cơ địa người bệnh.Tiêu chảy và buồn nôn, thậm chí là đau/co cứng bụng là những hiện tượng bất lợi thường gặp nhất trên đường tiêu hóa. Ngoài ra, thuốc có thể gây đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ợ nóng, phát ban, ngứa... Khi gặp các triệu chứng trên người bệnh nên ngừng dùng thuốc và báo cho bác sĩ đang điều trị cho bạn biết để có cách xử trí phù hợp.

DS. Hoàng Thị Thủy

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cần dừng ngay khi gặp tác dụng phụ của thuốc
  • Mai thanh cường (maithanhcuong99@gmail.com)

    E bị viêm tai , e uống thuốc thì sau vài giờ thấy buồn nôn, khó tiêu, bị đay bụng. Giờ e ngưng dùng thuốc lại à

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT