DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần đề phòng bất lợi do tôi gây ra
10:00 26/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mấy hôm trước, amlodipin tôi cứu bà Hồng một phen hú vía. Huyết áp của bà tăng cao làm bà hoa mắt, chóng mặt, rồi té ngã...

Mấy hôm trước, amlodipin tôi cứu bà Hồng một phen hú vía. Huyết áp của bà tăng cao làm bà hoa mắt, chóng mặt, rồi té ngã... Tôi đã nhanh chóng đưa huyết áp của bà trở lại bình thường. Sau lần ấy, bà Hồng đã dùng tôi đều đặn và tuân thủ điều trị của bác sĩ.

Tác dụng chống tăng huyết áp của tôi là trực tiếp làm giãn cơ trơn quanh động mạch ngoại biên nên làm giảm huyết áp. Do tác dụng chậm nên tôi ít có nguy cơ hạ huyết áp cấp và có tác dụng hạ huyết áp tốt cả khi đứng, nằm cũng như ngồi và trong khi làm việc.

Không chỉ chống tăng huyết áp, tôi còn có tác dụng chống đau thắt ngực. Thời gian tác dụng chống đau thắt ngực kéo dài 24 giờ nên người bệnh đau thắt ngực có thể dùng tôi phối hợp với thuốc chẹn beta và bao giờ cũng dùng cùng với nitrat (thuốc điều trị cơ bản đau thắt ngực)… Tuy nhiên, đối với người suy tim chưa được điều trị ổn định, người mang thai, quá mẫn với tôi thì không được dùng. Còn đối với người giảm chức năng gan, hẹp động mạch chủ, suy tim sau nhồi máu cơ tim cấp cần dùng hết sức thận trọng.

Quay lại chuyện của bà Hồng, dùng tôi một thời gian huyết áp ổn định nhưng cổ phân cổ chân của bà cứ phù to ra. Bà Hồng thì không biết nguyên nhân, tưởng mình mắc thêm bệnh khác nên sai con cháu đưa đi viện. Sau khi khám và hỏi các thông tin liên quan các bác sĩ kết luận đích thị là do tôi, vì nhược điểm của tôi là gây phù cổ chân. Và điều này có liên quan tới liều dùng tôi hàng ngày.

Đấy, tài lại đi liền với tật nên các bạn phải cảnh giác nhé. Ngoài gây phù cổ chân tôi có thể gây cho bạn các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, đỏ bừng mặt và có cảm giác nóng, mệt mỏi, suy nhược, buồn nôn, đánh trống ngực, khó thở… thậm chí gây hạ huyết áp quá mức, gây nhịp tim nhanh, đau ngực, mà bà Hồng là một trong những người không may mắn gặp phải các tác dụng không mong muốn này. Biết làm sao được khi mà cả nhà bào chế và bác sĩ cũng không lường hết được vì đây là do bản chất của tôi gây nên và xảy ra ngay cả với liều điều trị. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà sợ bởi không phải ai dùng tôi cũng gặp phải điều không may này.

Minh Cường

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm