DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần coi biển số xe đẹp là tài sản Nhà nước
Vĩnh Linh - 13:55 03/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ở nhiều nước trên thế giới, số xe đẹp cũng được người dân rất ưa chuộng và sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để có được sở hữu.

Ở nhiều nước trên thế giới, số xe đẹp cũng được người dân rất ưa chuộng và sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để có được sở hữu. Đặc biệt, họ không mua bán hoặc bấm chọn ngẫu nhiên mà thông qua các cuộc đấu giá công khai, vì Nhà nước coi biển số xe đẹp là tài sản quốc gia và là nguồn thu ngân sách của đất nước. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta không coi biển số xe đẹp là tài sản Nhà nước và tổ chức đấu giá công khai để tăng nguồn thu cho ngân sách và hạn chế tiêu cực?

Năm 2007, doanh nhân tên là Talal Khouri ở Các tiểu vương quốc A-Rập thống nhất đã mua biển số xe thông qua đấu giá với số tiền là 22,5 triệu dirham, tương đương 5,07 triệu đô-la Mỹ.

Biển số xe đẹp như thế này nên coi là tài sản nhà nước (ảnh minh họa).

Thực tế việc bán đấu giá số điện thoại, số xe đẹp... để làm từ thiện ở nước ta lâu lâu vẫn triển khai, tuy nhiên, “nguồn” tài sản đấu giá lại là do tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ. Việc đấu giá số xe đẹp công khai để tăng nguồn thu ở nước ta cũng đã được triển khai ở một vài địa phương sau đó ngưng hẳn mà không rõ lý do.

Nhu cầu sử dụng biển số xe đẹp ở nước ta là rất lớn. Bởi vì theo quan niệm của nhiều người, nhất là các nước phương Đông thì việc “xài” biển số đẹp sẽ mang lại may mắn, phát tài cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng việc xài biển số đẹp sẽ thể hiện được mốt, sự sành điệu và đẳng cấp trong xã hội. Trên thực tế, việc mua bán số xe đẹp một cách bất hợp pháp đã diễn ra từ nhiều năm nay - Đây là một trong những vấn đề tiêu cực mà ngành công an ra sức khắc phục nhưng kết quả chưa được như mong muốn.

Việc bấm số ngẫu nhiên đã được áp dụng trên cả nước nhưng nếu cần số đẹp thì người mua xe có thể liên hệ ngay đại lý đã bán xe hoặc trả một khoản tiền cho “cò”, tùy theo giá tiền sẽ có số đẹp tương ứng. Việc này đang diễn ra công khai nhưng vẫn tỏ ra vẻ lén lút bởi vì khoản thu dịch vụ biển số đẹp không được nộp vào ngân sách hay nộp quỹ nào cả mà vào túi riêng của những “nhóm lợi ích”, trở thành chuyện tiêu cực.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, Nhà nước đang huy động, phát động các nguồn lực trong xã hội như vận động quyên góp, triển khai những khoản thu mà người dân chưa đồng tình. Vậy tại sao Nhà nước lại không tận dụng khoản thu từ biển số xe đẹp mà những người ưa thích biển số đẹp đang sẵn sàng chi trả. Đây cũng là nguồn thu không nhỏ, vì có những người sẵn sàng chi cả vài trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để có biển số đẹp cho chiếc xe của mình. Chính vì lẽ đó, theo chúng tôi, cơ quan chức năng nên công khai định giá các biển số đẹp, coi đó là tài sản Nhà nước và đưa ra bán đấu giá. Số tiền thu được vừa tăng nguồn thu cho ngân sách, vừa hạn chế hiện tượng tiêu cực trong việc mua bán số xe đẹp thực tế đang diễn ra bất hợp pháp hiện nay.

Vĩnh Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm