DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cần có ý thức trong xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc
Nhật Thắng - 14:55 30/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện là nơi khám chữa bệnh, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, các bệnh viện cần bảo đảm môi trường trong lành, không khói thuốc lá cho người bệnh, người nhà người bệnh và bản thân các y bác sĩ.

Theo quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá thì bệnh viện là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bệnh viện. Luật cũng quy định cấm các hàng quán, căng tin trong bệnh viện trưng bày thuốc lá và bán thuốc lá. Song đến nay, tuy Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực được hơn 2 năm (từ ngày 01/5/2013), nhưng việc thực thi các quy định trên của Luật trong các bệnh viện vẫn chưa triệt để.

Quan sát của chúng tôi tại một số bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện, tuy không công khai song tình trạng người hút thuốc lá là cán bộ, nhân viên y tế vẫn còn. Bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân vẫn ngang nhiên hút thuốc lá ngay nơi có treo biển cấm, gây ngột ngạt, ô nhiễm môi trường. Mặc dù các nhân viên vệ sinh liên tục quét dọn, song không khó để nhìn thấy cuống và tàn thuốc lá rải rác ở những lối đi, hành lang, sân vườn, gốc cây, chậu hoa, khu vực ghế đá trong khuôn viên bệnh viện. Khi được hỏi, nhiều người nói rằng biết hút thuốc lá có hại tới sức khỏe, song do thói quen sử dụng lâu năm chưa thể bỏ ngay được. Nhiều người biết có quy định cấm hút thuốc lá trong bệnh viện, song lại hiểu là chỉ cấm hút thuốc ở trong phòng làm việc, trong buồng bệnh, còn ở ngoài hành lang, khuôn viên vườn, lối đi phía ngoài thì không cấm nên vẫn hút... Trao đổi về nội dung này, bác sĩ Nguyễn Hồng Phúc – Thư ký Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hướng tới mục tiêu xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống tác hại thuốc lá, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân và cán bộ y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá ngành Y tế xác định: Cần đẩy mạnh việc xây dựng môi trường bệnh viện trong lành, thực sự không có khói thuốc. Để khả thi, rất cần sự chung tay vào cuộc, nêu cao ý thức tự giác của cả cán bộ y tế và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

 

benh-vien-khong-khoi-thuoc

 

Theo tổng hợp từ Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế, ngay sau khi ngành Y tế triển khai kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá trong toàn ngành, đến nay hầu hết các bệnh viện trong tỉnh đều đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá; tiến hành khảo sát tình hình hút thuốc lá trong cán bộ, viên chức, xây dựng nội quy cấm hút thuốc lá và kế hoạch chi tiết công tác phòng chống tác hại thuốc lá năm 2016. Xác định công tác tuyên truyền, vận động giữ vai trò quan trọng, thông qua hệ thống truyền thông giáo dục sức khỏe và loa truyền thanh, một số bệnh viện như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Thành phố, Bệnh viện phổi, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê.. đã chú trọng  tổ chức truyền thông nội dung về tác hại của việc hút thuốc lá tới cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nhiều bệnh viện đã đưa tiêu chí phòng chống tác hại thuốc lá vào công tác thi đua, xây dựng kế hoạch giám sát. Nhiều bệnh viện tăng cường tuyên truyền trực quan, gắn các biển báo cấm hút thuốc, treo các pa nô, áp phích, cấp tờ rơi cảnh báo về tác hại của thuốc lá tại các phòng khám, hành lang, nơi có đông người qua lại, có kế hoạch  phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và thực thi môi trường bệnh viện không thuốc lá.

Trước thực trạng thiếu nhân lực y tế trong khi các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá ngành Y tế yêu cầu các y bác sĩ các bệnh viện cùng với việc gương mẫu không hút thuốc lá, mỗi người cần phải trở thành một tư vấn viên, giám sát viên nhắc nhở, tư vấn cho người hút thuốc lá hiểu rõ tác hại của việc hút thuốc lá, biết cách cai thuốc lá hiệu quả; phổ biến quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong bệnh viện và nhắc người đang hút thuốc phải dập tắt thuốc để giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành. Yêu cầu người dân, người bệnh, người nhà bệnh nhân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật về việc cấm bày bán thuốc lá, cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, người xung quanh và nhân viên y tế, chung tay xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp.

Nhật Thắng

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm