DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần có thời gian kiểm định
03:51 18/08/2013 GMT+7
Năm học mới 2013-2014 là năm đầu tiên Hà Nội có các văn bản quy định cụ thể về cơ chế chính sách thực hiện thí điểm mô hình “Trường chất lượng cao”. Tuy nhiên, việc thí điểm 18 trường chất lượng cao với mức trần học phí là 3 triệu đồng/tháng đang gặp nhiều ý kiến trong dư luận.
Năm học mới 2013-2014 là năm đầu tiên Hà Nội có các văn bản quy định cụ thể về cơ chế chính sách thực hiện thí điểm mô hình “Trường chất lượng cao”. Tuy nhiên, việc thí điểm 18 trường chất lượng cao với mức trần học phí là 3 triệu đồng/tháng đang gặp nhiều ý kiến trong dư luận.

Theo nghị quyết vừa được Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội thông qua, mức trần học phí của cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao áp dụng tối đa trong năm học 2013-2014 đối với trường mầm non và tiểu học là 2,9 triệu đồng/tháng, trường THCS và THPT là 3 triệu đồng/tháng. Như vậy, với mức trần học phí là 3 triệu đồng/tháng trong năm học 2013-2014 thì mức học phí của trường công lập chất lượng cao đang cao gấp nhiều lần trường công lập bình thường.

Với mức thu trên, không ít người cho rằng những trường này được lập ra chỉ dành cho con em nhà giàu và đã là trường công thì không nên có sự phân biệt đối xử, như thế là không công bằng trong đào tạo vì không phải gia đình nào cũng có điều kiện đóng học phí 3 triệu đồng/tháng. Vì thực tế hiện nay, học phí một em học sinh ở nội thành đóng là 40 nghìn đồng/tháng, ngoại thành là 20 nghìn, còn vào trường chất lượng cao thì học sinh phải nộp gấp hàng trăm lần, con số ấy là quá lớn. Tuy nhiên, quan điểm của TP. Hà Nội cho rằng, quy hoạch và phát triển giáo dục cần có tầm nhìn xa, mạnh dạn đổi mới, bắt kịp các nền giáo dục tiên tiến, chứ không thể áp dụng lâu dài chỉ riêng mô hình giáo dục đại trà, phổ thông.

Mặc dù Nghị quyết của Hà Nội cũng nhấn mạnh, các trường chất lượng cao phải công bố mức thu học phí cùng với cam kết thực hiện chất lượng giáo dục cao theo chương trình quy định trước kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, thế nào là trường chất lượng cao thì vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng. Những ý kiến ủng hộ việc thành lập trường chất lượng cao cho rằng vấn đề phải thực hiện như thế nào, lộ trình phải rõ ràng, bên cạnh đó, ngành giáo dục của Hà Nội cũng phải xem xét lại một số bất cập khi thí điểm xây dựng trường chất lượng cao. Theo GS. Nguyễn Minh Thuyết, nên có một số trường chất lượng cao như thế này còn hơn là để cho học sinh của mình phải chạy sang học ở các trường quốc tế hoặc một số gia đình có điều kiện đưa con em đi nước ngoài để học. Tuy nhiên, theo GS. Thuyết, ở đây có hai vấn đề là thu học phí cao ở bậc tiểu học liệu có phù hợp với Luật Giáo dục hay không, thứ hai nữa là nếu một địa bàn mà chỉ có một trường chất lượng cao mà nhiều người dân ở quanh đấy không đủ năng lực tài chính cho con vào học trường đó thì việc họ đưa con em đi học ở những trường trái tuyến sẽ được giải quyết như thế nào?

Năm học 2013-2014 sẽ là năm học đầu tiên áp dụng mức trần học phí 3 triệu đồng/tháng theo như Nghị quyết Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội vừa thông qua. Năm học 2013-2014 được xem là năm “bản lề” cho quyết định mang tính thử nghiệm này. Và câu chuyện trường chất lượng cao phải chăng vẫn còn chờ cái kết sau một thời gian để “thẩm định” lại hiệu quả thực sự của mô hình này.  

  Minh Huyền

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm