DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần có giải pháp kiểm soát quyền lực ở trường học
M. Hòa - 07:46 07/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự việc cô giáo cho bạn cùng lớp tát học sinh 231 cái tại Quảng Bình còn đang gây bức xúc trong dư luận thì lại xảy ra việc một cô giáo ở Trường tiểu học Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) bị tố đã cho học sinh tát bạn cùng lớp 50 cái, làm em này bầm mặt. Sự việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ, nhưng cũng đang làm dư luận có nhiều lo lắng.

Với mỗi gia đình, gửi con cái đến trường học là gửi gắm tất cả sự tin tưởng của gia đình, tương lai của con mình cho nhà trường. Vì thế, những hành động phản giáo dục trong một môi trường mô phạm liên tiếp xảy ra trong thời gian qua khiến nhiều gia đình bất an. Lâu nay, chúng ta hay nói đến quyền lực ở các cơ quan, Bộ, ngành và đã có nhiều biện pháp để kiểm soát quyền lực. Nhưng dường như việc kiểm soát quyền lực ở một nơi mà ít ai nghĩ lạm quyền dễ xảy ra, lại đang diễn ra là trong lớp học, trường học.

Thật nguy hiểm khi ở một môi trường sư phạm, sự hình thành nhân cách con người phần lớn cũng bắt đầu từ đây, thì các em lại phải chứng kiến và làm theo những kiểu phi giáo dục. Và không ai dám chắc rằng, khi lớn lên các em lại không áp dụng những phương pháp này vào hành xử trong cuộc sống sau này.

Vì thế, cùng với việc kiểm soát quyền lực đang ngày càng diễn ra quyết liệt ở nhiều cơ quan, ban ngành, đã đến lúc chúng ta cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc kiểm soát quyền lực và trách nhiệm của người thầy ngay ở trong lớp học, trường học. Muốn làm được, việc trước mắt là cần loại ra khỏi môi trường mô phạm những giáo viên phi giáo dục như vậy. Bởi với nhiều môi trường khác, cho người phạm lỗi có cơ hội sửa đổi là điều cần thiết, nhưng trong một môi trường đặc biệt là giáo dục, những người cô, người thầy họ đã được đào tạo khá bài bản về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng giảng dạy và đạo đức người thầy. Không để những “con sâu làm rầu nồi canh”, ảnh hưởng đến đa số những người thầy, người cô đang hết lòng với công việc, đặc biệt là làm ảnh hưởng đến nhiều thế hệ học sinh - những người chủ của đất nước trong tương lai.

Cũng không thể không quan tâm đến việc đào tạo học sinh trong trường học hiện nay. Chúng ta mong muốn đào tạo ra những học sinh tự do sáng tạo, có chính kiến của mình hay mong muốn đào tạo những học sinh ngoan ngoãn, tuyệt đối nghe lời và như một cái máy khi thực hiện yêu cầu của người lớn? Để rồi lại phải chứng kiến những cảnh đau lòng tương tự khi cả lớp răm rắp tát bạn theo yêu cầu của cô hoặc thấy cô bắt bạn uống nước giặt giẻ lau bảng... mà không có bất kỳ sự phản kháng nào?

Cùng đó, mọi cố gắng, nỗ lực sẽ là vô nghĩa nếu không có sự quan tâm, phối hợp của gia đình - nền tảng quan trọng góp phần cùng với nhà trường trong giáo dục, hình thành nhân cách một đứa trẻ, một con người. Trong sự việc cụ thể vừa xảy ra, nếu đứa trẻ được quan tâm giáo dục đúng mực từ gia đình, nhà trường thì chắc chắn sẽ khó xảy ra việc “nói bậy” và sẽ chẳng thể có cô giáo phải ra lệnh cho bạn tát đến mức phải nhập viện.

M. Hòa

Tin chân bài
Quảng Bình: Triển khai phương pháp nút mạch điều trị nhiều ca bệnh khó
SKĐS - Nằm trong chương trình triển khai Dự án bệnh viện vệ tinh và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao kỹ thuật nút mạch điều trị bệnh u xơ cơ tử cung, ung thư gan cho các bác sĩ bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.
Chăm sóc trẻ cần bắt đầu từ gia đình
SKĐS - Sáng 6/12, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các mô hình hỗ trợ cha mẹ trong chăm sóc, phát triển trẻ em. Sau thời gian thí điểm và nhân rộng mô hình, từ 9 tỉnh thành phố, đến nay đã có 35 tỉnh thực hiện, dự kiến sắp tới sẽ nhân rộng mô hình chăm sóc và phát triển trẻ em ra toàn quốc.
Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em nói gì về vụ cô giáo sai học sinh tát bạn 50 cái?
SKĐS - Vụ việc cô giáo trường Tiểu học Quang Trung yêu cầu một em học sinh tát bạn 50 cái để phạt em tội nói bậy, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Hoà cho rằng, chứng kiến hoặc sai người khác bạo hành trẻ là một việc làm không thể chấp nhận được.
Hà Nội: Họp báo vụ cô giáo bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái
SKĐS - Sáng 6/12, Trường tiểu học Quang Trung (Đống Đa - Hà Nội) đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ việc cô giáo bị 'tố' phạt học trò 50 cái tát.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm