Cần có cái nhìn thực tế về nghề y

Suckhoedoisong.vn - Năm 2006, mình cầm trên tay hai tờ giấy báo trúng tuyển đại học: Ngành quản trị mạng và y đa khoa. Thật sự lúc đó còn trẻ nên mình không biết chọn gì để học.

Má bảo: “Con hãy suy nghĩ kỹ, quyết định cuối cùng là ở con. Nếu đã chọn thì ráng mà học, chứ không có chuyện sau này đang học lại thốt: Má ơi, con học không nổi...”. Nhà mình chưa có ai theo nghề y, má mình là một công nhân công ty cà phê... Bảo theo học y là cơn ác mộng có vẻ hơi buồn cười, nhưng thực chất là chuyện hoàn toàn nghiêm túc. Rất nhiều gia đình ước mong con mình theo nghề y khoa, đặt kỳ vọng vào con mình rất nhiều nhưng họ không biết rằng trẻ có thể có ước mơ và hoài bão rất khác với cha mẹ. Nhiều bạn nộp hồ sơ vào y khoa vì đơn giản là đủ điểm xét tuyển hoặc thuộc diện tuyển thẳng chứ không phải vì tìm hiểu kỹ, vì yêu thích nghề y. Càng không phải giỏi là học ngành nghề nào cũng được. Không ít trường hợp gặp khó khăn hoặc “gãy gánh giữa đường” khi theo học y. Làm sao các gia đình và các em có cái nhìn thực tế về ngành y khoa? Một số vấn đề có thể kể đến như:

Đặc thù nghề nghiệp: Ngành y là lĩnh vực làm việc liên quan trực tiếp đến con người. Trong ngành y có rất nhiều công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Theo học y cần thời gian rất dài. Khả năng “chín” về nghề có nhưng rất lâu. Đến thời điểm này, mình chỉ mới biết được những nguyên lý chung về điều trị bệnh lý xương khớp, có những điều còn chưa gặp, chẩn đoán và điều trị được dù đã 13 năm hành nghề. Các bạn cùng lứa đã chủ công trình, trưởng phòng... nhưng mình thì mới bắt đầu và chưa “chín”. Đặc thù ngành y là kinh nghiệm tích lũy theo thời gian rất dài. Các thầy cô của mình hay nói là “quả chín muộn”.

Sinh viên theo học y khoa thường phải thực tập rất nhiều.

Sinh viên theo học y khoa thường phải thực tập rất nhiều.

Đòi hỏi về con người: Các em chọn học y phải có tính cần cù. Nếu không chuyên cần thì khó mà theo thực tập tại trường và viện được một cách tốt nhất. Nếu thực hành không đủ nhiều thì công tác chuyên môn sau này cũng khó khăn. Chưa kể công việc sau này cần rất nhiều thời gian ở bệnh viện, thời gian tự học và tự đào tạo. Các em chọn học y phải có khả năng tự học tốt và tư duy sáng tạo. Giỏi khả năng suy luận, tư duy phản biện và khả năng tự tìm hiểu kiến thức là điều rất cần ở người theo học y. Phương pháp học tốt, khả năng tự học và tiếp thu bài tốt sẽ thành công. Bạn không thuộc đối tượng này? Không sao, nhưng bạn phải biết rằng khối lượng bài vở rất nhiều và rất vất vả học, thi qua môn để ra trường. Không thông minh thì phải cần cù!

Kinh tế gia đình: Thật may mắn ở Việt Nam không cần phải nhà giàu mới học được y khoa. Có nghĩa là để học một trường y công lập thì số tiền học phí không cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, có vài điểm các bạn cần lưu ý: Thời gian học quá lâu, khả năng tạo ra thu nhập tốt sau tốt nghiệp là không cao. Nên số tiền đầu tư vào đào tạo không quá nhiều nhưng lại kéo dài; Sách vở tài liệu y khoa khá đắt và nhiều; Thường xuyên di chuyển qua lại giữa các bệnh viện để học tập cũng là một bất lợi vì cần phải có xe máy, có tiền gửi xe, ăn uống ở bệnh viện; Sinh viên y khó có nhiều thời gian để làm thêm phụ tiền học...

Mặc dù tương lai nghề nghiệp không phải là tốt nhất nhưng y khoa vẫn là ngành nghề có khả năng xin được việc làm dễ hơn so với khối ngành khác. Có khó khăn nhưng cũng có quả ngọt. Khi đã chọn rồi thì cố gắng tối đa rồi cũng sẽ có kết quả tốt, có thử thách hay không cũng là để giúp ta trưởng thành hơn, làm việc tốt hơn.

BS. Nguyễn Thái Duy

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cần có cái nhìn thực tế về nghề y

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT