DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới:
Cần chế độ đãi ngộ xứng đáng với nhân viên y tế
Nguyễn Hạnh - 10:23 16/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ban chấp hành Trung ương ban hành đã ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới (Nghị quyết số 20). Trong đó, nhấn mạnh, nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt.

Ban chấp hành Trung ương ban hành đã ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới (Nghị quyết số 20). Trong đó, nhấn mạnh, nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt.

Các chính sách đối với nhân viên y tế

Hiện nay, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã có những chính sách tương đối bảo đảm cho ngành y tế, như Nghị định số 56/2011/NĐ-CP ngày 4-7-2011 của Chính phủ quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập, Nghị định số 64/2009/NĐ-CP ngày 30-7-2009 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, viên chức y tế công tác ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg ngày 28-12-2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập và chế độ phụ cấp chống dịch; Quyết định số 75/2009/QĐ-TTg ngày 11-5-2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chế độ phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản…

Những chính sách của Nhà nước này đã bảo đảm phần nào cho hoạt động của đội ngũ cán bộ y tế tuy nhiền chưa thực sự có thể thu hút người tài về vùng sâu, vùng xa chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Mức lương khởi điểm của bác sĩ học 6 năm cũng chỉ bằng cử nhân 4 năm (2,34 lần mức lương tối thiểu). Theo nghị quyết của Quốc hội, chế độ chính sách của ngành giáo dục và y tế tương đồng nhau. Nhưng thực tế, ngành giáo dục vẫn có những thứ hơn như phụ cấp thâm niên nghề, trong khi ngành y tế thì không.

Cần chế độ đãi ngộ đặc biệt

Mới đây, Ban chấp hành Trung ương ban hành đã ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới. Trong đó, nhấn mạnh, nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Hệ thống mạng lưới y tế phải rộng khắp, gần dân; được chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt về chuyên môn, nghiệp vụ theo ngành từ Trung ương tới địa phương trong phạm vi cả nước, đồng thời bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Với mục tiêu cụ thể tới năm 2025, cứ 10.000 dân sẽ có 10 bác sĩ, 2,8 dược sĩ đại học, 25 điều dưỡng viên trên 10.000 dân. Đến năm 2030, cứ 10.000 dân sẽ có 11 bác sĩ, 3 dược sĩ đại học, 33 điều dưỡng viên.

Cần chế độ đãi ngộ đặc biệt với nhân viên y tế

Để thực hiện được mục tiêu này, Nghị quyết 20-NQ/TW chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện công tác đào tạo nhân lực y tế, đáp ứng yêu cầu cả về y đức và chuyên môn trong điều kiện chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Khẩn trương hoàn thiện các quy định pháp luật và triển khai khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, khung trình độ quốc gia trong đào tạo nhân lực y tế, phát huy trách nhiệm, vai trò các bệnh viện trong đào tạo, phát triển bệnh viện đại học.

Thành lập hội đồng y khoa quốc gia, tổ chức thi, cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn phù hợp thông lệ quốc tế. Thí điểm giao cho cơ quan độc lập tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề.

Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học - công nghệ y tế, dược, y sinh học. Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến, phát triển đội ngũ cán bộ chuyên ngành thiết bị y tế. Có cơ chế giao trách nhiệm, tôn vinh các bệnh viện, viện nghiên cứu, các bác sĩ, nhà khoa học tham gia đào tạo nhân lực y tế. Tăng cường bồi dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ y tế. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, xâm hại đến nhân phẩm và sức khỏe thầy thuốc; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cơ sở y tế.

Đồng thời, Nghị quyết 20 cũng nhấn mạng việc thực hiện đãi ngộ xứng đáng đối với cán bộ y tế. Xác định bậc lương khởi điểm phù hợp với thời gian đào tạo. Có các chính sách đủ mạnh để khuyến khích người có trình độ chuyên môn làm việc tại y tế cơ sở, các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo và trong các lĩnh vực y tế dự phòng, pháp y, tâm thần, lao, phong,...

Nguyễn Hạnh

Tin liên quan
Đề xuất thay đổi chính sách đãi ngộ bác sĩ nội trú
SKĐS - Sáng 8/11, Trường ĐH Y Hà Nội tổ chức lễ lỷ niệm 40 năm đào tạo bác sĩ nội trú (BSNT) BV. Là học viên BSNT khóa 9 của trường ĐH Y Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế, đã không kìm được xúc động khi phát biểu tại buổi lễ cũng như trong chương trình tọa đàm 40 năm đào tạo BSNT…
Ngành y tế Hà Nội cần chấn chỉnh an ninh, trật tự bệnh viện đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế
SKĐS - Ngay sau khi có thông tin về trường hợp bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị người nhà bệnh nhân hành hung trong khi đang thực hiện nhiệm vụ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị tổ chức thăm hỏi động viên bác sĩ
Nhân viên y tế cần sự bình đẳng trước pháp luật
SKĐS - Đã đến lúc chính những người làm ngành y chúng ta phải xích lại gần nhau để bảo vệ chính mình. Chúng ta cùng lên tiếng mạnh mẽ để xã hội nhìn nhận sự việc một cách công bằng, chí ít được bình đẳng tư cách như một con người trước pháp luật.
Triển khai nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới Bảo hiểm y tế toàn dân: Chính sách hợp lòng dân
SKĐS - Bảo hiểm y tế toàn dân là chính sách an sinh xã hội tốt nhất, văn minh nhất, hợp lòng dân nhất được nêu ra ở Nghị quyết số 20 Hội nghị T.Ư 6 Khóa 12.
Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
SKĐS - Cuối tháng 10/2017, ban chấp hành Trung ương đã ra Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới; Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm