DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cán bộ Y tế tích cực rèn luyện Y đức, tinh luyện y thuật
Công Chiến - 22:16 29/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Về thực hiện “ Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” các bệnh viện đã triển thực hiện đạt hiệu quả tốt, với khẩu hiệu hành động của bệnh viện như tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu “ Đón tiếp người bệnh như đón tiếp người thân đi xa mới về, chăm sóc người bệnh như chăm sóc chính bản thân minh” hoặc tại bệnh tỉnh Cà Mau “ hàng đầu là y đức, kiến thức là trước tiên” hoặc “ Tận tình phát hiện bệnh, tận tuỵ để chăm sóc”…

Tiếp theo chương công tác, ngày 25-26/5/2016, Đoàn công tác số 2 của Bộ Y tế do TS.Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ Y tế  Trưởng đoàn làm việc tại Bạc Liêu và Cà Mau. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Vụ Truyền thông- Thi đua khen thưởng; đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện: Nhi Trung ương và Việt Đức. Tiếp và làm việc với Đoàn có lãnh đạo sở Y tế, các Phòng chức năng sở, Ban giám đốc cùng các khoa phòng Bệnh viện tỉnh và lãnh đạo các đơn vị, Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh tham dự.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, về triển khai thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT; Nhìn chung Ngành y tế các tỉnh đã triển khai, tổ chức thực hiện được các nội dung sau khi có Quyết định của Bộ Y tế: Thành lập được Ban Chỉ đạo của tỉnh do đồng chí Phó Chủ tich UBND tỉnh làm Trưởng ban, Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch Công đoàn Ngành làm phó ban. Xây dựng được Kế hoạch triển khai thực hiện đến tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn ngành. Sở y tế các tỉnh tổ chức hội nghị ký cam kết với các đơn vị trong toàn ngành và Lãnh đạo bệnh viện với tất cả các khoa phòng…về thực hiện nội dung đổi mới phong cách phục vụ người bệnh. Tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ thuật giao tiếp cho cán bộ y tế.. Sở Y tế các tỉnh cũng đã kiến nghị với đoàn công tác một số vấn đề như: Không nên dùng cụm từ “chăm sóc khách hàng”, về trang phục: ngoài trang phục truyền thống của đội ngũ chuyên môn Y, Dược thì các đối tượng còn lại nên cho phép sử dụng màu sắc linh hoạt trang nhã hợp thị hiếu trong bệnh viện. Đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh, ban hành các văn bản quy định về số lượng biên chế của phòng Công tác xã hội, tăng phụ cấp chế độ đặc thù cho nhân viên y tế để họ an tâm công tác. Đồng thời hứa tiếp thu đầy đủ những ý kiến góp ý của đoàn công tác, chỉ đạo ngành y tế sớm bổ sung hoàn thiện nhằm triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

 

Benh-vien-tinh-Bac-Lieu-va-Benh-vien-tinh-Ca-Mau-2

TS Nguyễn Xuân Trường kiểm tra kỹ năng giao tiếp của Tổ CTXH BV Cà Mau

 

Kết quả kiểm tra tại 02 bệnh viện Đa khoa tỉnh; cơ bản đã triển khai được tất cả các nội dung theo Quyết định số 2151/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Tại các bệnh viện đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử của cán bộ viên chức người lao động, thực hiện nghiêm túc về tiêu chuẩn đạo đức của người cán bộ y tế, luôn nêu cao tinh thần học tập, rèn luyện, tận tuỵ phục vụ người bệnh, nghiêm túc chấp hành các quy định chuyên môn kỹ thuật hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Về thực hiện “ Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” các bệnh viện đã triển thực hiện đạt hiệu quả tốt, với khẩu hiệu hành động của bệnh viện như tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu “ Đón tiếp người bệnh như đón tiếp người thân đi xa mới về, chăm sóc người bệnh như chăm sóc chính bản thân minh” hoặc tại bệnh tỉnh Cà Mau “ hàng đầu là y đức, kiến thức là trước tiên” hoặc “ Tận tình phát hiện bệnh, tận tuỵ để chăm sóc”… Đặc biệt Công đoàn các cấp đã phát động phong trào Thi đua “ Tích cực rèn luyện Y đức, tinh luyện y thuật ”, xây dựng người cán bộ y tế với “ Nụ cười từ trái tim”, được sự hưởng ứng tích cực 100% cán bộ, nhân viên y tế. Các bệnh viện duy trì tốt tất cả các kênh thu nhận thông tin phản hồi từ người bệnh và thân nhân nuôi người bệnh do Bộ Y tế qui định như: số điện thoại đường dây nóng, hộp thư góp ý, nơi tiếp công dân, duy trì họp hội đồng người bệnh… tất cả các thông tin đều được tiếp nhận và xử lý kịp thời. Các bệnh viện đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, quy chế thi đua khen thưởng, xử lý vi phạm kịp thời.. Tuy nhiên các tỉnh vẫn còn một số hạn chế: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tại một số đơn vị còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao. Sự chuyển biến về nhận thức và hành động của một bộ phận cán bộ, công chức trong ngành còn chậm. Việc triển khai bộ trang phục mới theo thông tư 45/2015/TT-BYT còn chậm, chưa hoàn thành. Kết quả đánh giá phân loại mức độ thực hiện đổi mới phong cách tại 02 bệnh viện tỉnh đều  hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Benh-vien-tinh-Bac-Lieu-va-Benh-vien-tinh-Ca-Mau-1

BS CKII Nguyễn Xuân Tùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Phát biểu

 

Kết luận tại các buổi làm việc, TS. Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ, đánh giá cao sự quan tâm UBND tỉnh, Sở Y tế sớm triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả một chủ trương lớn của Bộ Y tế, Biểu dương sự hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ, nhân viên y tế tại 02 tỉnh trong việc triển khai thực hiện “ Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh”. Đồng chí cho rằng Bạc Liêu và Cà Mau là những tỉnh còn nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên ngành y tế phải chủ động tham mưu giúp lãnh đạo tỉnh có những quyết sách ưu tiên đầu tư cho ngành y tế để đẩy nhanh công tác chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân trên địa bàn. Hiện tại ngành y tế 2 tỉnh đều có chung khó khăn cơ bản nhất là nguồn nhân lực và nguồn thu ở các bệnh viện tuyến huyện tương đối ít do vậy khó khăn trong triển khai thực hiện, trang thiết bị phục vụ cho công tác nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh còn chưa đáp ứng được so với yêu cầu. Về triển khai thực hiện các nội dung “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” trong thời gian qua đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, qua kiểm tra đánh giá phân loại mức độ thực hiện đổi mới phong cách tại bệnh viện 02 tỉnh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiện, còn một số nội dung cần hoàn thiện đó là: Thực hiện công văn số 8108 ngày 26/10/2016 của Bộ Y tế hướng dẫn áp dụng một số điện thoại đường dây nóng thống nhất trong toàn quốc là 19009095; Mở hòm thư góp ý thường xuyên, bổ sung giấy, viết cho bệnh nhân và người nhà tiện đóng góp ý kiến, xây dựng chế độ khen thưởng kịp thời để động viên cán bộ có thành tích tốt và xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm. Chú ý ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Sớm thành lập phòng Công tác xã hội để hộ trợ người bệnh tốt hơn. Đối với những kiến nghị của ngành y tế 2 tỉnh, Đoàn công tác ghi nhận, trình Lãnh đạo Bộ sớm xem xét quyết định nhằm giúp các địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc  sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Công Chiến

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm