DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Campuchia hạ nhiệt bất đồng
14:55 19/09/2013 GMT+7
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gặp lãnh đạo đối lập Sam Rainsy để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến cuộc bầu cử hồi tháng 7.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gặp lãnh đạo đối lập Sam Rainsy để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến cuộc bầu cử hồi tháng 7. Hai đảng cho thấy dấu hiệu tiến tới tìm giải pháp chung trong khi Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) chiều 17/9 tuyên bố giải tán cuộc biểu tình kéo dài 3 ngày từ hôm 15/9 tại Quảng trường Dân chủ ở Thủ đô Phnom Penh.

Việc lãnh đạo hai đảng ngồi lại với nhau ngày thứ hai liên tiếp với thái độ thiện chí, cũng phần nào củng cố thêm triển vọng về việc bế tắc chính trị sẽ sớm được tháo gỡ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tuần nữa Quốc hội khóa 5 sẽ họp phiên ra mắt. Người phát ngôn đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập là ông Yim Sovann cho biết, đôi bên đã tiến ngày càng gần hơn đến một giải pháp cho tình hình hiện nay. Trong khi đó, người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Prak Sokhon chỉ thông báo sơ lược rằng hai đảng đang "trên con đường tìm kiếm một giải pháp chung".

Campuchia hạ nhiệt bất đồng 1
 Ông Hun Sen (phải) và ông Rainsy.

CNRP hiện đang dọa sẽ tẩy chay phiên họp Quốc hội đầu tiên của khóa mới vào ngày 23/9, trong khi CPP tuyên bố vẫn sẽ nhóm họp dù CNRP có tham gia hay không. Đảng này tố cáo chính quyền của Thủ tướng Hun Sen gian lận bầu cử theo đó đảng CPP đang cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen giành được 68 ghế tại Quốc hội. Còn đảng do ông Sam Rainsy lãnh đạo là đảng CNRP chỉ có 55 đại biểu.

Trước đó, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã quyết định can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử Quốc hội tại quốc gia này khi ông kêu gọi các nhà lãnh đạo của hai đảng chính trị lớn tham gia cuộc họp dưới sự chủ trì của ông.

Trong số các bất đồng giữa hai bên là việc phe đối lập vẫn để ngỏ khả năng tẩy chay Quốc hội và kiên quyết đòi thành lập một ủy ban độc lập điều tra kết quả bầu cử.

Trong khi đó, đảng Nhân dân Campuchia cho rằng, kết quả cuối cùng đã được các cơ quan chức năng cao nhất của đất nước thông qua đúng trình tự. Lập trường của đảng Nhân dân Campuchia là phiên họp ra mắt Quốc hội vẫn diễn ra theo đúng chỉ dụ của Quốc vương với sự tham gia của 68 nghị sĩ của đảng Nhân dân Campuchia, ngay cả khi 55 nghị sĩ đối lập tẩy chay phiên họp này.

Thủ tướng Hun Sen (61 tuổi) đã liên tục lãnh đạo đất nước từ 28 năm qua. Đảng Nhân dân Campuchia của ông luôn tự hào là bảo đảm cho Campuchia được ổn định cả về phương diện chính trị lẫn kinh tế. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nạn tham nhũng hoành hành, khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị ngày càng lớn cũng như chính sách trưng thu đất đai của nông dân để phục vụ lợi ích đầu tư bất động sản của các quan chức trong chính quyền đã gây nhiều phẫn nộ trong công luận Campuchia.

Chưa ai biết được khủng hoảng chính trị Campuchia sẽ kéo dài bao lâu, nhưng theo các nhà quan sát, mặc dù sau gần 3 thập kỷ lãnh đạo đất nước, đây là thách thức chính trị khó khăn nhất mà Thủ tướng Hun Sen và đảng CPP của ông phải đối mặt khi mà nhiều ghế trong Quốc hội của đảng CPP rơi vào tay đảng CNRP, cản trở việc thành lập một Chính phủ mới nhưng ông Hunsen vẫn đang hoàn toàn chiếm ưu thế.

Xét về thực tế, ông Hunsen hiện vẫn đang nắm quyền kiểm soát tuyệt đối với toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng an ninh. Hơn nữa, ông Hunsen là người đã từng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thu phục những nhân vật đối lập từ các đảng phái khác, đã từng được ông áp dụng trong các lần bầu cử trước và lần này chắc chắn cũng không loại trừ khả năng được nhà lãnh đạo CPP tiếp tục sử dụng nhằm thành lập được Chính phủ mà không cần phải thương lượng với CNRP.

Thêm vào đó, theo nhiều dự đoán, có thể ông Hun Sen đang chuẩn bị một kế hoạch tấn công đối thủ đối lập tại tòa án bởi nhà lãnh đạo phe đối lập Rainsy đã từng bị tuyên án 11 năm tù vì những cáo buộc xuất phát từ các động cơ chính trị. Nhưng đây có thể chỉ là nước cờ cuối cùng của ông Hun Sen bởi nó sẽ làm tổn hại đến hình ảnh một nhà lãnh đạo ôn hòa mà ông Hun Sen đã nỗ lực xây dựng trong những năm gần đây.
Hương Hà (Theo Reuters, Cambodianews)
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm