DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Camera giám sát làm sáng tỏ bịch tiền của Dương Chí Dũng?
19:05 12/01/2014 GMT+7
Tòa nhà Pacific Place tọa lạc tại số 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được đảm bảo an ninh 24/24h.

Tòa nhà Pacific Place tọa lạc tại số 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được đảm bảo an ninh 24/24h. Ngoài việc, 5 tầng hầm để xe của tòa nhà được trang bị camera giám sát thì ở mỗi tầng đều được lắp đặt những camera để đảm bảo an ninh trong tòa nhà.

Làm rất cẩn trọng vì đó là uy tín, là sinh mệnh chính trị của cán bộ

Trong phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, ngày 7/1 có mặt với vai trò nhân chứng, cựu cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng bất ngờ khai ra người gọi điện thoại mật báo tin ông ta bị khởi tố là một thứ trưởng.

Trong lời khai của Dương Chí Dũng nói có nhiều lần đến nhà của "ông anh" ở tòa nhà Tòa nhà Pacific Place tọa lạc tại số 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm để biếu tiền và nhờ giúp đỡ trong quá trình điều tra vụ việc tại Vinalines.

Nhận định về lời khai này, Luật sư Trần Đình Triển nói: "Lời khai này của ông Dũng đã có từ giai đoạn điều tra chứ không phải đến phiên tòa mới có, tuy nhiên việc công nhận lời khai của ông Dũng có là chứng cứ để buộc tội cho người khác hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các cơ quan tố tụng, bởi nó cần phải được cơ quan tố tụng xác định là có phù hợp với các chứng cứ khách quan khác hay không?

Ví dụ ông Dũng khai cùng với vợ là bà Mai Phương đưa 10.000USD cho cán bộ này tại một khách sạn ở Tuần Châu. Cả ông Dũng và bà Mai Phương đều khai căn phòng đó có 1 giường đôi, có 2 cái ghế… vậy thì cần xác định khoảng thời gian đó có việc vợ chồng cán bộ này nghỉ ở khách sạn trên; căn phòng vợ chồng cán bộ này ở có đúng như mô tả của hai vợ chồng ông Dũng hay không?

Đối với lời khai mang 500.000USD đến cho cán bộ này ở tòa nhà Pacific Lý Thường Kiệt (Hà Nội) thì ngày đó camera tòa nhà có lưu lại được hình ảnh ông Dũng đến hay không? Ông Dũng khai việc đến đó có lái xe CQ đưa đi, vậy thì cần lấy lời khai của lái xe".

Tòa nhà Pacific Place tọa lạc tại số 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong lời khai của Dương Chí Dũng.
Tòa nhà Pacific Place tọa lạc tại số 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong lời khai của Dương Chí Dũng.

Được biết, tòa nhà Pacific Place tọa lạc tại số 83 Lý Thường Kiệt là khu tổ hợp thương mại, nhà ở cao cấp. Quy trình quản lý và bảo dưỡng tòa nhà theo tiêu chuẩn quốc tế do IMO Management thực hiện. An ninh đảm bảo 24/24h mỗi ngày.

Tòa nhà có tầng hầm để xe được theo dõi, giám sát bằng camera 24/24, Có hệ thống thang máy, nhân viên vệ sinh tòa nhà luôn hoạt động 24/24 nên chắc chắn việc xác định lời khai của Dương Chí Dũng có đúng hay không thì hoàn toàn không khó.

Trong khi đó, Luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung ương 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho biết: "Tôi thì luôn nghĩ "không có lửa làm sao có khói". Không có lý do gì để Dương Chí Dũng bịa đặt ra những điều đó. Vấn đề bây giờ là đã khởi tố vụ án, các cơ quan phải xác minh rõ ràng, có chứng cứ cụ thể để kết luận. Phải làm rất cẩn trọng vì đó là uy tín, là sinh mệnh chính trị của cán bộ".

Số phận Dương Chí Dũng sau lời khai về "ông anh"

Theo Luật sư Phan Thanh Bình nhận định: Nếu lời khai về người mật báo là có thật, cựu cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng sẽ được giảm án vì có công phát hiện tội phạm; ngược lại sẽ thêm tội Khai báo gian dối.

Tuy nhiên, giả sử phiên tòa phúc thẩm vẫn y án tử hình với Dương Chí Dũng, nhưng cuộc điều tra về "người mật báo" vẫn chưa đi đến hồi kết thì sẽ giải quyết thế nào? Vấn đề này đã được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 58 Luật thi hành án hình sự.

Theo đó, “Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử hình trong trường hợp sau:... Ngay trước khi thi hành án người chấp hành án khai báo những tình tiết mới về tội phạm”.

Dương Chí Dũng tại phiên xét xử em trai ngày 7/1.
Dương Chí Dũng tại phiên xét xử em trai ngày 7/1.

Như vậy, trong trường hợp này, việc áp dụng án tử hình với Dương Chí Dũng sẽ được hoãn cho tới khi vụ án “cố ý làm lộ bí mật công tác” được giải quyết (có kết luận của Cơ quan điều tra là không có hành vi phạm tội hoặc có bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật).

Ngược lại, nếu cơ quan điều tra kết luận không có hành vi “mật báo” cũng như nhận tiền hối lộ, Dương Chí Dũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật”.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật hình sự cũng nêu rõ: “Bị cáo không có tài sản để bồi thường nhưng đã tích cực tác động, đề nghị cha, mẹ hoặc người khác (vợ, chồng, con, anh, chị, em, bạn bè...) sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả và những người này đã thực hiện việc sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra” thì cũng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nêu trên.

Ông Bình nói thêm: Nếu gia đình ông Dũng nộp tiền bồi thường thì khả năng Dương Chí Dũng bị tử hình là không lớn.

Dương Chí Dũng gọi cho 'ông anh' bằng 'sim rác tứ quý'

Tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm phạm tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” diễn ra hôm 8/1, do thẩm phán TAND TP Hà Nội Trương Việt Toàn làm chủ tọa, bị cáo Dương Chí Dũng khai dùng số sim rác để gọi điện cho “ông anh” và được người này báo tin sẽ bị khởi tố, bắt giam nên Dũng biết và bỏ trốn.

Dương Chí Dũng khai, chính mình đã được báo tin về việc sẽ bị khởi tố, bắt giam vào khoảng 17 đến 18 giờ ngày 17/5/2012.

Khi chủ tọa Trương Việt Toàn hỏi dùng số điện thoại nào để gọi, Dương Chí Dũng trả lời: “Tôi đã dùng số sim rác của mình để gọi". “Số điện thoại của tôi là: 0975.00.8888”.

Tuy nhiên, khi Thẩm phán Toàn hỏi tiếp Dương Chí Dũng gọi cụ thể vào số máy nào, thì Dương Chí Dũng trả lời không nhớ cụ thể và cho biết đã lưu trong danh bạ điện thoại của máy di động hay dùng.

Theo Đất Việt

 

 

(Đất Việt)

Tin liên quan
Trong lời khai của Dương Chí Dũng: "Ông anh" là ông anh nào?
Khi Dương Chí Dũng bị bắt, việc đấu tranh làm rõ ai đã báo tin để biết đường chạy trốn đã được cơ quan điều tra tiến hành, bởi chắc chắn là đã có người báo tin để Dương Chí Dũng bỏ trốn.
Dương Chí Dũng thoát án tử nếu bồi thường 5 tỉ đồng?
Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao có phần hướng dẫn "cứu nguy" cho tội phạm tham ô đáng lẽ bị tuyên tử hình nhưng có thể được giảm xuống tù chung thân hoặc tù có thời hạn đến nay vẫn còn hiệu lực. Liệu Dương Chí Dũng có thoát án tử nếu bồi thường 5 tỉ đồng?
'Dương Chí Dũng sẽ kháng cáo bản án tử hình'
Đó là lời của luật sư Trần Đình Triển - Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân - một trong 3 vị luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Chí Dũng trong vụ án tham ô, làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiệm trọng tại Vinalines sau khi nghe HĐXX TAND TP. Hà Nội tuyên án tử hình đối với Dương Chí Dũng vào chiề
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm