Cảm xúc từ một chuyến đi

Suckhoedoisong.vn - Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi được đi dự một hội nghị lớn như thế này, Hội nghị Tâm thần học Quốc tế của Hiệp hội Tâm thần Thế giới với chủ đề “Cầu nối châu Á với thế giới, một kỷ nguyên mới trong điều trị tâm thần học”.

Đặt chân đến Đài Bắc, cảm nhận đầu tiên của mình là một thành phố bình yên và hiếu khách của người dân nơi đây.

Ngày 18/11/2015 khai mạc hội nghị, sự  tổ chức và đón tiếp của nước bạn thật trang trọng và chu đáo. Tiếp đó là bài phát biểu khai mạc của ông Dinesh Bhugra - Chủ tịch Hội Tâm thần Thế giới và bài phát biểu chào mừng của ông Mã Anh Cửu, Tổng thống Đài Loan thể hiện sự quan tâm của nước bạn với Hội nghị tâm thần Thế giới cũng như với ngành tâm thần. Ông Chủ tịch Hội nhấn mạnh những việc mà toàn ngành tâm thần thế giới cần phải đối mặt và cần có những bước đột phá để có thể cải thiện những vấn đề cũ, giải quyết những vấn đề mới phát sinh trong lĩnh vực này. Những nước phát triển cần phải giải quyết những vấn đề về tâm thần học đặc trưng cho nước mình kèm theo những vấn đề của những nước đang phát triển do hậu quả của tình trạng di cư, khủng bố. Những nước đang phát triển gian nan hơn với những vấn đề mới như nghiện chất ma túy tổng hợp, các rối loạn liên quan đến stress và một tình trạng tồn tại từ lâu nay đó là sự kỳ thị với người bệnh tâm thần cùng với những khó khăn của nước nghèo, với nhiều hủ tục tập quán còn lạc hậu...

Một điều mình thấy rất thú vị đó là sự đoàn kết, gắn bó của Hội Tâm thần các nước trên thế giới, thể hiện sự chuyển giao những kinh nghiệm của các nước phát triển cho các nước đang phát triển và ngành tâm thần toàn thế giới sẽ đi theo hướng chuyên ngành tâm thần gắn bó chặt chẽ với những chuyên ngành khác của y học nói chung, không tách rời riêng mà có sự gắn kết chặt chẽ qua lại. Những bác sĩ chuyên khoa tâm thần cần phải hiểu biết và xử trí cùng các chuyên ngành khác những rối loạn tâm thần thường gặp như rối loạn tâm thần trong bệnh ung thư, HIV, Parkinson, đái tháo đường... và các bác sĩ đều phải có những hiểu biết về tâm thần học để xử lý và chăm sóc ban đầu cho phù hợp.

Các nhà tâm thần học thế giới tại hội nghị.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, việc đi sâu tìm hiểu nguyên nhân của các bệnh lý tâm thần cũng được đặt ra, đưa ra những bằng chứng rõ ràng cho bệnh nguyên, bệnh sinh của các bệnh lý như tâm thần phân liệt, bệnh sa sút trí tuệ, tăng động giảm chú ý... mở đường cho một kỷ nguyên điều trị bệnh lý tâm thần dưới ánh sáng khoa học, không còn mò mẫm, trừu tượng và tương lai của những người bệnh tâm thần cũng sáng sủa hơn nhiều.

Còn nhớ ngày xưa khi quyết định thi nội trú tâm thần, bạn bè đứa nào cũng ngạc nhiên và hỏi mình: Sao mày lại đi chuyên ngành ấy, những bệnh nhân như thế này toàn đi cúng thôi? Mình cãi lại: Ai bảo thế, cái gì cũng có nguyên nhân của nó, chẳng qua là chúng ta không biết mà thôi, không còn khái niệm “unexplained medicine” đâu mà chỉ có “unknowned medicine” thôi và những vấn đề này sẽ dần được khám phá, tìm hiểu trong tương lai...

Với sự đoàn kết hợp tác của các nhà khoa học toàn thế giới, những vấn đề chưa biết sẽ dần dần được làm sáng tỏ và bệnh tâm thần không còn là những gì kỳ lạ, cho là do chúa trời trừng phạt hay là do ma quỷ nhập vào mà là do biến đổi tinh vi ở bộ não gây ra, do gen di truyền do đột biến gen và người ta đã tìm ra được những quy luật di truyền qua phân tích bộ gen của người bệnh... và hội nghị tâm thần thế giới đã thành công tốt đẹp nhờ sự tổ chức tuyệt vời và mục tiêu đầy ý nghĩa khoa học, nhân văn của hội nghị.

Ngày 22/11/2015, tạm biệt Đài Loan xinh đẹp trở về với công việc thường ngày, hành trang của mình nặng thêm bởi những cuốn sách và tài liệu đem về từ hội nghị trong lòng tràn ngập niềm vui, hy vọng về một tương lai tốt đẹp cho ngành tâm thần và những người bệnh tâm thần.

BS. Yến Trang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cảm xúc từ một chuyến đi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT