DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cam rụng, dân khóc ròng
Minh Việt - 06:02 19/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, những “ống kính phóng viên” ghi lại cảnh cam sành rụng chất đầy đường tại Hà Giang đã thu hút sự quan tâm lớn trên mạng xã hội. Hình ảnh hàng ngàn, hàng vạn quả cam rụng thành “suối” vàng dập nát dưới gốc, bên vệ đường khiến nhiều người không khỏi thương cảm, xót xa cho người nông dân.

Cam rụng thành... suối ở Hà Giang.

Cam rụng thành... suối ở Hà Giang.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, lượng cam sành bị rụng trên địa bàn tỉnh lên đến hơn 8.000 tấn. Huyện Bắc Quang và Quang Bình bị ảnh hưởng nặng nhất, nhiều nhà vườn thiệt hại khoảng 30-40%, thậm chí có vườn lên đến 70%.

Nguyên nhân được đánh giá sơ bộ là do mưa kéo dài liên tục trong nhiều ngày, đồng thời kèm theo có sương muối. Việc thay đổi thời tiết đột ngột làm cho quả cam bị sốc nước, qua kiểm tra cho thấy một số quả trên cây bị rạn vỏ gây nấm mốc làm cho quả cam bị thối và rụng.

Bên cạnh lý do thời tiết xấu, nhu cầu tiêu thụ cam giảm do ảnh hưởng của dịch, dẫn đến sức tiêu thụ cam sành vào thi trường nội địa giảm mạnh.

Việc cả nghìn tấn cam sành rụng ồ ạt đã gây thiệt hại lớn cho bà con. Mong chính quyền địa phương nhanh chóng tìm đầu ra cho cam để nông dân đẩy nhanh thu hoạch phần diện tích cam còn lại.

Minh Việt

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm