Cảm phục cậu bé xương thủy tinh viết chuyện về tiểu đội điều tra hài hước

Suckhoedoisong.vn - Do di chứng của chất độc da cam nên khi sinh ra, Lê Anh Xuân bị bệnh xương thủy tinh, gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển và tham gia Lớp học Ước Mơ

Tác giả của “Biệt đội AHHV - viết tắt của Biệt đội Anh hùng Hảo Việt” là Lê Anh Xuân, sinh năm 2002 tại xã Cát Trinh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Do di chứng của chất độc da cam nên khi sinh ra, Lê Anh Xuân bị bệnh xương thủy tinh, gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển và tham gia Lớp học Ước Mơ (tên tiếng Anh: Dream Class - lớp học do Giáo sư Umegaki thành lập cho trẻ em khuyết tật, được tổ chức vào mỗi Chủ Nhật hàng tuần tại Phù Cát nhằm giúp các bé có cơ hội hòa nhập cộng đồng, vui chơi, tiếp xúc với các bạn cùng hoàn cảnh).

 

Cậu bé Lê Anh Xuân.


Tuy không có điều kiện đến trường, Xuân vẫn được ba dạy ghép vần và dần dà em đã biết đọc như bao đứa trẻ khác. Xuân kết nối với thế giới bên ngoài qua chiếc ti vi nhỏ trong nhà và đặc biệt thích các chương trình thể thao và nghiên cứu khoa học. Nhờ vậy, Xuân dần phát triển và hoàn thiện khả năng ngôn ngữ. Đặc biệt, Xuân tỏ ra thích thú và đam mê với việc đọc sách, nhất là thể loại phiêu lưu, trinh thám. Xuân đọc và có thể nhớ tất cả những nội dung và tình tiết của sách. Đó cũng là nguồn tư liệu và cảm hứng cho Xuân viết và vẽ truyện tranh “Biệt đội AHHV”.

Tập 1 của “Biệt đội AHHV” (viết tắt của Biệt đội Anh hùng Hảo Việt) với tên gọi “Vụ án bí ẩn” kể về tiểu đội điều tra có tên Biệt đội AHHV, với tiêu chí bất cứ ai có tinh thần anh hùng đều có thể tham gia, không nhất thiết phải là những người đánh võ giỏi. Đội gồm có 4 “tiểu” anh hùng: Đoàn Đăng Đông, Lê Anh Suân, Cao Văn Thủ, Trần Văn Tân.

Một ngày rảnh rỗi, Biệt đội AHHV bỗng nhận được một cuộc điện thoại xin được giúp đỡ từ ông Lê Văn Vàng - vốn là một ân nhân cũ của họ. Nhiệm vụ của đội là giúp ông Vàng điều tra về những chuyện kỳ lạ đang diễn ra tại nhà ông. Từ đây, cuộc phiêu lưu của các bạn anh hùng bắt đầu. Họ phải đối đầu với bọn Hắc Báo, một đối thủ mạnh và gian xảo. Để rồi theo sau đó nhiều tình huống bi hài xảy ra cùng với sự mất tích đầy bí ẩn của ông Vàng, Quân và Thúy.

 

xương thủy tinh

 

Lê Anh Xuân tâm sự: “Tôi bắt đầu viết truyện này vào giữa năm 2015. Lúc đó, tôi được tặng một cuốn sổ tay và đã quyết tâm viết ra một câu chuyện hoàn chỉnh! Và “Biệt đội AHHV” đã ra đời. Dù hơi ngắn, nhưng ít ra nó cũng hơn những cuốn tôi viết trước đó. Cuốn truyện này tôi viết gần sáu tháng. Ý định viết lúc đầu là để đọc cho vui, và cũng là để thỏa mãn ước mơ trở thành nhà văn. Nhưng không ngờ một năm sau tôi nghe được tin là cuốn truyện của tôi sẽ được in thành sách! Tôi vừa vui mừng vừa háo hức tới ngày cuốn truyện ra đời để xem thành quả của mình”.

Với một người bắt đầu viết, lại gặp khó khăn về sức khỏe như Lê Anh Xuân, thì việc cuốn sách còn những hạn chế là điều không tránh khỏi. Nhưng dẫu sao, với cuốn sách đầu tay - “Biệt đội AHHV” đã là một nỗ lực không nhỏ của Lê Anh Xuân. Đặc biệt, dù chỉ đọc sách rồi viết nhưng Lê Anh Xuân có cách viết dí dỏm, có cao trào, có những chi tiết bất ngờ khiến câu chuyện của mình trở nên hấp dẫn hơn. Chưa kể, Xuân còn biết tiết chế và cất giấu các tình tiết để tạo nên sự hồi hộp và bất ngờ cho bạn đọc.

Ngoài sức hấp dẫn đến từ câu chuyện, “Biệt đội AHHV” còn được minh họa bởi những bức tranh ngộ nghĩnh và sinh động từ các họa sĩ nhí, hai anh em Đặng Anh Quân (14 tuổi) và Đặng Khánh Linh (10 tuổi).

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT