DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảm lạnh thông thường có thể ngăn chặn COVID-19?
Nam Hà - 10:32 06/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester ở Rochester, N.Y mới cho thấy, cảm lạnh thông thường có thể giúp bảo vệ bạn chống lại COVID-19. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những người đã nhiễm COVID-19 có thể miễn dịch với cảm lạnh trong một thời gian dài, thậm chí có thể là suốt đời.

Nghiên cứu tập trung vào các tế bào trí nhớ B, tế bào miễn dịch tồn tại lâu dài giúp phát hiện mầm bệnh, sản xuất kháng thể để tiêu diệt chúng và ghi nhớ chúng cho tương lai. Các tác giả nghiên cứu đã so sánh các mẫu máu của 26 người đang phục hồi từ COVID-19 nhẹ đến trung bình và 21 người khỏe mạnh có mẫu được thu thập từ 6 đến 10 năm trước, rất lâu trước khi họ có thể tiếp xúc với COVID-19. Họ phát hiện ra rằng các tế bào B đã tấn công các coronavirus gây lạnh trước đó dường như cũng nhận ra SARS-CoV-2 gây ra COVID-19.

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester ở Rochester, N.Y, điều này có thể có nghĩa là bất kỳ ai đã từng bị nhiễm virus cảm lạnh thông thường - gần như tất cả mọi người - đều có thể có một số khả năng miễn dịch với COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 kích hoạt các tế bào B bộ nhớ, có nghĩa là những tế bào miễn dịch đó sẵn sàng chống lại coronavirus vào lần xuất hiện tiếp theo trong cơ thể.

Cảm lạnh thông thường có thể ngăn chặn COVID-19?

GS. Mark Sangster, Trung tâm Y tế Đại học Rochester ở Rochester, N.Y, tác giả nghiên cứu cho hay: "Khi xem xét các mẫu máu của những người đang phục hồi sau COVID-19, chúng tôi thấy nhiều người trong số họ đã có sẵn một nhóm tế bào B bộ nhớ có thể nhận ra SARS-CoV-2 và nhanh chóng tạo ra các kháng thể có thể tấn công nó”.

Tuy nhiên, theo các các tác giả, cần những nghiên cứu sâu hơn để xem liệu nhóm tế bào B này có tương quan với các triệu chứng nhẹ hơn và quá trình bệnh ngắn hơn hay không - hoặc có giúp tăng hiệu quả của vắc xin COVID-19 hay không.

Nam Hà

((Theo webmd.com 5/10/2020))

Tin liên quan
Cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ em
SKĐS - Cảm lạnh và cảm cúm là hai bệnh khác nhau, thế nhưng đa số người dân, thậm chí một số nhân viên y tế lại nhầm lẫn và đánh đồng là một.
Dấu hiệu phân biệt nhiễm cảm lạnh, cúm mùa và COVID-19
SKĐS - Dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-COV-2 gây ra đang là sự quan tâm lớn của nhiều người.
Làm gì để chống lại lây nhiễm kép cúm và COVID-19?
SKĐS - Cúm và COVID-19 có các triệu chứng tương tự nhau, bao gồm sốt, chảy nước mũi, đau họng, ho, đau nhức cơ thể, đau đầu và khó chịu... Việc nhiễm một trong hai loại virus này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể sẽ dễ mắc loại còn lại hơn...
Nghẹt mũi và chảy nước mũi: Khi nào nghi ngờ mắc COVID-19?
SKĐS - Đối với những người bắt đầu có hiện tượng sổ mũi hoặc nghẹt mũi, các bác sĩ khuyên nên theo dõi chặt chẽ thêm các triệu chứng khác, vì sổ mũi - nghẹt mũi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng COVID-19, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng ít nguy hiểm hơn...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm