DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cấm hút thuốc lá giảm đáng kể số người chết do tim mạch, hô hấp
D.Hải - 14:19 24/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong vòng 5 năm sau khi thực thi Luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng đã giảm số người chết do bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, các bệnh đường hô hấp và tim mạch.

Thông tin từ Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết, một nghiên cứu mới công bố của các tác giả Đại học Y tế công cộng thuộc Đại học Hồng Kông được đăng trên tạp chí BMJ cho thấy bằng chứng về lợi ích của việc thực thi Luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng ở Hồng Kông. Nghiên cứu cho thấy rõ, Luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng tại đây đã cứu sống nhiều người.

Các chuyên gia nhấn mạnh, phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động là một nguyên nhân đã được xác định từ lâu của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm dẫn tới tử vong sớm. Nghiên cứu đo lường sự thay đổi trong tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp, và các nguyên nhân khác sau khi Hồng Kông thực hiện Luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng. Luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng năm 2007 quy định cấm hút  thuốc lá ở các khu vực trong nhà của nhà hàng, nơi làm việc và các địa điểm công cộng khác, nhưng cho phép miễn một số địa điểm (ví dụ như quán bar) hoãn thực hiện đến tháng 7 năm 2009. Số liệu về tử vong được thu thập từ Cục điều tra dân số, nhà ở và thống kê Hồng Kông từ năm 2001 cho tới năm 2011. Sự thay đổi trong tỷ lệ tử vong được tính toán hiệu chỉnh cho tỷ lệ hút thuốc lá ở Hồng Kông.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong vòng 5 năm sau khi thực thi Luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng, đã giảm 12,6% số trường hợp tử vong do bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ; Giảm 10,4% số trường hợp tử vong do các bệnh đường hô hấp; và giảm 6,2% các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Mức giảm lớn nhất trong tỷ lệ tử vong được thấy trong nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên.

D.Hải

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm