DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cấm bay hàng loạt các hành khách có hành vi gây rối
Bá Phú - 16:23 06/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành một số quyết định về việc cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với các hành khách có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật trên tàu bay.

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã kí văn bản cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với trường hơp khách hàng là ông T.T.T. (sinh năm 1971, hộ khẩu thường trú tại Phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) với thời hạn là 12 tháng, tính từ ngày 4/7/2020. Đồng thời ông T cũng bị áp dụng biện pháp kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo tính từ ngày 4/7/2021. Mức phạt được áp dụng Nghị định số 92/2015/NĐ-CP và Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT ngày 29/3/2019 của Bộ GTVT.

Theo Cục Hàng không, ông T.T.T (là hành khách ngồi ghế số 25A, chuyến bay VN 291 HAN-SGN ngày 21/5/2020) có hành vi gây rối, chửi bới, đe dọa tiếp viên hàng không, hành khách xung quanh và có lời nói kích động, cổ vũ, ủng hộ hành vi vi phạm của một hành khách khác trong cùng chuyến bay, đó là ông N.V.H (SN 1973, thường trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM ngồi ghế 34D).

Nam hành khách tên T.T.T. (áo đỏ) đã rời vị trí và đi xuống khu vực khách N.V.H. với nhiều hành vi gây rốiảnh hưởng an toàn của chuyến bay.

Liên tiếp xảy ra vu việc các hành khách gây rối trên may bay bị xử lý.

Trước đó, trong quá trình đón khách lên tàu bay trên chuyến bay VN 291 từ Hà Nội đi TP.HCM, khi vào chỗ ngồi, hành khách H. đã xảy ra tranh cãi với các khách ngồi ghế xung quanh do khúc mắc về chỗ để hành lý xách tay và chỗ ngồi trên tàu bay.

Khi tiếp viên đến để giải quyết sự việc, ông H. không những không hợp tác mà còn có hành vi lăng mạ tiếp viên và những hành khách xung quanh. Lúc này, ông T. rời chỗ ngồi của mình đi xuống khu vực chỗ ngồi của ông H. và có nhiều hành vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật trên tàu bay.

Lo lắng 2 khách có thể gây uy hiếp an toàn của các hành khách khác và của chuyến bay, tiếp viên trưởng nên đã báo cáo Cơ trưởng và mời 2 khách (ông H. và ông T.) ra khỏi máy bay để đảm bảo an toàn chuyến bay.

Vì sự cố trên, chuyến bay đã khởi hành chậm 1 giờ đồng hồ so với lịch cất cánh bay dự kiến. Với các hành vi này, trước đó, ngày 8/6, ông H. đã bị Cục Hàng không cấm bay 12 tháng còn ông T. cũng đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cùng với các trường hợp ông T. và ông H., Cục Hàng không cũng ra văn bản “cấm vận” có thời hạn đối với các hành khách khác, đó là bà B.T.P. C (sinh năm 1995, trú tại phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên) bị cấm bay 12 tháng từ ngày 4/7, sau đó kiểm tra trực quan bắt buộc trong 6 tháng tiếp theo. Bà C. là hành khách đi trên chuyến bay VJ 139 chặng Hà Nội – TPHCM đã có hành vi gây rối, ném điện thoại vào tiếp viên chuyến bay, to tiếng với các hành khách khác bên cạnh.

Bà N.T.B.T (sinh năm 1967, trú tại phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) đi trên chuyến bay VN 430 ngày 2/6 cũng bị cấm bay 12 tháng do đã tự ý lấy áo phao dưới ghế, xé vỏ bọc để sử dụng.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế không được vận chuyển các hành khách trên trong thời gian cấm bay. Các Cảng hàng không, sân bay có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn trên.

Bá Phú

Tin liên quan
An ninh Cục Hàng không: 'Người giải cứu phụ nữ bị đánh không gây rối'
Phó trưởng phòng An ninh Cục Hàng không Việt Nam cho rằng hành vi ngăn cản vụ hành hung phụ nữ không thể quy kết là gây rối.
Cần mạnh tay xử lý vi phạm an ninh hàng không
SKĐS - Clip 3 thanh niên ngang nhiên hành hung nữ nhân viên hàng không, tấn công nhân viên an ninh, gây rối trật tự công cộng ở sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa vào chiều 23/11 gây làn sóng bất bình trong dư luận. Vụ việc một lần nữa làm dấy lên lo ngại về văn minh, văn hóa hàng không có dấu hiệu suy giảm. Cách nào để ngăn chặn những hành vi tương tự?
An ninh hàng không thế giới bị đe dọa
Kể từ sáng 26/12/2009, toàn bộ các phi trường lớn trên thế giới đều đã lần lượt tăng cường đáng kể các biện pháp bảo đảm an ninh cho các chuyến bay đến Mỹ. Vấn đề bảo đảm an toàn cho các chuyến bay vẫn là một thách thức lớn đối với chính quyền các nước.
Vì sao Việt Nam ban bố lệnh tăng cường an ninh hàng không Cấp độ 1?
Sau khi máy bay của Malaysia đột ngột mất tích khi chuẩn bị vào không phận nước ta, lần đầu tiên nhà chức trách hàng không Việt Nam ban bố lệnh áp dụng biện pháp đảm bảo an ninh tăng cường Cấp độ 1 trước lo ngại nguy cơ khủng bố.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm