DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cấm ăn thịt chó có được không?
Vĩnh Linh - 11:41 14/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dư luận đang bàn tán khá sôi nổi về việc TP.Hà Nội có văn bản tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn Thành phố khuyến cáo người dân không ăn thịt chó, mèo nhằm hạn chế lây lan bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến hình ảnh thủ đô trong mắt người nước ngoài...

Nhiều người cho rằng mục tiêu của TP.Hà Nội hướng đến là cấm hoàn toàn người dân ăn thịt chó! Dưới góc độ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến việc có nên cấm hoàn toàn việc ăn thịt chó hay không? Trước hết, có thể nói trong thời điểm hiện nay việc cấm người dân ăn thịt chó, mèo là rất khó khả thi, khó triển khai hiệu quả trên thực tế.

Bởi lẽ, thói quen ăn thịt chó đã tồn tại từ xa xưa đối với người dân Việt Nam, phổ biến nhất là ở các tỉnh miền bắc, miền trung. Ngoài ra, thịt chó cũng là thực phẩm có chất dinh dưỡng cao nên cấm ăn thịt chó thì người dân mất đi một nguồn thực phẩm vừa ngon, bổ và giá cả phải chăng. Đặc biệt đối với một số người thì thịt chó món khoái khẩu đã trở thành thói quen, nét ẩm thực.

Vì vậy, nếu ban hành quy định cấm ăn thịt chó hoàn toàn, cứng nhắc thì không ít người sẽ phản đối, không dễ dàng được người dân chấp nhận và rất khó khả thi. Trường hợp cấm kinh doanh, giết mổ thì người dân cũng sẽ tự làm thịt để ăn, cũng rất khó ngăn cản, xử lý.

Chúng ta hãy thử nhìn lại một số quy định cấm thời gian qua như: cấm hút thuốc nơi công cộng, cấm xả rác bừa bãi, cấm quảng cáo, vẽ bậy... tất cả đều không đi vào thực tế cuộc sống, không được thi hành nghiêm túc trên thực tế. Thậm chí một số quy định mới chỉ là ý tưởng, đề xuất như cấm bán rượu cho trẻ em, cấm uống rượu sau 22 giờ... đã có nhiều ý kiến trái chiều, phản đối. Một số quy định cấm chỉ tồn tại trên giấy, không khả thi còn trở thành đề tài trào phúng, pha trò cho dân gian vì không khả thi, chưa phù hợp với thực tế xã hội!

Do đó, thay vì ban hành quy định cấm ăn thịt chó nên tăng cường sử dụng biện pháp tuyên truyền về tác hại của việc ăn thịt chó và vận động người dân hạn chế, tiến tới không ăn thịt chó. Bên cạnh đó, cần có biện pháp xử lý triệt để tình trạng chó thả rông, tổ chức tiêm phòng để phòng ngừa dịch bệnh cũng như kiểm tra chặt chẽ quy trình giết mổ, đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...

Các quy định cấm đi ngược lại thói quen, nếp sống đã hình thành lâu đời của người dân cần được cân nhắc thận trọng, chặt chẽ. Bởi lẽ, việc cấm người dân ăn thịt chó là có thể trở thành hình thức và chỉ thêm gây phản ứng, ức chế mà không giải quyết được vấn đề cơ bản là phòng ngừa dịch bệnh./.

 

Vĩnh Linh

Tin liên quan
Cảnh giác bệnh nấm ở người do chó mèo
SKĐS - Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2017 đến 15/7/2017 đã có 3 trường hợp bị bệnh dại nhập viện, trong đó có 1 trường hợp tử vong và 2 ca bị nặng nên xin về (do bị chó dại cắn).
Người đàn ông chết tức tưởi sau 1 tháng bị chó cắn nhưng không tiêm phòng
SKĐS - BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vừa có một trường hợp tử vong vì chó nhà nuôi cắn. Trước đó 1 tháng, anh này bị chó cắn vào tay nhưng không tiêm phòng. Con chó sau khi bị chủ nhà đánh cũng đã bỏ đi mất nên anh không theo dõi được tình trạng con vật này.
Chó cắn người gây thương tích, chủ nuôi chó có trách nhiệm gì?
SKĐS -Trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ chó tấn công người gây thương tích. Nhiều trường hợp nạn nhân đã lên cơn dại và qua đời. Liên quan đến trách nhiệm của người nuôi chó trong những trường hợp chó cắn gây thương tích, phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với luật gia Phạm Văn Chung, Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum về vấn đề này.
Tin chân bài
Bình luận
  • le thanh hien (ho_nhuhien@yahoo.com)
    ăn thịt chó và không ăn thịt chó có ảnh hưởng gì đến phát trian kinh tế của việt nam hay kg hàn quoa họ ăn thịt cho cả mấy chục đời này mỗi năm họ ăn hơn 2 triệu con chó mà kinh tế hộ vẫn tanh trường đều theo hàng năm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm