DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cải tiến, nâng cao chất lượng vì người bệnh
Hồng Duy (thực hiện) - 07:00 17/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Nâng cao chất lượng bệnh viện” là mục tiêu tổng quát và xuyên suốt mà Bộ Y tế đã xác định từ năm 2012 nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế có giường bệnh, nhằm đáp ứng sự hài lòng của nhân dân.

Từ đó, năm 2013, Bộ Y tế đã ban hành và triển khai thực hiện “Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam” phiên bản 1.0 (Ban hành kèm Quyết định số 4858/QĐ-BYT ngày 3/12/2013), sau đó Bộ Y tế đã nâng cấp thành “Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam” phiên bản 2.0 (Ban hành kèm Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/11/2016). Sự ra đời của Bộ tiêu chí đã giúp cho các bệnh viện có được một công cụ để định lượng các hoạt động cải tiến chất lượng của mình. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn BS. Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc BVĐK khu vực Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa về hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện.BS. Nguyễn Hồng Quang.

BS. Nguyễn Hồng Quang.

PV: Thưa bác sĩ, hoạt động cải tiến chất lượng của bệnh viện được thực hiện như thế nào?

BS. Nguyễn Hồng Quang: Ngay từ đầu, BVĐK khu vực Cam Ranh đã xác định các nội dung công việc cần phải tiến hành thường xuyên, liên tục. Trong đó, tập trung vào cải cách thủ tục hành chính.

Bệnh viện xác định điểm khởi đầu của cải cách thủ tục hành chính phải là đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến triệt để quy trình tiếp đón, chia luồng khám, xét nghiệm, cấp thuốc BHYT hoặc nhập viện điều trị nội trú, thanh toán viện phí… Nhờ vậy, tổng thời gian khám bệnh trung bình của một người bệnh có BHYT tại bệnh viện năm 2015 là 94,2 phút thì hiện nay còn 76,6 phút. Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, bệnh viện còn tiến hành hàng loạt các cải cách khác như: Tăng cường bác sĩ, điều dưỡng để tăng thêm 2 bàn khám bệnh; lắp đặt máy lấy số tự động; hệ thống đăng ký khám bệnh qua tin nhắn; phòng xét nghiệm mini (tại Khoa Khám bệnh), một phòng Xquang kỹ thuật số, quầy cấp thuốc BHYT tại khoa khám; lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ cho tất cả các buồng khám…

Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử của CBVC đối với người bệnh và thân nhân.

PV: Ông vừa nói, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp cho bệnh nhân, cụ thể của giải pháp này như thế nào để người bệnh khi đến bệnh viện được coi như “khách hàng”?

BS. Nguyễn Hồng Quang: Bệnh viện chúng tôi, mỗi năm đều tổ chức ít nhất 2 đợt tập huấn về đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho toàn thể CBVC. Những đợt tập huấn này đi vào cụ thể từng tình huống có thể xảy ra trong quá trình đón tiếp, thăm khám bệnh nhân để thầy thuốc có kinh nghiệm xử lý từng trường hợp.

Bệnh viện cũng đã bố trí một bàn hướng dẫn đặt tại quầy đăng ký khám chữa bệnh (Đoàn Thanh niên của bệnh viện phụ trách) nhằm hướng dẫn, hỗ trợ cho những bệnh nhân khó khăn.

Tất cả người bệnh nhập viện nội trú đều được nhân viên y tế đưa từ khoa khám đến và bàn giao cho khoa điều trị; tất cả người bệnh có thực hiện cận lâm sàng nhưng có khó khăn về di chuyển đều được nhân viên y tế đưa đi bằng xe đẩy hoặc cáng; tất cả các kết quả cận lâm sàng đều được nhân viên của khoa cận lâm sàng mang trả cho bác sĩ (hiện nay đang thực hiện trả trên phần mềm tin học).

Nhờ đó, qua khảo sát về sự hài lòng của người bệnh và thân nhân đã có sự gia tăng theo thời gian: Chỉ số hài lòng chung trung bình năm 2015 là 3,73 tăng lên 3,97 năm 2017.

Song song với cải cách thủ tục hành chính thì ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh là việc cần phải chú trọng để bệnh nhân tin tưởng đến với mình. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và giảm khó khăn cho người bệnh khi phải chuyển tuyến, bệnh viện chủ động kêu gọi các nhà đầu tư lắp đặt các trang thiết  bị thiết yếu để phục vụ công tác chẩn đoán như CT Scanner, Xquang kỹ thuật số, máy sinh hóa miễn dịch tự động…

Để duy trì và liên tục nâng cao chất lượng bệnh viện, bệnh viện đã từng bước củng cố hệ thống cải tiến chất lượng bệnh viện như: Hội đồng quản lý chất lượng; Mạng lưới quản lý chất lượng; Tổ quản lý chất lượng. Để nguồn nhân lực về cải tiến chất lượng được nâng cao, bệnh viện đã chủ động cử 5 CBYT học và đã hoàn thành chương trình cao học quản trị bệnh viện. Hiện tại, tổ quản lý chất lượng bệnh viện do một Thạc sĩ chuyên ngành quản trị bệnh viện làm tổ trưởng.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Duy (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm