DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cải thiện “chuyện ấy” khi dùng thuốc chống trầm cảm
BS. Bùi Văn Phú - 10:02 10/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh trầm cảm làm giảm ham muốn tình dục của người bệnh, hơn nữa các thuốc chống trầm cảm cũng lại làm giảm “chuyện ấy”.

Vậy nên dùng thuốc như thế nào để vừa cải thiện được tình trạng bệnh, vừa giảm thiểu tác dụng phụ của các thuốc gây giảm ham muốn tình dục?

Những người mắc bệnh trầm cảm thường bị giảm ham muốn tình dục do bệnh gây ra. Cộng với việc dùng thuốc để chữa bệnh trầm cảm thì các thuốc này lại thường có tác dụng không mong muốn là làm giảm ham muốn tình dục ở người sử dụng. Vì vậy trong thời gian điều trị bệnh trầm cảm, nhiều bệnh nhân gặp phải “rắc rối” trong phòng the. Các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và giải pháp giúp bạn khắc phục được “rắc rối” này, giúp bạn vẫn khỏi bệnh mà không bị mất hạnh phúc gia đình.

Thuốc chống trầm cảm làm giảm “chuyện ấy”

Có nhiều loại thuốc điều trị bệnh trầm cảm, trong đó cũng có không ít loại thuốc có tác dụng phụ làm giảm ham muốn tình dục của bệnh nhân. Các tác dụng phụ lên tình dục của thuốc chống trầm cảm gồm: Giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương và khó đạt cực khoái. Vì vậy nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm và nhận thấy các thuốc này hình như đang phá hỏng đời sống tình dục của bạn, khi đó bạn cần phải có giải pháp để giảm thiểu tác dụng phụ này của thuốc. Thực tế, không phải tất cả các phương pháp điều trị đều phù hợp với tất cả bệnh nhân. Cho nên bạn cần phải thử một vài lần để tìm ra biện pháp phù hợp với mình. Tốt nhất bạn cần nói chuyện với bác sĩ đang điều trị cho bạn, bởi vì một số phác đồ điều trị đòi hỏi bạn phải uống thuốc theo đơn hoặc bổ sung thêm các loại thuốc mới.

Thuốc chống trầm cảm làm giảm ham muốn, ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng.

Thuốc chống trầm cảm làm giảm ham muốn, ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng.

Cách dùng thuốc để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc

Đã mắc bệnh trầm cảm thì đương nhiên bạn phải dùng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Thế nhưng dùng thuốc như thế nào để giảm thiểu tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng tình dục thì bạn nên theo hướng dẫn sau đây:

Nên dùng với liều thuốc thấp hơn: Theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể giảm liều thuốc chống trầm cảm. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh chỉ cần dùng liều từ 5 hoặc 10 mg (fluoxetine)  đã có tác dụng làm giảm được các triệu chứng trầm cảm và gặp ít tác dụng phụ lên đời sống tình dục hơn so với việc dùng 20mg thuốc này.

Nên uống thuốc sau khi quan hệ tình dục: Bạn cần có kế hoạch dùng một số loại thuốc nhất định, ví dụ zoloft (sertraline) và anafranil (clomipramine) ngay sau thời điểm bạn quan hệ tình dục. Đây có thể là một cách giúp giảm tác dụng phụ của thuốc. Dùng cách này, bạn nên quan hệ tại thời điểm mà lượng thuốc trong cơ thể ở ngưỡng thấp nhất, từ đó giảm thiểu các tác dụng phụ của thuốc.

Tìm hiểu rõ về một loại thuốc có thể làm giảm rối loạn chức năng tình dục: Thuốc chống trầm cảm wellbutrin (buproprion) là thuốc ức chế tái hấp thu norepinephrine-dopamine (NDRI). Thuốc này hoạt động khác với các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs) như prozac, zoloft và paxil (paroxetine), và ít hoặc không ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Có những bệnh nhân chuyển sang dùng wellbutrin đơn mà vẫn cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm của họ. Ngưng sử dụng thuốc định kỳ hàng tuần: Chẳng hạn bạn đang dùng zoloft (sertraline) hoặc paxil thì có thể nghỉ uống thuốc trong 2 ngày mỗi tuần để khôi phục chức năng tình dục mà không làm mất tác dụng của thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên phương pháp này không có hiệu quả với các loại thuốc có thời gian bán hủy dài, như prozac.

Sử dụng giải pháp thay thế: Vợ chồng bạn có thể tập thể dục trước khi quan hệ tình dục và sử dụng máy tạo rung. Các phương pháp trị liệu tâm lý, châm cứu, hoặc bổ sung dinh dưỡng cũng có thể có tác dụng tốt.

Tóm lại, trong thời gian điều trị bệnh trầm cảm, người bệnh có thể gặp những trục trặc trong chuyện phòng the. Nếu gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào trong chuyện ấy bạn cần sự tư vấn của bác sĩ điều trị để các thầy thuốc sẽ tìm cách giúp bạn gỡ rối trong chuyện này.

BS. Bùi Văn Phú

Tin chân bài
Cẩn trọng với các bất lợi khi dùng sản phẩm chứa bromelain
SKĐS - Bromelain là một hỗn hợp các enzyme có mặt trong quả dứa (thơm), thường được sử dụng dưới dạng thực phẩm bổ sung. Loại dược phẩm này thường được quảng cáo tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần thận trọng bởi các bất lợi do chúng gây nên với người dùng.
Ðiều trị viêm mũi dị ứng thế nào cho đúng?
SKĐS - Tôi bị viêm mũi dị ứng. Đi khám được bác sĩ cho dùng thuốc vệ sinh mũi, nhỏ mũi... nhưng chỉ được một thời gian rồi bệnh lại tái phát. Sau đó, tôi tự mua thuốc naphazoline về nhỏ, thấy dễ thở nhưng cũng chỉ được một thời gian. Cho đến bây giờ, tôi đã dùng một số loại nhưng cũng không thấy hiệu quả triệt để. Xin cho biết có thuốc nào giúp tôi điều trị bệnh này?
Thuốc điều trị chứng ngứa âm đạo
SKĐS - Ngứa âm đạo là chứng bệnh thường gặp, đa số phụ nữ đều đã từng mắc phải.
Những lưu ý khi dùng thuốc
SKĐS - Theo thời gian, người cao tuổi (NCT) dần dần bị suy giảm mọi chức năng, trong đó có chức năng đáp ứng với các loại thuốc khi dùng,
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm