Cải cách vì khát dự án?

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm lắc đầu ngơ ngác:

- Cơ quan chức năng có thể vào cuộc điều tra ngay những cây cầu, con đường chưa khánh thành đã hỏng vì bị rút ruột, nhưng với dự án giáo dục thì chưa thấy ai bị xử lý bởi một cuốn sách bị lỗi, một phương pháp dạy học sai lầm, thậm chí là dự án thất bại!

- Họ vin vào lý do “đặc thù”. Và lý do này làm giáo dục trong cơ chế thị trường bị cuốn theo vòng xoáy của nó, mà rõ nhất là sức hấp dẫn mê hoặc từ những “dự án”. Cơn sốt dự án trong giáo dục có thể nói bắt đầu từ những năm 90 thế kỷ trước. Nào là thay sách thứ nhất 1981-1992 vừa xong thì tháng 10/1993 đã triển khai dự án vay ODA làm sách giáo khoa lần thứ hai.

- Mỗi lần thay là chuyên gia trong các dự án giáo dục được trả 12.000 - 15.000USD/tháng/người, trong khi lương tháng của một công chức bình thường chỉ khoảng 100USD như ĐBQH đã chỉ ra thì làm gì không thích thay.

- Cho nên chi phí cứ nhảy múa liên tục khiến dư luận hoa mắt.

- Xem ra “đặc thù” là các cháu và thầy cô giáo dạy trực tiếp không có quyền từ chối nếu sản phẩm bị lỗi. Có trường học nào dám không thực hiện dự án cho dù chỉ là thí điểm? Có gia đình nào dám không mua sách giáo khoa cho con đi học khi ngày khai giảng đã cận kề?

- Bởi thế, chẳng có gì là khó hiểu khi học sinh ta bao nhiêu năm qua được ví như “chuột bạch” cho các cải cách, dự án của Bộ. Càng khát dự án càng lắm cải cách và thay đổi xoành xoạch!

- Không có lẽ các thầy của các thầy lại thế ư?

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cải cách vì khát dự án?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com