DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cái ăn của người bệnh
05:21 29/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông thường, nếu người bệnh còn ăn uống được thì người nhà mua cho cái gì, ăn cái đó, tiện đâu ngồi ăn đấy luôn, thường là trên giường bệnh.

Cách nay chưa lâu, đến thăm người bạn vừa mới được mổ xong. Không thấy trong phòng bệnh, ra ngoài tìm quanh quẩn thấy anh bạn đang ngồi trên cái bệ xi măng trong khuôn viên bệnh viện, tay cầm hộp cơm, tay cầm muỗng xúc ăn. Lại gần thấy, hộp cơm có con cá biển chiên, vài cọng rau xào. Một bịch canh, hình như canh rau cải, đặt dưới chân, trên cái bệ xi măng. Anh này còn mang trên mình bịch chứa nước tiểu với dây nhợ ống thông, vì anh vừa mới mổ sỏi thận xong. Hỏi: “Tại sao không vào căntin bệnh viện để ăn mà ra đây?”. Đáp: “Ra đây cho thoáng mát, trong phòng bức bối quá”.

Người nhà và bệnh nhân ăn cơm bên ngoài cổng bệnh viện

Đó là hình ảnh ăn uống quen thuộc của bệnh nhân và người nhà của họ khi vào bệnh viện. Thông thường, nếu người bệnh còn ăn uống được (không phải ăn qua ống hay truyền dịch) thì người nhà mua cho cái gì, ăn cái đó, tiện đâu ngồi ăn đấy luôn, thường là trên giường bệnh. Đây là điều hầu như ai cũng rõ, vì ai cũng đã từng thăm nuôi người bệnh.

Chuyện ăn uống như vậy có gì phải bàn? Đó là suy nghĩ đơn giản của nhiều người. Còn chuyện điều trị bệnh thì đã có thuốc men, mổ xẻ. Cũng vì vậy, một nhà quản lý y tế phải kêu lên: “Đã mấy năm nay thực hiện thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế về dinh dưỡng trong bệnh viện nhưng vẫn có người chưa hiểu, có người vẫn thờ ơ. Có trưởng khoa dinh dưỡng khi trình bày về vấn đề của khoa mình còn lộn xộn, chưa mạch lạc. Việc khoa/tổ dinh dưỡng có hoạt động tốt hay không hình như đang phụ thuộc nhiều vào vị giám đốc bệnh viện có hưởng ứng tích cực hay không”. Cũng vì tư duy đó, cho nên dù vấn đề dinh dưỡng trong bệnh viện, cái ăn cho bệnh nhân mấy năm trở lại đây đã có bước cải thiện rõ rệt, như: đa số bệnh viện đã thành lập khoa/tổ dinh dưỡng, đã có căntin bệnh viện; nhiều bệnh viện đã khám dinh dưỡng và xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân… nhưng vẫn còn nhiều nhược điểm cần hoàn thiện. Đó là việc, nhiều bệnh viện vẫn cho rằng khoa/tổ dinh dưỡng là không quan trọng nên hoặc không thành lập đơn vị này, hoặc chỉ lập cho có lệ khi bố trí người vào làm vừa thiếu vừa yếu về chuyên môn, hoặc không đúng chuyên môn.

Thực ra, không chỉ y học hiện đại chỉ rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Từ xa xưa, y học cổ truyền, Đông y, đã nêu cao việc ăn để trị bệnh tùy theo chứng trạng của mỗi người, nhiều món ăn - bài thuốc có giá trị đã ra đời. Một lương y lão thành cho biết: trong Đông y, dược liệu nào mà ăn được gọi là thượng phẩm, còn lại chỉ là trung phẩm, hạ phẩm. Ăn đúng cách thì có khi chữa được bệnh hoặc chí ít cũng mau lành bệnh; ăn sai, bệnh khó lành mà có khi còn mắc thêm bệnh, “bệnh tòng khẩu nhập” mà.

Nói điều đó để thấy rằng, chuyện cái ăn cho bệnh nhân, nhất là người bệnh bị rối loạn chuyển hóa, bệnh nhân trước và sau phẫu thuật, là rất quan trọng. Để từ đó, ngoài dùng thuốc men, mổ xẻ điều trị bệnh, chú trọng hơn về vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Thế Phong

Tin liên quan
5 loại thực phẩm tốt cho người bệnh tim
SKĐS - Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, những thực phẩm có hàm lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp cũng như tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Người bệnh đau dạ dày có nên tập thể thao?
SKĐS - Tôi có tiền sử loét dạ dày - tá tràng. Hiện nay thỉnh thoảng đau vùng thượng vị. Xin hỏi, với người bệnh loét dạ dạy - tá tràng có nên tập thể dục thể thao không? Nếu có thì nên tập môn nào?
Các bệnh viện cần có Ban an toàn người bệnh
SKĐS - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các BV trên địa bàn xây dựng các hoạt động nhằm đảm bảo chất lượng an toàn người bệnh lên mức cao nhất.
Người bệnh có những quyền lợi gì khi tới cơ sở khám, chữa bệnh?
SKĐS - Xin cho biết, người bệnh có những quyền lợi gì khi tới cơ sở khám, chữa bệnh? Trường hợp chưa được sự đồng ý của người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh có được phép tiết lộ thông tin về người bệnh hay không?
Giúp người bệnh xơ gan ăn để khỏe
SKĐS - Xơ gan là giai đoạn cuối của các quá trình bệnh lý mạn tính ở gan, với nhiều biến chứng trầm trọng có thể đe dọa mạng sống của người bệnh.
Người bệnh từ chối được khám bệnh, thầy thuốc có bị quy trách nhiệm?
SKĐS - Trong quá trình hành nghề khám, chữa bệnh, người hành nghề có những nghĩa vụ gì đối với người bệnh? Trong trường hợp người bệnh từ chối được khám bệnh, chữa bệnh thì thầy thuốc có bị quy trách nhiệm nếu xảy ra kiện cáo hay không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm