DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Caffein giúp bảo vệ tế bào cơ tim khỏi tổn thương
ĐẶNG MINH TRÍ - 14:04 12/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dùng caffein có liên quan với giảm thấp nguy cơ bị nhiều chứng bệnh, bao gồm: đái tháo đường týp 2, bệnh tim mạch và tai biến mạch não nhưng cơ chế của việc tác động này chưa được biết rõ.

Một nghiên cứu mới công bố cho thấy caffein hỗ trợ việc chuyển một protein điều hòa vào trong ty thể, nó tăng cường chức năng và bảo vệ các tế bào tim mạch khỏi sự tổn thương, theo Judith Haendeler và Joachim Altschmied ở khoa Y đại học Heinrich-Heine ở Đức.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy nếu dùng khoảng 4 cốc cà phê sẽ có hiệu quả trên chức năng sinh lý. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy caffein cải thiện chức năng của tế bào nội mô mạch máu, tức lớp tế bào lót mặt trong mạch máu và ảnh hưởng trên ty thể (đây là nhà máy tạo năng lượng cho tế bào). Theo các chuyên gia thì protein có tên là p27, làm ức chế chu trình tế bào, hiện diện trong ty thể ở các loại tế bào chính yếu của tim. Ở những tế bào này, p27 ty thể kích thích việc chuyển tế bào nội mô nhằm bảo vệ các tế bào cơ tim không bị chết và khởi phát việc chuyển nguyên bào sợi trong tế bào chứa các sợi co thắt, tạo ra khả năng sửa chữa tế bào cơ tim trong trường hợp nhồi máu cơ tim.

Người ta cũng tìm thấy caffein liên quan đến chuyển p27 vào trong ty thể tạo ra hàng loạt thay đổi có lợi khi người ta uống 4 cốc cà phê. Caffein bảo vệ tim không bị tổn thương trong tiền đái tháo đường, chuột béo phì và chuột bị lão hóa. Haendeler cho biết kết quả nghiên cứu này đã chỉ ra một kiểu tác động mới của caffein, chúng tăng khả năng bảo vệ và sửa chữa cơ tim thông qua hoạt động của p27 ty thể. Kết quả này cũng đưa đến chiến lược tốt hơn trong việc phải vệ các tế bào cơ tim khỏi tôn thương bằng việc dùng caffein trong nhóm những người lớn tuổi. Thêm vào đó, tăng tác động của p27 ty thể có thể xem như chiến lược điều trị đầy tiềm năng không chỉ ở bệnh lý tim mạch mà còn giúp cải thiện tuổi thọ con người.

ĐẶNG MINH TRÍ

((Theo PLOS Biology, 6/2018))

Tin chân bài
Bệnh lao ngoài phổi
SKĐS - Lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây nên. Thực tế bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận trong cơ thể nhưng lao phổi là thể bệnh phổ biến nhất chiếm tỉ lệ cao khoảng 80 - 85% các trường hợp bệnh và đây là nguồn lây bệnh chính.
Bí kíp bảo vệ sức khỏe mùa World Cup
SKĐS - Vấn đề nhiều bạn quan tâm là làm sao đảm bảo sức khỏe để đồng hành cùng World Cup mà vẫn đảm bảo công tác?
Điều trị viêm hang vị sung huyết
SKĐS - Tôi 45 tuổi. Gần đây rất hay bị ợ chua, đau bụng, buồn nôn. Đi khám bác sĩ kết luận tôi bị viêm hang vị sung huyết. Xin quý báo cho biết nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị bệnh này.
Nguy cơ cao bị biến chứng khi nhiễm cúm
SKĐS - Gần đây có một số trường hợp bị cúm A/H1N1 nặng phải nằm viện cấp cứu và vài người đã tử vong. Xin cho biết dấu hiệu của nhiễm cúm và ai là người có nguy cơ bị biến chứng nặng?
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm