DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Caffein ảnh hưởng thế nào đến huyết áp?
BS. Thủy Nguyên - 14:57 23/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây tôi mới bị tăng huyết áp và phải uống thuốc hạ áp hàng ngày. Tôi có thói quen uống cà phê, khoảng 2-3 ly mỗi ngày. Tôi muốn biết cà phê có làm tăng huyết áp không? Tôi có phải bỏ uống cà phê?

(nguyenanh1971@gmail.com)

Caffein có thể làm tăng huyết áp ngắn hạn, nhưng gia tăng đáng kể, ngay cả khi bạn không bị tăng huyết áp. Hiện chưa rõ nguyên nhân của sự gia tăng huyết áp này. Một số nhà nghiên cứu tin rằng caffein có thể ngăn chặn một hormon có tác dụng giữ cho động mạch mở rộng. Một số nghiên cứu khác chứng minh rằng chất caffein làm tuyến thượng thận giải phóng thêm adrenalin, làm tăng huyết áp.

Theo dõi trên một số người thường xuyên uống các đồ uống có chứa caffein (như cà phê) thấy họ có huyết áp trung bình cao hơn những người không uống. Tuy nhiên, những người thường xuyên uống các thức uống có chứa caffein sẽ phát triển khả năng “chịu đựng” caffein. Kết quả là, caffein không có tác động lâu dài đến huyết áp của họ.

Để xem liệu caffein có thể làm tăng huyết áp hay không, hãy kiểm tra huyết áp của bạn trước khi uống một tách cà phê 30-120 phút sau đó. Nếu huyết áp của bạn tăng khoảng 5-10 điểm, nghĩa là huyết áp của bạn nhạy cảm với caffein. Nếu bạn dự định giảm lượng cà phê hàng ngày, hãy làm việc đó từ từ trong vài ngày đến một tuần để tránh hiệu ứng đau đầu do “cai” cà phê đột ngột.

Nếu bạn bị tăng huyết áp và quan tâm đến hiệu quả của caffein đối với huyết áp của mình, hãy cố gắng hạn chế lượng caffein bạn uống ở mức 200mg mỗi ngày - tương đương với lượng cà phê pha trong 2 ly (230ml). Cần nhớ rằng lượng caffein trong ly cà phê của bạn tùy thuộc vào công thức pha chế của cửa hàng hoặc nhãn hàng.

Tránh uống cà phê ngay trước các hoạt động có nhiều khả năng làm tăng huyết áp của bạn, chẳng hạn như tập thể dục, cử tạ hoặc lao động chân tay nặng nhọc.

BS. Thủy Nguyên

Tin liên quan
Cà phê - Vị thuốc và làm đẹp cơ thể
SKĐS - Ngay từ đầu thế kỷ 17, các thầy thuốc đã dùng cà phê như một thứ thuốc. Nhiều thầy thuốc ở Canada, Hoa Kỳ, Bắc Âu vẫn dùng cà phê như nhân tố hỗ trợ trong phác đồ điều trị hen suyễn, viêm mũi dị ứng.
Sống cùng trà đậm, cà phê
SKĐS - Trà đậm, cà phê là hai thức uống phổ biến ở nước ta và ở nhiều nước khác. Người uống trà đậm, cà phê không những thưởng thức mùi vị thơm, gây sảng khoái mà còn được kích thích hoạt động trí óc.
9 cách đơn giản cắt giảm calo từ tách cà phê sáng
SKĐS - Một tách cà phê đã pha chế có khoảng 300 calo, trong khi một tách mocha sô cô la trắng có thể là 400 calo. Hãy tìm hiểu các cách sau để giảm lượng calo trong tách cà phê buổi sáng của bạn.
Cà phê: Uống như thế nào để có lợi?
SKĐS - Phần lớn chúng ta đều uống cà phê vào buổi sáng để “nạp năng lượng” cho cơ thể, để cảm thấy tỉnh táo và để xua đi cơn ngái ngủ buổi sáng. Bên cạnh nhu cầu thực tế, uống cà phê, cũng trở thành một thú vui trong xã hội ngày nay. Chúng ta coi cà phê như một cái cớ để nghỉ ngơi và một cơ hội để mọi người kết nối.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm