Cách xử trí tăng huyết áp đột ngột

Tăng huyết áp là bệnh mạn tính, được xem là kẻ giết người thầm lặng vì bệnh tiến triển khó nhận biết. Tăng huyết áp có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
Tăng huyết áp là bệnh mạn tính, được xem là kẻ giết người thầm lặng vì bệnh tiến triển khó nhận biết. Tăng huyết áp có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.
 
 
Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 140mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90mmHg. Theo thư bạn thì huyết áp của mẹ bạn luôn ở mức 170 - 180mmHg, có lúc lên đến 220mmHg mặc dù vẫn uống thuốc hằng ngày. Như vậy, có thể thuốc mà mẹ bạn dùng chưa đáp ứng được mục tiêu điều trị (mục tiêu dùng thuốc phải khống chế mức huyết áp dưới 140mmHg). Bạn nên trao đổi lại để xin ý kiến bác sĩ, có thể phải thay thuốc. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn hạn chế muối, mỡ động vật, tránh stress, tập thể dục thường xuyên, tránh thừa cân, béo phì. Nếu huyết áp tăng trên 200/100mmHg là tình trạng tăng huyết áp cấp tính nên phải điều trị và theo dõi tại bệnh viện có chuyên khoa tim mạch và cấp cứu. Khi tăng huyết áp, điều cần thiết nhất là nên để bệnh nhân nằm nghỉ trong khoảng 15 phút, sau đó dùng huyết áp kế đo lại huyết áp. Người bệnh có thể dùng ngay thuốc mà bác sĩ đã kê toa trước đó. Người bệnh nên thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý ổn định, không nên nói nhiều, không nên quá xúc động, quá vui hoặc nóng giận. Người nhà cũng không nên vì quá lo lắng mà xúm lại hỏi han bệnh nhân quá nhiều. Trong trường hợp huyết áp không hạ sau nghỉ ngơi, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử trí kịp thời. Cần tránh ăn đường như trà đường, nước đường khi lên cơn tăng huyết áp vì lúc này đường có thể khiến huyết áp cao hơn. Đường cũng có hại nếu bệnh nhân có kèm bệnh lý khác như bệnh đái tháo đường. Đường chỉ có lợi cho người bị hạ đường huyết.         

 BS. Đinh Thị Thanh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cách xử trí tăng huyết áp đột ngột

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT