DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách xử trí khi bị chảy máu cam
BS. Cẩm Tú - 21:24 02/03/2016 GMT+7
Chảy máu cam là một tình trạng thường gặp ở trẻ em. Nhưng người lớn cũng có thể bị tình trạng này do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dưới đây là những thông tin cần biết khi bị chảy máu cam:

Nguyên nhân thường gặp

Một trong những nguyên nhân chính của chảy máu cam là do nhiễm trùng xoang mũi, cảm lạnh nặng, các thuốc bao gồm sử dụng quá liều thuốc thịt mũi chống sung huyết, các rối loạn máu như bệnh bạch cầu, bệnh gan, bệnh ưa chảy máu và các rối loạn đông máu di truyền, các nguyên nhân khác gây chảy máu cam là do chấn thương (trầy xước và tổn thương niêm mạc mũi bên trong).

Những nguyên nhân nguy hiểm gây chảy máu cam

Nhiễm vi-rút Ebola là một bệnh nguy hiểm và một trong các triệu chứng của bệnh là chảy máu cam. Bệnh bạch cầu là một rối loạn máu ảnh hưởng tới các tế bào máu trong cơ thể cũng có thể gây chảy máu cam. Nguyên nhân khác là bệnh Hemophillia B, một rối loạn hiếm gây ra những vết bầm chưa rõ nguyên nhân

Triệu chứng

Một trong những triệu chứng chính của chảy máu cam là mệt mỏi. Triệu chứng này xảy ra khi chảy máu quá nhiều. Triệu chứng khác là tiểu tiện hoặc đại tiện lẫn máu.

Xử trí

Xử trí đầu tiên là kẹp chặt lỗ mũi của bệnh nhân và yêu cầu họ giữ như vậy 5-10 phút. Không nghiêng đầu về phía sau vì máu có thể chảy qua khí quản hoặc cổ họng gây sặc. Không chườm đá để ngăn chảy máu vì việc này không giúp ích. Bạn có thể cần bổ sung thêm độ ẩm cho không khí nếu cháy máu không nghiêm trọng. Cách này sẽ ngay lập tức ngăn chặn chảy máu.

Phòng ngừa

Bổ sung trái cây họ cam trong chế độ ăn. Trái cây họ cam chứa các flavonoid sinh học giúp ngăn ngừa vỡ mạch máu do vậy giảm nguy cơ chảy máu cam

Thuốc

Một số loại thuốc như aspirin và heparin có đặc tính chống đông máu và kết qủa là gây chảy máu cam.

Khi nào cần đi khám

Nếu trẻ bị chấn thương mũi do nhét dị vật vào lỗ mùi, bạn cần ngay lập tức cho trẻ đi khám. Nếu sau tai nạn, mũi bị chảy máu, có thể là do chấn thương bên trong và điều này cũng có thể do tổn thương sọ não. Vì vậy cần đi khám sớm.

BS. Cẩm Tú

(Theo Boldsky/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm