DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách xử trí hội chứng hưng cảm
07:11 15/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trầm cảm là một trạng thái thường được nói đến nhiều trong cuộc sống hàng ngày nhưng hưng cảm là một hội chứng đối nghịch, gây nên trạng thái hưng phấn của cơ thể, ít được quan tâm để phát hiện và phòng ngừa.

Có thể nói hội chứng hưng cảm là một trường hợp bệnh lý đối nghịch lại với trạng thái trầm cảm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Trầm cảm là tình trạng bệnh lý rối loạn cảm xúc biểu hiện bằng dấu hiệu giảm khí sắc, buồn rầu, giảm thích thú, thường xuyên mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung chú ý, có cảm nghĩ là người không xứng đáng, tự ti, mặc cảm, bi quan kèm theo một số triệu chứng cơ thể thực vật. Trái lại hội chứng hưng cảm như trên đã nêu là trạng thái hưng phấn của cơ thể với dấu hiệu cảm xúc hưng phấn, tăng khí sắc, tăng hoạt động, có tư duy hưng phấn và kèm theo các biểu hiện rối loạn cơ thể như thèm ăn, tăng hoạt động tình dục, sụt cân... Đây cũng được xem là trường hợp bệnh lý cần được phát hiện và xử trí phù hợp.

 

Người bị hội chứng hưng cảm có khí sắc tăng, thường có biểu hiện vui vẻ, phấn chấn, yêu đời

Người có hội chứng hưng cảm cần được nhanh chóng làm dịu bớt cơn hưng cảm bằng cách tiếp xúc, nói chuyện một cách nhẹ nhàng, khéo léo, tế nhị; tránh những lời nói có thể làm kích thích tăng thêm trạng thái hưng cảm. Cần nhanh chóng đưa người có hội chứng hưng cảm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán, tư vấn và hướng dẫn điều trị phù hợp. Trong những trường hợp nặng, người có hội chứng hưng cảm phải được điều trị, chăm sóc tại các bệnh viện chuyên khoa.

 

Nhưng bỗng chốc có thể trở nên cáu gắt, kích động, không tự kiềm chế được

Người có hội chứng hưng cảm cần được nhanh chóng làm dịu bớt cơn hưng cảm bằng cách tiếp xúc, nói chuyện một cách nhẹ nhàng, khéo léo, tế nhị; tránh những lời nói có thể làm kích thích tăng thêm trạng thái hưng cảm. Cần nhanh chóng đưa người có hội chứng hưng cảm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán, tư vấn và hướng dẫn điều trị phù hợp. Trong những trường hợp nặng, người có hội chứng hưng cảm phải được điều trị, chăm sóc tại các bệnh viện chuyên khoa

TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH

 

 

Tin liên quan
Ưu điểm của thuốc trầm cảm Sertralin
SKĐS - Sertralin được kê đơn ngoại trú khá nhiều. Một số người dùng chưa biết thật rõ, thiếu liên hệ chặt chẽ với thầy thuốc. Có một số người tự mua dùng nên gặp một số tác dụng không mong muốn.
Tác dụng không mong muốn của thuốc trầm cảm Sertralin
SKĐS - Sertralin được kê đơn ngoại trú khá nhiều. Một số người dùng chưa biết thật rõ, thiếu liên hệ chặt chẽ với thầy thuốc. Có một số người tự mua dùng nên gặp một số tác dụng không mong muốn.
Ngưng dùng Flunarizine khi phát hiện triệu chứng trầm cảm
SKĐS - Flunarizine là thuốc dự phòng đau nửa đầu cổ điển. Thuốc cũng được dùng để điều trị các triệu chứng do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình bao gồm thiểu năng tuần hoàn não...
Suýt liệt dương do thuốc trầm cảm, đòi bồi thường 16 tỷ
Một tù nhân được uống thuốc chống trầm cảm đã sinh ra cương cứng 6 ngày liền, đòi trại giam phải đền cho ông hơn 16 tỷ.
Trầm cảm khi tiếp xúc với sóng wifi: thật hay đùa?
SKĐS - Trung tâm Phục hồi sức khỏe toàn cầu ở Texas (Mỹ) đã chỉ rằng, sóng wifi có thể gây hại cho sức khỏe của con người như làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi,
Thuốc điều trị tâm thần phân liệt và trầm cảm
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chấp thuận thuốc rexulti (brexpiprazole) để điều trị tâm thần phân liệt ở người lớn và kết hợp với một thuốc chống trầm cảm để điều trị người lớn mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng (MDD).
Sử dụng điện thoại càng lâu, khả năng trầm cảm càng cao
SKĐS - Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đại học Y khoa Feinberg (Mỹ), điện thoại thông minh có thể được dùng như một công cụ cho biết tình trạng sức khỏe tâm lý của người dùng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm