DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cách tăng chiều cao trong tuổi dậy thì
10:14 07/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì điều quan trọng là phải xác định được đúng giai đoạn này và có cách tăng chiều cao trong tuổi dậy thì phù hợp. Nếu thực hiện được điều đó, chỉ trong 2 năm đầu của tuổi, trẻ có thể cao thêm khoảng 20cm.

Xác định tuổi dậy thì như thế nào

Chúng ta không thể biết chính xác trẻ sẽ dậy thì vào năm nào, ở hai giới thì độ tuổi này cũng khác nhau.  Tuổi dậy thì ở bé trai sẽ rơi vào khoảng từ 12-15 tuổi, trong khi trẻ gái sẽ dậy thì sớm hơn  là  khoảng từ 10-13 tuổi. Trong giai đoạn này, nếu được chăm sóc tốt, sẽ có 1-2 năm trẻ cao thêm từ 8-12cm mỗi năm. Sau giai đoạn này, sự phát triển về chiều cao sẽ chậm lại và từ 18-25 tuổi, chiều cao sẽ tăng rất ít hoặc hầu như không tăng. Bởi vì không thể xác định được chính xác, nên cách tăng chiều cao cho tuổi dậy thì tốt nhất là  cha mẹ cần đảm bảo đủ, đúng về dinh dưỡng cũng như các yếu tốc tác động khác trong giai đoạn đó.

Xác định những yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao tuổi dậy thì

Cách tăng chiều cao trong tuổi dậy thì hiệu quả nữa chính là cần xác định được đâu là những nhân tố ảnh hưởng tới phát triển chiều cao của trẻ và nhất là chiều cao tuổi dậy thì.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng , ngoài yếu tố như di truyền (chiếm 23%) ảnh hưởng đối với chiều cao, thì tăng chiều cao cho tuổi dậy thì phụ thuộc vào những yếu tố như dinh dưỡng (chiếm 31%), vận động thể thao (chiếm 20%), yếu tố môi trường và lối sống (chiếm 16% và 10%).

Nếu yếu tố di truyền là không thể tác động, thì chúng ta còn tới gần 80% cơ hội từ các yếu tố còn lại, để rồi có vô vàn các cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì để giúp trẻ đạt tầm vóc lý tưởng.

Cách tăng chiều cao trong tuổi dậy thì

Để tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì, cần xác định yếu tố nào chiếm vai trò quan trọng nhất, dinh dưỡng chính là yếu tố hàng đầu trong các cách làm tăng chiều cao tuổi dậy thì.

Một điều dễ nhận thấy là trẻ em trong giai đoạn dậy thì thường lớn rất nhanh và cũng có nhu cầu về dinh dưỡng nhiều vượt trội, nhằm bổ sung năng lượng cũng như dưỡng chất cho sức phát triển chiều cao. Trong đó, sự phát triển của xương là rõ rêt nhất. Tăng chiều cao ở tuổi dậy thì đồng nghĩa với việc  xương của trẻ dài ra rất nhanh nhờ tốc độ tạo xương được đẩy lên mức độ cao nhất. Bởi vậy, trẻ cần được cung cấp đủ nguyên liệu để tăng tạo xương, lúc này nếu các dưỡng chất thiết yếu cho phát triển chiều cao không được cung cấp đủ, sẽ làm giảm tốc độ lớn của trẻ, làm giảm hiệu quả cách tăng chiều cao trong tuổi dậy thì.

Các dưỡng chất cần cho tạo xương bao gồm Canxi, vitamin D, MK7 (tức vitamin K2),magie, kẽm, boron, đồng, silic, mangan, DHA, chondroitin cùng với chất đạm). Các dưỡng chất này cần phải được cung cấp hàng ngày, đủ và cân đối qua chế độ ăn uống, bổ sung. Ví dụ, giai đoạn này cần 1.200-1.500mg Canxi nguyên tố mỗi ngày (tương đương 4-5 cốc sữa), bên cạnh đó, cần khoảng 600UI vitamin D, 40mcg MK7, bộ 3 này sẽ hiệp đồng tác dụng để đưa Canxi hấp thu, vận chuyển vào tận xương và ngăn Canxi không tích tụ ở những chỗ không cần thiết (như ruột, thận, mạch máu, mô mềm,…), đồng thời MK7 còn giúp tăng sinh Collagen cho xương, là nơi để Canxi gắn vào tạo thành xương chắc khỏe, deo dai. Hay DHA ngoài tác dụng phát triển trí não, bảo vệ mắt mà ai cũng biết thì DHA còn giúp cho xương phát triển to theo chiều ngang. Hoặc Chondroitin giúp phát triển lớp sụn tiếp hợp, là nơi để Canxi và các khoáng chất gắn vào để tạo thành xương cứng chắc cũng như dài ra,….

Góp mặt vào các cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, còn cần kết hợp với  chế độ vận động thể thao thường xuyên, bởi vận động đúng, đủ sẽ giúp kích thích xương dài ra nhanh hơn. Đồng thời thói quen sinh hoạt khoa học cũng chính là một cách tăng chiều cao tuổi dậy thì, trẻ cần ngủ sớm, tốt nhất là trước 23h và ngủ đủ 8h mỗi tối. Bởi quãng thời gian mà tuyến yên hoạt động mạnh nhất để sản xuất ra hormone tăng trưởng (HGH) là từ 22h đêm đến 3h sáng, lúc ngủ sâu nhất, nhờ đó, trẻ sẽ phát triển chều cao tốt nhất.

Việc kết hợp 3 yếu tố dinh dưỡng, thể thao, thói quen sinh hoạt khoa học chính là những cách tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì mà các bậc cha mẹ cần lưu ý để giúp trẻ đạt được tầm vóc lý tưởng trong giai đoạn cuối cùng này.

Để được chuyên gia tư vấn kỹ hơn, bạn đọc xin gửi về bstuvan@caolonthongminh.vn hoặc gọi 19001259 ( tư vẫn miễn phí giờ hành chính )


Tin liên quan
Vai trò của MK7 đối với sự phát triển chiều cao của trẻ
SKĐS - Việc đầu tư cho sự phát triển chiều cao, thể lực và tầm vóc của trẻ là rất quan trọng và và luôn được các bậc phụ huynh chú trọng. Tuy nhiên, trẻ em và thanh niên Việt Nam vẫn có tầm vóc nhỏ bé hơn, thể lực kém hơn so với các nước trong khu vực và trên thế giới, mà nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra là do chế độ dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam chưa hợp lý.
Bổ sung Canxi có thể gây tổn hại cho sức khỏe
SKĐS - Canxi là dưỡng chất thiết yếu giúp xương phát triển chắc khỏe, dẻo dai, tuy nhiên nếu bổ sung không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.
Tăng chiều cao cho trẻ- những yếu tố tác động quan trọng
SKĐS - Giúp trẻ hướng tới chiều cao lý tưởng, dáng chuẩn lại khỏe mạnh là mong muốn không chỉ của các bậc phụ huynh, của mỗi bạn trẻ mà còn là mục tiêu mang tầm cỡ quốc gia. Nó đặc biệt quan trọng đối với những đất nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta, bởi thanh niên Việt Nam hiện nay vẫn có chiều cao và thể lực trung bình thấp hơn nhiều so với chuẩn quốc tế. Hiểu được những yếu tố quan trọng tác động tới chiều cao và có biện pháp tác động đúng sẽ giúp cho mục tiêu tăng chiều cao tối đa cho trẻ đạt hiệu quả tối đa và hướng tới chuẩn chiều cao của thế giới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Chuyên gia
GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC VỀ NANO VÀ DƯỢC LIỆU NANO
ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA