DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách sử dụng thuốc berberin - bạn có biết?
08:21 05/12/2015 GMT+7
Berberin là loại thuốc mà chắc hẳn ai cũng sẽ sử dụng ít nhất một lần trong đời. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc Berberin hiệu quả nhất.
Berberin là hoạt chất được chiết từ cây hoàng đằng (còn có tên vàng đắng, hoàng liên, tên khoa học là Coptis teeta)… (là loại cây dây leo thân gỗ có phân nhánh, mọc hoang ở nhiều nơi). Trong hoàng đằng có nhiều alcaloid dẫn xuất của izoquinolein, chủ yếu là berberin tỷ lệ từ 1,5 đến 2-3%.
"Thuốc berberin có tác dụng gì?" Các tác dụng chủ yếu của berberin là chống tiêu chảy do vi khuẩn, ký sinh trùng đường ruột. Berberin còn được bào chế thành thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc, đau mắt đỏ do kích thích bên ngoài như (gió, nắng, lạnh, bụi, khói...) và điều trị bệnh mắt hột. Ngoài ra berberin cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm nấm, bội nhiễm nấm và còn có tác dụng chống lại tác hại của vi khuẩn tả và E.coli ngoại độc tố bền với nhiệt.
Berberin có một ưu thế là khi dùng điều trị các nhiễm trùng đường ruột berberin sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh, khi dùng một số thuốc kháng sinh nếu phối hợp với  berberin sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.
Cách sử dụng thuốc Berberin 1
Khám và phát thuốc cho người dân vùng lũ tại huyện Tuy An - Phú Yên.
Ảnh: Ngọc Thắng

Berberin rất lành tính, rất hiếm gặp trường hợp dùng mà bị dị ứng. Tuy nhiên đối với những người quá mẫn cảm với thuốc  và phụ nữ có thai thì không dùng vì berberin có khả năng gây co bóp tử cung làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Hiện nay, nhiều hãng dược sản xuất berberin với tên khác nhau như: berberine sulfate hoặc chlorhydrate với các biệt dược là thuốc có hoạt tính kháng sinh, chống viêm với dạng viên nén 10 mg và 50mg. Thời gian dùng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tình trạng nhiễm khuẩn hay nhiễm amíp, sẽ do bác sĩ điều trị quyết định. Khi uống berberin, nếu dùng thêm thuốc khác, cần uống cách xa 1 - 2 giờ (kể cả thuốc đông dược và thảo dược).

Đặc biệt lưu ý, chỉ nên sử dụng thuốc chứa berberin do các xí nghiệp dược phẩm sản xuất. Không nên dùng dược thảo vì có thể nhầm lẫn, ngoại trừ dược thảo ấy được các vị lương y cung cấp, hướng dẫn sử dụng. Tránh sự nhầm lẫn rất nguy hiểm cho tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Hữu

Tin liên quan
Thuốc berberin có tác dụng gì?
Tôi bị lỵ đi tiêu phân có máu. Trạm y tế xã cho dùng thuốc berberin giá khá rẻ, hợp với khả năng người ít tiền chúng tôi. Cháu tôi lại bảo để cháu mua thuốc kháng sinh loại mới tuy đắt một chút nhưng chữa rất mau khỏi. Xin quý báo nói cho tôi rõ về thuốc này? Tôi trân trọng cảm ơn!
Tin chân bài
Bình luận
 • Thủy Hoàng (thuyktnvdshl@gmail.com)
  Tội cũng bị bệnh đại tràng trên 10 hiện tại tôi đang dùng berberin dùng lọ 300 viên khoảng thời gian bao lâu ạ
 • Thủy Hoàng (thuyktnvdshl@gmail.com)
  Tội cũng bị bệnh đại tràng trên 10 hiện tại tôi đang dùng berberin dùng lọ 300 viên khoảng thời gian bao lâu ạ
 • Nguyễn Văn Vĩnh (vinhnoithatcaocap880@gmail.com)
  Xin hỏi bác sĩ tôi bị đại tràng khoảng trên dưới 10 năm thì uống berberin thời gian lâu không ạ,hiện tại tôi đang uống thâý rất tốt.xin cảm ơn bác sĩ
 • Luong nguyet ha (Luong nguyet ha @gmal .com)
  Ba de co uong duoc baberin k a
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm