Cách sơ cứu gãy xương

Có phải khi bị gãy xương, nếu không biết sơ cứu sẽ để lại những hậu quả khôn lường, thậm chí tử vong do sốc. Vậy rất mong bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu.

Có phải khi bị gãy xương, nếu không biết sơ cứu sẽ để lại những hậu quả khôn lường, thậm chí tử vong do sốc. Vậy rất mong bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu.

Vũ Mạnh Tín (Nam Định)

Trong lao động, sinh hoạt có những tai nạn bất ngờ gây gãy xương. Sau khi bị chấn thương, hoặc tai nạn tại nơi gãy thấy xuất hiện sưng nề, bầm tím, quan sát kỹ có thể thấy chi gãy bị lệch so với tư thế thông thường, lấy dây đo thì thấy chi bị gãy ngắn hơn bên chi bên lành. Khi ấn vào chỗ nghi là gãy xương, bệnh nhân bị đau nhói, không chịu được. Đối với các trường hợp gãy các xương lớn như xương đùi, xương chậu, bệnh nhân rất dễ bị sốc do mất máu và đau. Khi xương bị gãy, điều quan trọng nhất là phải làm cho xương bị gãy ở tư thế bất động trước khi được chuyển đến cơ sở y tế để thầy thuốc xử lý. Đồng thời với việc bất động tốt, phải cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Đối với các trường hợp gãy cổ hoặc gãy lưng phải cực kỳ thận trọng khi di chuyển. Hãy cố gắng không thay đổi tư thế bệnh nhân cho tới khi có thầy thuốc đến hỗ trợ. Các trường hợp gãy cột sống nếu không được bất động tốt, vận chuyển không nhẹ nhàng, đúng cách sẽ rất dễ làm tổn thương tủy sống gây liệt, hoặc tử vong. Trong thực tế, có nhiều trường hợp gãy xương nhưng do bất động không tốt, xương gãy đã làm tổn thương cơ, mạch máu, thần kinh tại nơi gãy khiến bệnh nhân bị đau, dẫn tới sốc và tử vong trên đường đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Vì vậy, vấn đề sơ cứu và bất động tốt đối với các trường hợp gãy xương là hết sức quan trọng, tránh cho bệnh nhân bị tổn thương thêm và giúp xương nhanh liền khi điều trị.
BS. Vũ Ngọc Tú
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cách sơ cứu gãy xương

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA