Cách phòng tránh thủy đậu và các bệnh thường gặp trong mùa đông

Suckhoedoisong.vn - Báo Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tiếp với chủ đề “Cách phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa đông” vào 14h30, thứ sáu, ngày 27/11/2015.

Các chuyên gia tham gia buổi tư vấn truyền hình trực tiếp

Báo Sức khoẻ & Đời sống trân trọng cảm ơn PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội; Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Nhi Trung ương. ThS. Bác sĩ nội trú Nguyễn Quốc Thái, bác sĩ Phòng cấp cứu Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai và ThS.BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia. đã tham gia chương trình giao lưu. Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Lifebuoy đã tài trợ cho chương trình!

Thời tiết lạnh ẩm trong mùa đông cũng là lúc các loại bệnh thường gặp trong mùa này như: cảm cúm, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm phế quản, cảm lạnh, tiêu chảy, sốt xuất huyết, thủy đậu… được dịp phát triển.

Theo thông báo của ngành y tế, trên thế giới đã ghi nhận chùm ca bệnh với triệu chứng viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân ở Hàn Quốc. Tình hình trong nước, các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 cũng đã được ghi nhận và không loại trừ khả năng lây lan sang người.

Ngoài ra các bệnh theo mùa cũng có nguy cơ gia tăng nếu không có các biện pháp phòng bệnh thích hợp, đặc biệt là các bệnh viêm đường hô hấp cấp thường tiến triển nhanh và có tỉ lệ tử vong cao hoặc biến chứng nguy hiểm.

Để giúp người dân có thêm kiến thức phòng tránh các bệnh này, Báo Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tiếp với chủ đề “Cách phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa đông”.

Khách mời tham dự chương trình:

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội; Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đang tư vấn truyền hình trực tiếp 'Cách phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa đông'

ThS. Bác sĩ nội trú Nguyễn Quốc Thái, bác sĩ Phòng cấp cứu Khoa Truyền nhiễm -Bệnh viện Bạch Mai.

Đang tư vấn truyền hình trực tiếp 'Cách phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa đông'

ThS.BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Đang tư vấn truyền hình trực tiếp 'Cách phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa đông'

Buổi tư vấn được truyền hình trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, Songkhoe.vn bắt đầu từ: 14h30, thứ sáu, ngày 27/11/2015.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ email: bandientuskds@gmail.com;

hoặc trên trang fanpage: Y tế Việt Nam

hoặc fanpage của báo: Sức khỏe & Đời sống

Hoặc gửi câu hỏi dưới dạng tin nhắn vào số điện thoại 0965350350 trong thời gian diễn ra tư vấn truyền hình trực tiếp. (Lưu ý, toà soạn không nhận cuộc gọi).

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.


NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
MC
Mùa đông với đặc trưng là nền nhiệt độ thấp, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, độ ẩm không khí giảm, khiến sức khỏe con người suy giảm, sức đề kháng kém đi, khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn. Bên cạnh những dịch bệnh vốn lưu hành trong mùa đông ở nước ta như cúm, viêm đường hô hấp, viêm mũi dị ứng hay sốt xuất huyết, thì trong những năm gần đây đã xuất hiện một số vi-rút gây bệnh truyền nhiễm mới như MERS-CoV, Ebola... Xin được hỏi ThS.BS Nguyễn Quốc Thái: Vậy lý do vì sao ngày càng có nhiều bệnh mới, còn những bệnh cũ thì trở nên khó chữa hơn trước?
ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

Thực ra những bệnh cũ trước đây, chúng ta vẫn chưa giải quyết được hết, bệnh cũ vẫn tồn tại, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều bệnh mới. Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, chúng ta phát hiện ra được rất nhiều mầm bệnh. Hiện chúng ta vẫn phải đối mặt với những bệnh vẫn còn dai dẳng, xuất hiện rất lâu trước đây như sốt xuất huyết, cúm. ...Các loại virus - mầm bệnh -nhân lên rất nhanh, mỗi lần nhân lên nó lại xuất hiện những đột biến, nó lưu giữ làm mầm bệnh mới hơn so với mầm bệnh cũ , gây khó khăn cho chống trọi của cơ thể với các mầm bệnh. Vệ sinh môi trường, cá nhân hay an toàn thực phẩm làm cho mầm bệnh mới xâm nhập vào cơ thể dễ dàng hơn. Việc chúng ta sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi làm cho các mầm bệnh đề kháng với các thuốc chúng ta đang dùng. Từ đó dẫn đến việc chữa bệnh khó khăn.

MC
Trước tiên xin hỏi PGS. TS Nguyễn Thị Diệu Thúy: Thưa PGS.TS, nguyên nhân chính nào khiến nhiều người dễ mắc bệnh vào mùa đông đến vậy, đặc biệt là các bệnh hô hấp và truyền nhiễm, đặc biệt là đối tượng trẻ em?
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Hàng năm vào mùa đông hay khi thời tiết chuyển mùa tại các bệnh viện từ trung ương đến địa phương đều có rất nhiều trẻ đến bệnh viện khám, khiến chúng ta rất lo lắng. Vậy lý do tại sao trẻ lại hay bị mắc bệnh, nhất là bệnh về hô hấp, truyền nhiễm vào lúc chuyển mùa, đặc biệt là mùa đông?

Thứ nhất, mùa đông là mùa lạnh nên thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát triển, đặc biệt là virus, vi khuẩn. Thực ra bình thường thì các virus, vi khuẩn này đã tồn tại trong đường hô hấp của trẻ nhưng chưa hoạt động, tuy nhiên đến khi trời lạnh thì các tác nhân này hoạt động.

Thứ hai, nhiều yếu tố về môi trường biến đổi làm cho virus, vi khuẩn biến chủng, làm cho thích nghi, biến đối và gây ra đề kháng với môi trường làm cho cơ thể dễ mắc bệnh hơn và bệnh nặng hơn.

Thứ ba, trẻ em và người già là đối tượng rất dễ nhạy cảm. Trẻ nhỏ, sức đề kháng kém, trong khi lại gặp vi khuẩn biến chủng thì nguy cơ mắc bệnh và lây lan nhanh, bệnh nặng hơn so với bình thường.

Do đó mùa đông là mùa cần cảnh giác với trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé sống trong môi trường chật chội, đông người

Thiep Nguyen
(thiepnguyen999@gmail.com)
Cháu năm nay 24 tuổi, khoảng 4 năm nay cháu bị dị ứng thời tiết mùa đông. Khi cháu hoạt động nhiều và ánh nắng mặt trời của mùa đông chiếu vào thì toàn thân người cháu ngứa rất khó chịu. Nếu cháu đứng vào chỗ mát nghỉ 1 lúc hoặc lấy nước lạnh xoa vào chỗ bị ngứa thì sẽ hết ngứa liền, cháu có đi khám ở bệnh viện đa khoa tỉnh, uống thuốc rồi nhưng không có hiệu quả. Cháu phải làm thế nào để điều trị dứt hẳn?
ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường có biểu hiện dị ứng như nổi mề đay, ngứa, lên cơn hen phế quản. Đối với trường hợp của bạn là dị ứng ánh nắng mặt trời, chỉ có một biện pháp để phòng tránh là che kín chỗ hở khi đi ra ngoài nắng, bằng quần áo, kính... Chuyên ngành miễn dịch dị ứng cũng có một số biện pháp làm thay đổi cơ địa. Bạn cần đến chuyên khoa miễn dịch dị ứng để được thăm khám và tư vấn trực tiếp của bác sĩ.

Bandoc
Xin hỏi ThS.BS. Lê Thị Hải, hiện nay nhiều thực phẩm trên thị trường cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Liệu đồ ăn độc hại cũng là một nguyên nhân khiến con người ngày càng mắc các bệnh truyền nhiễm ngoài tầm kiểm soát như thế không?
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

Hiện nay vấn đề nhức nhối nhất trong cộng đồng là vấn đề an toàn thực phẩm, liên quan trực tiếp đến thức ăn nước uống hàng ngày của con người. Đứng về khía cạnh sức khỏe đương nhiên ảnh hưởng nhiều, không những về bệnh truyền nhiễm mà còn các bệnh khác làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể, nhất là hệ miễn dịch  ở trẻ còn non yếu, nguy cơ mắc bệnh cao; người già thì thường suy giảm hệ miễn dịch. Thức ăn ôi thiu, người dân lại có thói quen hâm nóng đi hâm nóng lại nhiều lần tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Khi thời tiết thay đổi về mùa đông như hiện nay cần lưu ý chế độ dinh dưỡng ngay trong bữa ăn hàng ngày, kể cả những người khỏe mạnh bình thường cần chú ý đề phòng ngộ độc thực phẩm.

Phạm Quang Khánh
Thưa bác sĩ, Em năm nay 28 tuổi, là nam giới. Em muốn hỏi làm thế nào để phân biệt được bệnh viêm mũi dị ứng với bệnh viêm xoang? Năm nào cũng thế, cứ thời tiết chuyển lạnh là em rất ngứa mũi, chảy nước mũi đặc biệt là khi ngủ dậy và hắt xì hơi liên tục. Em cần làm gì để giảm thiểu bệnh này?
ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

Như bạn mô tả triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, trường hợp của bạn là viêm mũi dị ứng. Còn viêm xoang thường có đặc điểm đau nặng mặt, nước mũi chảy ra phía sau hoặc phía trước. Nếu ngứa mũi và hắt hơi nhiều, lặp đi lặp lại liên quan đến các yếu tố thay đổi về mặt môi trường, thời tiết, thức ăn, bạn có thể nghĩ đến viêm mũi dị ứng. Hiện đã có những thuốc chống dị ứng để điều trị triệu chứng, căn bản chúng ta phải tìm ra dị ứng gì như khói, thức ăn, bột giặt, mùi sơn, quần áo... Trong trường hợp đó, nếu chúng ta có thể tránh các yếu tố đó, thì sẽ không bị dị ứng nữa. Bạn có thể đến khám chuyên khoa tai mũi họng và tham khảo chuyên gia miễn dịch dị ứng lâm sàng để điều trị bệnh.

giang thanh
Thưa ThS.BS. Lê Thị Hải, để phòng tránh hen phế quản cho bé, cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

Thực ra thì chế độ ăn uống với bệnh nhân bị hen cần chú ý, trẻ hen phế quản thường có cơ địa dị ứng, có thể là là dị ứng thời tiết, bụi, phấn hoa, thức ăn...

Nguy cơ dị ứng thức ăn ở trẻ hen phế quản rất hay gặp. Do vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày cần tránh xa thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ. Muốn trẻ giảm bệnh, giảm tần suất cơn hen cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, trong thức ăn hàng ngày trẻ cần ăn đủ chất đạm (thịt, cá,tôm, cua, trứng, sữa), các vitamin A (rau củ quả, bí đỏ, cà chua, cà rốt, đu đủ, chuối), vitamin C (cam, quýt, bưởi, rau xanh), sắt, kẽm (hàu, ngao, thịt gà)... rất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch. Gần đây còn có vai trò của các khuẩn lợi.

Chế độ ăn cân đối, cân bằng 4 nhóm chất dinh dưỡng, riêng đối với trẻ bị hen phế quản cần lưu ý những thực phẩm dễ gây dị ứng, đặc biệt là sữa, hải sản, đậu, lạc...

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy: Khi trẻ hen phế quản thì cần tìm ra yếu tố khiến trẻ lên cơn hen, trong đó có một số sản phẩm hải sản, lạc, đậu… thì chú ý lần sau không nên cho trẻ ăn. Và quan trọng nhất là cho trẻ ăn cân bằng, đủ chất dinh dưỡng.

Giang Thanh
(Giangthanhc3@gmail.com)
Thưa bác sĩ, con tôi 13 tuổi cháu mắc bệnh Hen phế quản từ lúc 3 tuổi. Gia đình tôi ở huyện nghèo của tỉnh Phú Thọ nên chưa cho cháu đi khám ở bệnh viện tuyến Trung ương bao giờ. Gia đình tôi chỉ mua thuốc ở quầy dược cho cháu uống hết cơn hen nhưng không khỏi. Xin bác sỹ tư vấn cách chữa trị. Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn.
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Ở nước ta, nếu như trước đây xu hướng là bệnh nhiễm trùng thì hiện nay xu hướng bệnh dị ứng khá phát triển, trong đó có bệnh hen phế quản. Tôi cũng xin nói thêm là hen phế quản là bệnh khó có thể chữa khỏi hẳn, mà nó luôn đeo đẳng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phương pháp làm giảm cơn hen cấp, hạn chế cơn hen khò khè, khó thở hoặc nặng hơn.

Vấn đề đặt ra là muốn điều trị hen thì phải xác định chắc chắn là hen, hen phế quản và chẩn đoán là hen phế quản ở cấp độ nào vì mỗi độ khác nhau có phác đồ điều trị khác nhau. Hiện nay có rất nhiều thuốc dự phòng hen giúp trẻ có thể học tập, vui chơi, vận động như các trẻ khác.

Đối với trường hợp của con bạn, tôi cũng chưa rõ chắc chắn con anh/chị có bị hen hay không vì chúng tôi phải đo chức năng hô hấp, khám và chẩn đoán để có sự điều chỉnh phù hợp. Do đó, anh/chị nên đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh phù hợp, để từ đó đưa ra lộ trình điều trị phù hợp cho cháu.

Hien Nguyen
(hiennguyen@gmail.com)
Được biết, các bệnh vào mùa đông thường do lây nhiễm qua tiếp xúc. Cơ thể có sức đề kháng yếu càng tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi-rút xâm nhập vào cơ thể. Vậy phải phòng bệnh như thế nào để giảm thiểu bệnh xâm nhập vào cơ thể?
ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

Lây truyền bệnh qua tiếp xúc thường do tay chân nhiễm bẩn đi vào cơ thể qua đường miệng hoặc qua thức ăn xâm nhập vào cơ thể. Biện pháp cơ bản để phòng bệnh qua tiếp xúc là rửa tay thật kỹ trước khi ăn, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc các đồ vật nhiễm bệnh.

Nói các bệnh mùa đông chủ yếu lây qua đường tiếp xúc là không đúng. Rất nhiều mầm bệnh mùa đông lây qua đường hô hấp. Nó lây truyền qua trung gian, từ những giọt lơ lửng trong không khí. Khí hậu mùa đông lạnh ẩm, mầm bệnh tồn tại kéo dài, người nào đi vào khu vực đó dễ bị nhiễm bệnh như bệnh cúm. Cần kiểm soát tốt trường hợp ho, cần vệ sinh khi ho: che mũi miệng (tay, khăn tay, khuỷu tay) để mầm bệnh không phát tán. Người viêm nhiễm đường hô hấp trên nên nghỉ làm, nghỉ học để mầm bệnh không phát tán ra môi trường xung quanh, giảm thiểu lây nhiễm.

MC
Thưa ThS.BS. Lê Thị Hải, với những bệnh nhân có tiền sử bị viêm mũi dị ứng hay viêm xoang thì cần có chế độ ăn uống như thế nào để 'sống chung' với căn bệnh ạ?
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

Người mắc cơ địa dị ứng (có thể bị viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản...) cần chú ý tác nhân gây dị ứng từ thức ăn. Cần tránh thức ăn gây dị ứng nếu sau khi ăn mà thấy có biểu hiện cơ thể mình bị dị ứng với thực phẩm đó. Tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, có tác dụng làm căn bệnh giảm bớt đi chứ không có thức ăn nào chữa khỏi hẳn bệnh dị ứng.

Văn Thị Nga
Chào ThS.BS. Lê Thị Hải. Tôi năm nay 35 tuổi. Cứ đến mùa lạnh là tôi hay bị ho, dù không nặng nhưng hay có cảm giác ngứa cổ. Qua tìm hiểu tôi có biết một vài phương thuốc dân gian chữa ho như mật ong hấp chanh, mật ong hấp tỏi. Liệu những cách chữa như vậy có mang lại hiệu quả thực sự không? Bị ho khá thường xuyên như tôi liệu có thể chữa được bằng phương pháp dân gian đó không? Tôi xin cảm ơn.
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

Nếu bị ho bạn cần khám để tìm ra nguyên nhân ho, không tự ý dùng phương pháp dân gian khi chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Những phương pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ, phòng ngừa chứ không thể điều trị và trị dứt điểm được bệnh.

Kinh nghiệm của tôi là mỗi sáng uống một cốc nước ấm cho chút mật ong, chanh cũng có tác dụng rất tốt. Tỏi cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa cúm. Nhưng tôi nghĩ bạn cần đi khám bệnh, các biện pháp dân gian như nói trên chỉ có tác dụng phòng hoặc hỗ trợ chứ không thể khỏi bệnh được.

Đinh Thị Nhung
(21 tuổi, Hòa Bình)
Xin hỏi ThS.BS Nguyễn Quốc Thái, cháu đang mang bầu tháng thứ 5 nhưng gần đây, do thời tiết thay đổi, thường xuyên bị ho có đờm. Mỗi lần bị ho thường kèm theo hiện tượng ngứa cổ, khó thở, thường xuyên ho nhiều về đêm. Khi đi khám thai cháu có hỏi bác sĩ về vấn đề này nhưng các bác sĩ đều khuyên ngâm chanh và súc miệng bằng nước muối nhưng vẫn không khỏi. Cháu bị ho suốt từ tháng thứ 2 của thai kì đến giờ. Vậy cháu có thể dùng kháng sinh để trị dứt điểm những cơn ho này không? Nếu dùng kháng sinh, cháu cần cung cấp nhóm thực phẩm nào để việc chữa trị đạt hiệu quả cao nhất. Cháu xin chân thành cảm ơn ạ!
ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

Ho kéo dài có kèm theo đờm, tôi khuyên chị nên đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa hô hấp. Bởi một bệnh phổ biến ở Việt Nam gây ho kéo dài có kèm theo đờm là bệnh lao. Tôi không thể nói chắc chắn được là bệnh của chị là bệnh gì. Bởi những người mang thai, sức đề kháng thay đổi, rất nhiều người mang thai cũng có kèm theo bệnh lao. Những biện pháp như ngậm chanh đều không đặc hiệu. Nếu ho đờm kéo dài cần phải đi khám. Sau khi được chẩn đoán bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh thích hợp, đảm bảo sức khỏe cho cả người mẹ và bào thai. Nhiều bà mẹ mang bầu rất ngại chụp phim vì sợ ảnh hưởng đến bào thai. Tôi nhấn mạnh, trên thế giới cũng như Việt Nam có các thống kê cho thấy, việc chụp phim ảnh hưởng không đáng kể với phụ nữ mang thai từ 3 tháng trở lên. Kể cả trong trường hợp cần thiết, thai dưới 3 tháng vẫn có thể chụp phim được vì giữa nguy cơ và lợi ích nên cân nhắc. Nếu người mẹ khỏe mạnh mới sinh con khỏe mạnh được.

nhunghb
ThS.BS. Lê Thị Hải có lời khuyên gì cho chế độ dinh dưỡng của chị em mang thai mà có vấn đề về hô hấp giúp mẹ có thể dễ tiếp nhận và để cho trẻ có sức đề kháng tốt hơn?
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

Nói đến chế độ dinh dưỡng cho chị em mang thai thì đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nếu mẹ ăn uống không đủ chất có thể ảnh hưởng đển cả mẹ và bé. Bà bầu nên ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, nếu mẹ thiếu sắt, kẽm, acid béo chưa no có thể gây sảy thai, đẻ non rất nhiều. Do đó, mẹ cần lưu ý đến thực phẩm giàu vitamin A có trong dầu gan cá, thịt trứng, rau quả… Với mẹ mang thai dùng thuốc chứa vitamin A có thể gây nguy hiểm, do đó theo tôi nên bổ sung vitamin A từ thực phẩm là tốt nhất.

Bên cạnh đó ăn hải sản nhiều chất, giàu kẽm, giàu canxi. Nếu có điều kiện thì nên uống sữa bà bầu vì chứa nhiều chất để bổ sung chất dinh dưỡng cho chị em. Đủ chất dinh dưỡng cũng sẽ khiến cơ thể tốt hơn, giảm các vấn đề về hô hấp.

Nguyễn Thị Huệ
Em 37 tuổi. Em có tiền sử bệnh viêm phế quản mãn tính. Cứ trở trời em lại bị ho và ho có rất nhiều đờm, người rất mệt, uống thuốc không khỏi mà phải tiêm kháng sinh liều cao. Em là giáo viên, do điều kiện công việc em hay phải nói nhiều. Tiêm xong khỏi một thời gian em lại bị lại, đâu lại hoàn đấy. Xin bác sĩ tư vấn giúp em để em có sức khoẻ tốt hơn và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người ạ. Em cảm ơn rất nhiều.
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Bạn cần xác định chính xác là bị viêm phế quảnhay bệnh tắc nghẽn, hen phế quản.

Xu hướng chung là có hai nhóm thuốc dùng cho bệnh nhân vào viện là kháng sinh và thuốc nhóm corticoid - chống viêm. Vì vậy chị cần được bác sĩ chẩn đoán chính xác là bệnh gì. Nếu hen phế quản cần dùng thuốc dự phòng. Chứ không thể nào cứ ho, có đờm là tiêm kháng sinh. Như thế rất nguy hiểm. Tôi cũng nói thêm là khi muốn tiêm thì chị nên tiêm tại y tế cơ sở, không tự ý mua thuốc về nhà tiêm, dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, sốc phản vệ... rất nguy hiểm đến tính mạng.

Đào Hồng Hạnh
Tôi được biết, môi trường bệnh viện rất nhạy cảm với trẻ, đặc biệt là vào mùa lạnh, khi các bé nhập viện đều có sức đề kháng kém, trẻ càng dễ lây nhiễm bệnh tật. Vậy tôi phải làm thế nào để tránh lây nhiễm chéo cho trẻ mỗi khi đưa bé đi khám thưa bác sĩ?
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Đây là câu hỏi rất thực tế.

Có lẽ con chị hay bị ốm nên chị hay cho con chị đi khám. Tuy nhiên tôi nghĩ chị cần bình tĩnh, không vội vàng đưa trẻ đi viện. Chọn cơ sở y tế gần nhất (phường, thành phố), chứ không nên vội vàng đưa con bệnh viện lớn để khám. Vì tại các cơ sở y tế này thường có nhiều bệnh nặng đồng thời là môi trường nhiều vi khuẩn, vi-rút kháng bệnh rất cao. Do đó, nếu không cần thiết thì phụ huynh không nên vội vàng đưa con em mình đến cơ sở y tế tuyến trên. Hoặc trong trường hợp phải lên truyến trên khám thì nếu có điều kiện, nên đặt lịch khám. Đến viện cần đeo khẩu trang, không tập trung chỗ đông người sẽ giảm tải bệnh. Sau khi đi khám về cần rửa tay sạch sẽ, đây cũng là cách để giảm tải bệnh lây qua đường hô hấp.

Lê Nam
Tôi năm nay 60 tuổi, tôi có tiền sử bị huyết áp cao, tuy nhiên, mùa đông là thời điểm khó kiểm soát huyết áp nhất. Vậy tôi cần có chế độ vận động và dinh dưỡng như thế nào để kiểm soát tốt huyết áp? Tôi có thể đi thể dục vào mỗi buổi sáng được không?
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

Tăng huyết áp gần như là bệnh xã hội, rất phổ biến hiện nay. Thống kê có khoảng 30% người trưởng thành mắc THA, cứ 3 người có 1 người bị tăng huyết áp. THA thường gặp ở tuổi trung niên, tai biến dễ xảy ra khi thời tiết thay đổi lạnh như hiện nay. Bệnh nhân đến chuyên khoa tim mạch để thăm khám, uống thuốc đều đặn để kiểm soát huyết áp, tránh tai biến. Có thể đi tập thể dục nhưng không nên dậy sớm quá, cần vận động làm ấm cơ thể trước khi ra bên ngoài, do nhiệt độ buổi sáng thường thấp hơn ban ngày; thời gian bắt đầu tập sẽ muộn hơn mùa hè. Thể dục là một trong những biện pháp điều trị tăng huyết áp , bên cạnh việc uống thuốc đều đặn và chế độ ăn uống.

Bệnh nhân THA do ăn chế độ ăn quá mặn, ăn nhiều chất béo... gây tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch... là những nguyên nhân gây tăng huyết áp. Anh nên duy trì chế độ ăn nhạt 5-6g muối/ngày với người trưởng thành, người đã THA thì ăn càng nhạt càng tốt; giảm thực phẩm chứa nhiều chất béo giàu cholesterol (các loại nội tạng, tim, gan, óc, thận), ăn rau quả nhiều (cam quýt bưởi dưa hấu, thực phẩm giàu kali giúp lợi tiểu). Chế độ ăn nhiều chất xơ, không được uống rượu, bia, cà phê, tuyệt đối không được hút thuốc lá. Nên uống nước râu ngô, hoa hòe, mã đề... giúp lợi tiểu.

Nếu anh tuân thủ những điều này thì sẽ kiểm soát tốt HA, kể cà dù có mùa lạnh thì ít nhất là không khiến HA của anh tăng vọt lên.

Phương Thanh
Thưa bác sĩ, tôi thấy mùa đông không chỉ lây lan các bệnh hô hấp, truyền nhiễm mà còn gia tăng các bệnh về xương khớp. Hơn nữa, càng ngày bệnh tật càng diễn biến khó lường và trở nên khó chữa, đặc biệt vào mùa lạnh, sức đề kháng con người yếu hơn, vi-rút dễ dàng tấn công hơn, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Như vậy, người lớn có thể làm gì để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi nguy cơ nhiễm bệnh?
ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

Khi hệ miễn dịch cơ thể suy giảm là cơ hội để bệnh tật tấn công. Những hành vi có nguy cơ cao cũng là dịp để mầm bệnh tấn công. Đối với trẻ nhỏ, việc quan trọng nhất cha mẹ cần làm là giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là đường hô hấp trên. Ngoài việc mặc quần áo ấm, chúng ta có thể đeo khăn, mang khẩu trang để bảo vệ trẻ em khỏi không khí lạnh, môi trường lạnh. Một trong những biện pháp hữu hiệu và quan trọng là rửa tay, vệ sinh sạch sẽ để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Đảm bảo ăn đồ nóng (nhất là trong mùa đông) để đảm bảo sức khỏe.

Hồng
(hongcmn@gmail.com)
Chào bác sĩ, con tôi năm năm 3 tuổi rưỡi biểu hiện đầu tiên của cháu là ho, nổi hạch dưới hàm trái, tôi cho cháu đi bệnh viện tuyến huyện, bác sĩ kết luận nghi cháu bị quai bị cho kháng sinh, uống chống viêm được 2 ngày, tôi thấy cháu sưng to, nổi hạch cả 2 bên. Tôi đưa cháu ra viện nhi TW khám, bác sĩ nói cháu không phải bị quai bị mà bị viêm tuyến nước bọt, cho kháng sinh về uống, cháu không cảm thấy hơi đau ở chỗ hạch sưng. Vậy tôi muốn hỏi trường hợp của con tôi có nên kết hợp đắp cao lá vào chỗ hạch sưng và uống kháng sinh không ạ mong bác si tư vấn giúp tôi.
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Đây là câu hỏi chung và tâm lí chung đối với các bậc làm cha mẹ khi con bị bệnh. Có rất nhiều bà mẹ khi đưa con đến khám đều hỏi chúng tôi như thế. Về bản chất, quai bị là viêm tuyến nước bọt, nhưng nguyên nhân là viêm tuyến nước bọt. Để điều trị bệnh, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, hạn chế vận động, tùy tình trạng, bác sĩ có thể cho dùng thuốc hạ sốt, chống viêm, hoặc kháng sinh. Sau 5-7 ngày bệnh tự thuyên giảm. Chúng ta cũng cần cố gắng bổ sung ăn uống đầy đủ chất cho trẻ

Đối với việc đắp cao lá có thể thuyên giảm- đây là cách làm của giân dân, có trường hợp thuyên giảm nhanh, nhưng cũng có trường hợp bị viêm áp xe tại chỗ nên không được khuyến khích dùng giải pháp này.

Phạm Phương Anh
(phuonganhpham@gmail.com)
Thưa bác sĩ, mùa đông trẻ rất dễ mắc bệnh do nhiều đợt gió mùa đông bắc bất chợt. Hơn nữa, do sức đề kháng kém nên bệnh lây lan rất nhanh trong lớp học. Vậy cần đề phòng bệnh cúm cho trẻ như thế nào để tránh được những biến chứng nguy hiểm?
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Chính môi trường lạnh là môi trường cho virus, vi khuẩn phát triển. Do đó cần giữ ấm cho trẻ là vấn đề quan trọng nhất như đeo khẩu trang, đeo găng tay, quàng khăn, mặc ấm cho trẻ. Tiếp đó là vệ sinh mũi họng cho trẻ. Tránh chỗ đông người, tập cho trẻ thói quen vệ sinh mũi họng, vệ sinh tay hàng ngày.

Tiếp theo là trẻ phải được tiêm chủng đầy đủ, đừng vì một vài tai biến mà bỏ qua tiêm chủng. Trẻ phải được uống đủ nước, chế độ ăn đủ chất.

Nguyễn Ngọc Vĩnh
(Hà Nam)
Chào Bác sĩ! Năm nay tôi 38 tuổi, là nam giới. Gần đây, mỗi khi trời lạnh, tôi có biểu hiện nhức mỏi khớp gối. Bác sĩ cho tôi hỏi về lâu dài có ảnh hưởng gì không và tôi cần vận động như thế nào để giảm thiểu đau nhức? Được biết, nếu uống một cốc nước nóng với hai thìa mật ong và một muỗng bột quế hai lần mỗi ngày có thể chữa dứt điểm bệnh viêm khớp mãn tính. Liệu điều này có đúng không thưa bác sĩ? Tôi xin cảm ơn.
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

Trời lạnh là mùa mà bệnh gì cũng có thể tăng lên: hô hấp, THA, xương khớp… Đặc biệt các bệnh mạn tính như vấn đề xương khớp nhiều người mắc, như là bệnh “dự báo thời tiết” trong mùa lạnh. Ở độ tuổi mới 38 như của anh bị đau xương khớp thì cần đi khám sớm để xác định nguyên nhân do đâu. Có thể là gút, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa khớp... để tìm hướng điều trị. Với viêm đa khớp dạng thấp cần vận động để chống trường hợp không bị cứng khớp sau này, giúp máu lưu thông. Tập thể dục là 1 trong những biện pháp làm giảm thoái hóa khớp. Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Mật ong giàu chất dinh dưỡng, có chất kháng khuẩn, vitamin và khoáng chất dùng mật ong cũng tốt cho cơ thể nhưng nói làch ữa khỏi bệnh viêm khớp mạn tính thì không thể, mà đó chỉ là giải pháp hỗ trợ chứ không có tác dụng chữa bệnh khớp.

Đại Nghĩa
(Nam Định)
Tôi được biết thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, từ đó làm tăng nguy cơ tổn thương tim mạch. Vậy với những người mắc bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao, cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt như thế nào để bảo vệ sức khỏe mùa lạnh?
ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

Đối với những người mắc bệnh tim mạch hay tăng huyết áp, thời tiết lạnh rất bất lợi. Chúng ta cần chú ý giữ ấm cơ thể, nên hạn chế tiếp xúc với không khí lạnh. Người cao tuổi nên tập thể dục lúc nhiệt độ môi trường tăng, không nên tập thể dục lúc sáng sớm còn lạnh. Đối với người bệnh tim mạch nên ngủ sớm và dậy muộn. Những thực phẩm có nhiều muối như dưa muối, thịt đông... không phù hợp với người bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Cần kiểm soát chế độ ăn, đặc biệt là cần ăn nhạt.

Độc giả
Thưa ThS.BS. Lê Thị Hải, để phòng bệnh hô hấp mùa lạnh cho trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng hằng ngày cần lưu ý những gì để phòng bệnh hiệu quả nhất?
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

Chúng ta đều biết, sức đề kháng là quan trọng nhất, đặc biệt cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng. Khi trẻ suy dinh dưỡng sức đề kháng giảm, trẻ dễ mắc bệnh. Trong các thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, liên quan đến đường hô hấp, thì vitamin A vô cùng quan trọng, giúp biểu mô của niêm mạc đường hô hấp tốt hơn, hệ thống chất nhầy đường hô hấp tốt hơn khiến tác nhân gây bệnh xâm nhập vào ít đi, tăng cường miễn dịch cho đường hô hấp.

Bên cạnh đó ăn nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin C, bổ sung sắt, kẽm (trứng, sữa...) giúp trẻ tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Ăn cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng thì cơ thể khỏe mạnh sẽ phòng ngừa được nhiều bệnh chứ không riêng bệnh về đường hô hấp.

MC
Mùa đông là mùa dễ mắc các bệnh thấp khớp, các bệnh hô hấp, hay bệnh tim mạch đặc biệt ở người cao tuổi. ThS.BS có lời khuyên gì cho những người đang ở tuổi trung niên để giảm thiểu nguy cơ mắc trên không ạ?
ThS. BS Nguyễn Quốc Thái :

Mùa đông là mùa có thời tiết khắc nghiệt, chúng ta không có khả năng chống chọi với nó, thì nên thuận theo nó. Một số cách để phòng tránh bệnh tật như giữ ấm, tránh tiếp xúc với không khí lạnh, ngủ sớm, dậy muộn vì không khí lạnh là yếu tố nguy cơ của rất nhiều bệnh.

Mai Hà
Chào bác sĩ! Cháu năm nay 23 tuổi, cứ đến mùa đông, khi có gió mùa đông bắc, thời tiết hanh khô là da cháu rất khô, nhất là da mặt và môi thường xuyên nứt nẻ. Dù cháu đã bôi kem chống nẻ thưởng xuyên nhưng da vẫn không cải thiện. Cháu được biết cung cấp vitamin E thường xuyên sẽ cải thiện được làn da mùa lạnh. Vậy thực phẩm nào chứa nhiều vitamin E để da không bị nứt nẻ ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

Các cụ nói "Nhất dáng, nhì da". Trong mùa đông da khô, thường xuyên nứt nẻ da, bạn cần uống đủ nước, ít nhất 2-1,5l nước/ngày, vì thiếu nước gây nguyên nhân da khô, nứt nẻ. Ngoài vitamin E cần ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin A, C. Các loại quả có dầu như quả hạnh nhân, quả bơ, hạt dẻ, hạt hướng dương, củ cải, đu đủ, cải xoăn, cải chân vịt, giá đỗ, dầu ăn... chứa nhiều vitamin E.

MC
Là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng, ThS.BS. Lê Thị Hải có lời khuyên gì cho khán giả trong việc chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe mùa lạnh không ạ?
TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải :

Dinh dưỡng cần cho tất cả mọi người để tăng sức đề kháng, khi cơ thể khỏe mạnh sẽ phòng được nhiều bệnh. Mùa đông, nhu cầu năng lượng cao hơn mùa hè để chống chọi với trời rét, do đó cần ăn cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Ăn thực phẩm giàu chất đạm, vitamin C, ăn nhiều rau xanh hoa quả, chú ý bổ sung vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, vi chất tuy cần ít nhưng nếu thiếu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe

Mùa đông không ăn đồ lạnh, lưu ý hâm nóng thực phẩm trước khi ăn. Ăn nóng, sốt, tươi, sạch, ăn đủ chất để có cơ thể khỏe mạnh, tăng hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng để phòng chống được bệnh tật.

KHÁCH MỜI THAM DỰ
  • TTƯT.ThS.BS. Lê Thị Hải
    Nguyên GĐ TT Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng QG
  • ThS. BS Nguyễn Quốc Thái
    BS Phòng cấp cứu Khoa Truyền nhiễm - bv Bạch Mai
  • PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy
    Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà nội.Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, bv Nhi Trung ương.
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT