Cách phát hiện sớm ung thư

Suckhoedoisong.vn - Trong hội người cao tuổi của tôi có ông bị ung thư gan di căn rồi mới biết nên không cứu được. Tôi đã 72 tuổi, rất lo lắng về căn bệnh ung thư. Xin hỏi bác sĩ, có cách nào biết sớm bệnh ung thư không?

Trong hội người cao tuổi của tôi có ông bị ung thư gan di căn rồi mới biết nên không cứu được. Tôi đã 72 tuổi, rất lo lắng về căn bệnh ung thư. Xin hỏi bác sĩ, có cách nào biết sớm bệnh ung thư không?       

Hoàng Thọ Quang (Lạng Sơn)

Ngày nay nhờ hiểu biết về bệnh ung thư nên các bác sĩ chuyên khoa khuyên mọi người hãy cảnh giác và ghi nhớ các triệu chứng cảnh báo ung thư như sau: có sự thay đổi thói quen của ruột hoặc bàng quang; có một chỗ lở loét rất khó lành; chảy máu hay tiết dịch bất thường ở mũi, họng, lỗ niệu hay ở âm đạo đối với phụ nữ; có một chỗ dày lên hoặc một cục u ở vú hoặc u bướu ở vị trí nào đó của cơ thể như khối u ở ổ bụng; ăn không tiêu hay khó nuốt; có biến đổi rõ ràng tính chất của mụn ruồi như to lên nhanh; ho dai dẳng hoặc khàn tiếng kéo dài... Khi phát hiện một trong các triệu chứng nói trên, bệnh nhân cần đến khám ở bệnh viện để được chụp Xquang, siêu âm, thử máu, nội soi, xạ hình, thử tế bào... mới có thể chẩn đoán được bệnh ung thư. Bác nên khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư. Để phòng ngừa ung thư nói chung, mọi người nên hạn chế uống rượu, hút thuốc lá, ăn ít thịt cá chiên nướng... Nên ăn chín, uống sôi, ăn nhiều rau quả tươi.

    BS. Phạm Văn Thân

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cách phát hiện sớm ung thư

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA