Cách phát hiện đau thần kinh tọa

Suckhoedoisong.vn - Cháu bị đau chân phải từ mông xuống bàn chân (đau theo kiểu bị nhức mỏi) nằm để chân tư thế nào cũng đau.

Cháu bị đau chân phải từ mông xuống bàn chân (đau theo kiểu bị nhức mỏi) nằm để chân tư thế nào cũng đau. Đi lại bình thường thì không sao, nhưng khi cúi người thẳng chân là đau, hoặc ngồi duỗi thẳng chân cũng bị đau. Xin hỏi có phải cháu bị đau dây thần kinh tọa không ạ? Cách nào phát hiện?

Nguyễn Văn Sáng (nguyensang10789@gmail.com )

Đau thần kinh tọa là bệnh rất dễ phát hiện, dựa vào những triệu chứng gợi ý như: đau nhức lan tỏa từ thắt lưng lan xuống mông, đùi, cẳng chân, bàn chân. Kèm theo cảm giác tê bì da tương ứng các vùng trên. Kết hợp người bệnh có thể tự kiểm tra bằng nghiệm pháp tay chạm đất: tư thế đứng thẳng hai bàn chân để sát nhau, từ từ cúi người với tay xuống đất đến khi thấy đau thì dừng lại (khi cúi hai chân thẳng, đầu gối không được chùng xuống). Người bình thường thì có thể chạm tay tới đất nên khoảng cách này bằng 0cm. Đối với người bị đau thần kinh tọa thì khi làm biện pháp dây thần kinh bị kéo căng ra nên bệnh nhân rất đau và không với tay chạm đất được nên khoảng cách sẽ tăng lên. Thường khoảng cách lớn hơn 10-15cm có giá trị chẩn đoán. Hoặc người bệnh nằm trên giường, giơ một chân lên cao (chân thẳng) vuông góc với thân mình (90 độ). Nếu đau không giơ được chỉ được 45-60 độ là có giá trị chẩn đoán. Bạn có thể thử làm hai nghiệm pháp trên, nếu đúng thì cần đi khám để điều trị sớm. Ngoài biểu hiện đau, khó chịu thì bệnh thần kinh tọa có thể dẫn đến biến chứng teo cơ, vì vậy bạn không nên chủ quan.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cách phát hiện đau thần kinh tọa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT