DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách nhận biết dị ứng mỹ phẩm
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 07:18 24/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ địa em hay bị ứng, nhưng công việc em bắt buộc làm việc hàng ngày phải trang trang điểm. Vậy em xin hỏi cách nhận biết dị ứng, xử trí khi bị dị ứng mỹ phẩm và cách phòng bệnh?

(Tuyết Nhi - TP.HCM)

Mức độ dị ứng nếu nhẹ thường là nổi mụn trứng cá, là triệu chứng thường gặp nhất, do bôi các loại mỹ phẩm làm bít các lỗ chân lông chân lông, gây ứ đọng chất bã nhờn. Nếu dị ứng nặng hơn thì bị viêm da. Đây là dạng dị ứng rầm rộ hơn, biểu hiện bằng mảng đỏ vùng bôi mỹ phẩm kèm theo mụn nước và ngứa. Các biểu hiện khác:

Mề đay bao gồm những sẩn phù rất giống như những vết nổi gồ trên mặt da như muỗi cắn hay những lằn roi đánh vào mặt da, kèm theo ngứa. Chàm tiếp xúc với biểu hiện mảng da có màu hồng hay đỏ giới hạn rõ kèm theo mụn nước và ngứa, da khô và tróc vảy, teo da thường gặp ở những người dùng nhóm thuốc có Corticoid kéo dài. Sạm da hay lão hóa da làm cho da có màu sậm hơn, có đốm nâu, khô, nhám, tăng sừng.

di ung my pham

Sau khi bôi bất kỳ loại mỹ phẩm nào nếu thấy da bị nổi sẩn, ngứa đỏ thì ngừng ngay lập tức, dùng vòi nước rửa cho mạnh để làm trôi đi mỹ phẩm, thông thường như vậy chỉ cần ngưng ngay mỹ phẩm thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần và hết hẳn. Tuy nhiên ở một số người có dị ứng càng ngày càng nặng hơn do đó cần phải được điều trị. Đối với viêm da tiếp xúc chỉ cần bôi ngắn hạn các thuốc có corticoid như: eumovate, dermovat, flucinar… Trường hợp thật nặng thì uống thêm các thuốc kháng dị ứng như: clarytine, cezil, celestamine, pipolphen, sempre, uống vitamin C liều cao. Thông thường chỉ sau 3 ngày điều trị các triệu chứng sẽ nhanh chóng và khỏi hẳn.

Phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm, nói chung nên tránh lạm dụng mỹ phẩm,  đối với người đã từng dị ứng loại mỹ phẩm nào đó thì suốt đời không nên sử dụng lại, đối với người có cơ địa dị ứng như nổi mề đay, hen (suyễn) thì  phải thật thận trọng khi dùng mỹ phẩm. Cần thử phản ứng trước khi sử dụng mỹ phẩm nhất là những mỹ phẩm mới sử dụng lần đầu tiên, có nhiều phương pháp trong phương pháp thử da ở mặt trong mặt trong cánh tay bằng thoa mỹ phẩm vào vùng da ở mặt trong cánh tay để trong 24 - 48 giờ hay phương pháp  PUT (Provocative Use Test) hoặc phương pháp ROAT (Repeat Open Application Test) là phương pháp xác định phản ứng với mỹ phẩm chậm bằng cách thoa mỹ phẩm lên vùng da mặt trong cánh tay 2 lần một ngày trong 2 tuần với diện rộng khoảng 5cm để xác định phản ứng, nếu vượt quá thời gian trên ở vùng da thoa thuốc không biểu hiện gì như ngứa, hồng ban, nổi mụn nước… thì chứng tỏ không bị dị ứng với mỹ phẩm đó.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm