DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách nào vượt thử thách cuộc sống ?
13:00 27/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một người bạn hỏi tôi làm cách nào vượt qua những thách thức trong cuộc sống? Câu trả lời: Tôi đã đi bộ 22km vượt đèo Hải Vân.

Một người bạn hỏi tôi làm cách nào vượt qua những thách thức trong cuộc sống? Câu trả lời: Tôi đã đi bộ 22km vượt đèo Hải Vân. Gần đến đỉnh đèo, tôi gần như không thể bước nổi. Thế rồi tôi quyết định bước 1 bước, nghỉ 5 phút, rồi lại 1 bước nữa. Cứ như vậy, từng bước một, tôi lên đến đỉnh đèo. Đi xuống thật dễ dàng, chỉ lăn theo triền dốc. Đèo càng dốc, càng khó leo lên đỉnh, nhưng thật dễ dàng thả dốc. Tôi nhận ra, không phải là núi dốc cao bao nhiêu, mà là cách bạn cho phép mình nghỉ ngơi giữa chừng và giữ hơi thở.

Cùng năm đó, tôi đạp xe đạp từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội trong khoảng 1 tháng. Đi bộ từ Sài Gòn ra Vũng Tàu trong 4 ngày. Và nhận ra, khó khăn không phải là khoảng cách đường dài, mà là thời gian. Bạn có thể vượt qua bất kỳ quãng đường dài nào, nếu bạn cho mình thời gian.

Tôi đã leo 5 đoạn Vạn Lý Trường Thành. Hầu hết những người khác, ngay cả những chàng trai trẻ chỉ đi được khoảng 2 đoạn. Khoảng 10 bước nữa để đến đỉnh, chỉ còn 3 người (2 chàng trai trẻ và tôi), và tôi không thể nhấc chân lên nổi. Nhưng tôi ghét đầu hàng. Nên tôi đặt tay lên bậc thang, nâng phần dưới cơ thể lên bậc. Rồi dùng tay, cầm từng chân đặt lên bậc đó. Tôi đã leo lên 10 bậc cuối cùng bằng đôi tay gầy gò yếu mềm của mình. Để nhận ra, dù bạn là đàn ông hay phụ nữ, trẻ hay già, mạnh hay yếu, nếu bạn có ý chí và sự linh hoạt trong cách thực hiện ý chí của mình, bạn sẽ đạt được hầu hết những điều bạn muốn.

Tôi đã tự mình lái xe hơi đi khắp Việt Nam. Và gặp những ổ gà trên đường. Sợ xe hư, tôi bước xuống, nhặt từng hòn đá dọc hai bên đường, “chọi đá vá đường”. Rút kinh nghiệm, tôi mua hai bao cát và đá để sẵn trong xe. Nhưng sau đó tôi gặp ổ voi! Bao cát và đá lọt thỏm, trông buồn cười đến tội nghiệp. Tôi lại phải dùng tay nhặt đá lấp đường. Thế rồi tôi quyết định mua cuốc, xẻng, thuổng. Để rồi hoảng hốt khi nhìn thấy một ổ khủng long! Những trang thiết bị thô sơ đã mua trở nên “còm cõi” trước cái hố vừa sâu, vừa rộng. Thu hết can đảm, leo lên xe, tôi cố gắng lái vào đúng hai phần đất nhô lên hai bên hố, chỉ vừa đủ cho bánh xe. Chỉ cần lệch một chút, chiếc xe và cả người phụ nữ đang run lập cập điều khiển xe sẽ lật nhào xuống hố. Nhưng tôi đã làm được, và “trình độ” lái xe của tôi được nâng lên một bậc trong “sự can đảm đầy sợ hãi”. Từ đó, tôi không cần lấp đường bằng tay nữa. Và nhận ra, không phải là việc khó đến thế nào, mà là “cách” chinh phục chúng.

Trong công việc hàng ngày, tôi cũng nhận ra không phải là khối lượng hay sự khó khăn của công việc. Mà là cách bạn chia nhỏ khối lượng và sự khó khăn đó thành một hệ thống những việc nhỏ dễ dàng hơn, trong một chuỗi mắt xích cấu thành chúng. Và chinh phục từng mắt xích một. Điều này làm cuộc sống của bạn dễ dàng và hạnh phúc hơn: bạn có những niềm hạnh phúc nhỏ chiến thắng những thử thách nhỏ, để rồi cuối cùng là niềm hạnh phúc lớn khi đạt được những điều lớn hơn mà không cảm thấy quá áp lực, quá mệt mỏi.

Đó là cách mà tôi đã từng bước vượt qua những thách thức trong cuộc sống. Và vẫn tươi vui. Vẫn yêu đời. Vẫn trẻ trung trong tâm hồn. Vẫn thấy tràn đầy sinh lực mỗi sớm mai thức dậy.

TS. LOAN LÊ (Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Loan Lê)

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm