DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách nào cải thiện chiều cao?
BS. Đinh Thị Thanh - 09:56 03/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu năm nay học lớp 11 nhưng chiều cao lại khiêm tốn, chỉ cao 1m55 và nặng 50kg. Xin hỏi bác sĩ có cách nào để cải thiện chiều cao?

Cách nào cải thiện chiều cao?

nguyentuananh0602001@gmail.com

Sự phát triển chiều cao lúc trưởng thành của con người phụ thuộc nhiều yếu tố. Nghiên cứu cho thấy 40% mang tính di truyền, 60% phụ thuộc yếu tố môi trường dinh dưỡng và tập luyện. Chiều cao của thế hệ con sẽ là trung bình cộng chiều cao của bố mẹ cộng trừ 10cm. Có nghĩa nếu được chăm sóc tốt, thế hệ con có thể cao hơn bố mẹ 10cm. Chiều cao lúc trưởng thành phụ thuộc vào sự phát triển khi còn là bào thai, đặc biệt trong 3 năm đầu đời, nếu chăm sóc tốt, trẻ sẽ có chiều cao tối ưu lúc trưởng thành. Chiều cao sẽ còn phát triển tiếp đến 25 tuổi đối với nam và 22 tuổi đối với nữ. Hơn nữa, quanh tuổi dậy thì, chiều cao phát triển nhanh sau đó chững lại. Vì vậy, nếu cháu dậy thì đúng quy luật tức nam giới dậy thì ở tuổi 14-15 thì cháu sẽ còn cao nữa. Nhưng nếu dậy thì sớm dưới tuổi này thì chiều cao lúc trưởng thành sẽ hạn chế hơn so với những bạn dậy thì đúng tuổi. Năm nay cháu học lớp 11 tức mới 17 tuổi, như vậy sẽ còn mấy năm nữa để phát triển chiều cao nên cháu cứ yên tâm. Tuy nhiên, cháu cần chú ý những điều sau: Thực hiện chế độ ăn cân bằng hợp lý, ưu tiên các thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, thịt, cá...); Hằng ngày, cần dành thời gian hoạt động ngoài trời vì ánh sáng mặt trời giúp da tổng hợp vitamin D từ đó giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt-pho vào xương để phát triển chiều cao. Ngoài ra, nên tập các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ... và cuối cùng không nên thức quá khuya vì đêm ngủ não sẽ sản xuất hormon tăng trưởng.

BS. Đinh Thị Thanh

Tin liên quan
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia
SKĐS - Dù chiều cao khiêm tốn 1m70, nhưng với sức mạnh chi phối thế giới, Tổng thống Nga Putin được Forbes và CNN bình chọn là người quyền lực nhất thế giới.
Càng giúp con tăng chiều cao con càng lùn – Lỗi do đâu?
SKĐS - Hiểu sai, nôn nóng, bất chấp để con tăng chiều cao, nhiều bậc cha mẹ đã đẩy con mình vào bệnh tật.
Đừng để mất cơ hội tăng chiều cao của trẻ vì dậy thì sớm
SKĐS - Nhiều bậc cha mẹ phấn khởi khi con mình dậy thì sớm và nghĩ rằng con mình cao lớn vượt trội như vậy là “tín hiệu” tốt, tuy nhiên đã có những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những trẻ bị dậy thì sớm thường không đạt được chiều cao mong muốn. và thấp hơn bạn bè cùng lứa tuổi.
Khám phá bữa ăn hàng ngày giúp trẻ em Nhật Bản có chiều cao vượt trội
SKĐS - Cũng là chế độ ăn với đầy đủ dưỡng chất là thịt, cá, rau xanh, trứng, sữa nhưng tại sao sau 40 năm người Nhật đã tăng chiều cao trung bình của người dân lên 10cm và vẫn tiếp tục cải thiện hơn nữa?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm