DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn
09:41 11/09/2013 GMT+7
Bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) là thực phẩm không thể thiếu mỗi dịp rằm tháng 8 về. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được những chiếc bánh ngon và đảm bảo an toàn là nỗi băn khoăn của không ít người tiêu dùng.
Bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) là thực phẩm không thể thiếu mỗi dịp rằm tháng 8 về. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được những chiếc bánh ngon và đảm bảo an toàn là nỗi băn khoăn của không ít người tiêu dùng.
 
Một số gợi ý dưới đây của TS. Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế) sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được những chiếc bánh ngon, an toàn cho sức khỏe khi Tết Trung thu đang cận kề.
 
Để chuẩn bị làm ra một chiếc bánh cần rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm từ các loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh. Bánh trung thu được chế biến bằng các công nghệ khác nhau từ thủ công đến dây chuyền công nghiệp ở nhà máy hay ngay tại hộ gia đình. Mỗi loại nguyên liệu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (như nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...). Bên cạnh đó, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các tác nhân gây ô nhiễm bánh.
Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn 1
Ảnh minh họa.
Bánh trung thu thường chỉ có hạn sử dụng từ 1-2 tháng. Trong khi đó, thời gian Tết trung thu rất ngắn, nhu cầu tiêu dùng của người dân tập trung gia tăng đột biến nhiều khi vượt quá cả năng lực sản xuất nhưng vì lợi nhuận nhiều nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy định an toàn thực phẩm (ATTP), chất lượng nguyên liệu để sản xuất, khai thác nguồn hàng để kinh doanh. Hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm ATTP của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là làm cho bánh bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn.
 
Để bảo đảm ATTP đối với thị trường bánh trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Việc lựa chọn sản phẩm, lựa chọn cơ sở kinh doanh bánh và sử dụng bánh, người tiêu dùng góp phần kiểm soát ATTP đối với hoạt động kinh doanh bánh trung thu trên thị trường thông qua quyền "giám sát" và quyền "tẩy chay" sản phẩm.
 
Chọn mua bánh trung thu bảo đảm ATTP theo những tiêu chí sau:
 
- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
 
- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
 
- Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
 
- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
 
- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
 
Sử dụng bánh trung thu bảo đảm ATTP theo những tiêu chí sau:
 
- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
 
- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
 
- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
 
- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
 
- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
 
Theo TS. Lâm Quốc Hùng
(Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế)
Tin liên quan
Bánh trung thu “vàng” hết thời
Những chiếc bánh trung thu bằng vàng trị giá lên đến 2.613 USD/cái sẽ không còn cơ hội gây xôn xao dư luận Trung Quốc
Bánh trung thu “hạng sang” thực chất chỉ đáng giá 60.000 đồng?
Theo ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cùng một chất lượng như nhau nhưng bánh trung thu được sản xuất tại Hoài Đức giá chỉ khoảng 58.000đ/chiếc; trong khi đó, bánh do các cơ sở uy tín sản xuất khi được bán trên thị trường đã được đẩy lên thấp nhất là 150.000đ/chiếc.
Hà Nội: Kiểm tra ATTP hai cơ sở bánh trung thu
Sáng 29/8, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra đột xuất hai cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội (Khu Công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai, Hà Nội) và Công ty Cổ phần Bánh kẹo liên doanh Maiays@Việt Nam (Đan Phượng, Hà Nội).
Kiểm tra ráo riết ATTP dịp Tết Trung thu
Từ ngày 26 - 29/8, 6 đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP Tết Trung thu tại 9 tỉnh/thành phố...
Bánh trung thu 12 triệu đồng/hộp có gì?
Bánh trung thu rồng mạ vàng gây ấn tượng nhưng có giá chỉ bằng phân nửa hộp bánh có kèm rượu Ballantine’s.
Thanh tra liên ngành thực phẩm dịp Tết Trung thu
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương và các ngành chức năng của địa phương triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP dịp Tết Trung thu 2013.
Phát hiện nhân bánh Trung thu mới làm từ cách đây… 2 năm
Chưa đến Trung Thu nhưng thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã bị náo loạn vì sự việc sử dụng nhân bánh trung thu từ cách đây 2 năm đem nhồi vào vỏ bánh mới tung ra thị trường và có nhiều độc tố.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm