Cách hút mũi cho trẻ nhỏ

Dụng cụ hút mũi là vật nên có ở tất cả các gia đình có trẻ nhỏ. Các bà mẹ có thể dễ dàng mua được các dụng cụ hút mũi trên thị trường với rất nhiều chủng loại khác nhau với giá cả phải chăng.

Tôi thường xuyên dùng dụng cụ hút mũi. Mỗi lần thấy con bị chảy mũi là tôi lại nhỏ thật nhiều nước muối sinh lý và hút mũi cho con. Tuy nhiên, có bác sĩ khuyên tôi không nên hút mũi cho con bằng ống hút mũi. Tôi muốn biết vì sao lại như vậy? Nên làm cách nào để thông mũi cho trẻ?    

       Nguyễn Thị Thịnh(Ninh Bình)

Dụng cụ hút mũi là vật nên có ở tất cả các gia đình có trẻ nhỏ. Các bà mẹ có thể dễ dàng mua được các dụng cụ hút mũi trên thị trường với rất nhiều chủng loại khác nhau với giá cả phải chăng. Việc hút mũi cho trẻ nên được tiến hành khi trẻ có các dấu hiệu chảy nước mũi, ngạt mũi. Hút rửa mũi cho trẻ tích cực ngay từ khi bắt đầu có dấu hiệu nhiễm khuẩn hô hấp trên có thể tránh được nguy cơ phải sử dụng kháng sinh và rút ngắn thời gian bị bệnh.
 
 Nên hút mũi cho trẻ ngay khi có dấu hiệu chảy nước mũi, ngạt mũi
Tuy nhiên, niêm mạc mũi rất mỏng manh, dễ chảy máu và dễ bị kích thích, khi ấn sâu đầu hút vào trong mũi trẻ, đặc biệt trong trường hợp trẻ giãy giụa, không hợp tác có thể làm tổn thương mũi trẻ. Ống hút mũi phải được vệ sinh thường xuyên sau mỗi lần sử dụng nếu không sẽ trở thành phương tiện đưa thêm vi khuẩn vào mũi. Với những trẻ ngạt mũi nhiều, trước khi hút rửa mũi phải được nhỏ thuốc làm co niêm mạc mũi.
 
Trên thực tế, không phải bà mẹ nào cũng biết cách hút mũi cho con nên không đạt được hiệu quả điều trị, vì vậy có những quan điểm không đồng tình với việc tự hút mũi tại nhà. Tuy nhiên, cũng rất khó khăn cho các mẹ nếu ngày nào cũng phải đưa con đến viện để hút mũi. Tốt hơn, các mẹ nên đưa con đi khám khi con có các dấu hiệu nhiễm khuẩn hô hấp, việc rửa mũi cho con như thế nào sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể tùy theo tình trạng mũi của trẻ.          

ThS. Hoàng Hòa Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cách hút mũi cho trẻ nhỏ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com