DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cách hạn chế mất ngủ
BS. Hoàng Văn Thái - 13:46 15/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 34 tuổi, gần đây tôi bị mất ngủ, tôi đi khám bác sĩ kê đơn dùng thuốc ngủ nhưng nghe nói dễ gây quen thuốc và sau này không uống sẽ không ngủ được.

Tôi năm nay 34 tuổi, gần đây tôi bị mất ngủ, tôi đi khám bác sĩ kê đơn dùng thuốc ngủ nhưng nghe nói dễ gây quen thuốc và sau này không uống sẽ không ngủ được. Xin bác sĩ tư vấn bệnh của tôi nên làm thế nào?

Đặng Thị Thanh Nga(thanhnga@gmail.com)

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với con người. Mất ngủ có thể thoáng qua, ngắn hạn kéo dài từ 1-3 tuần. Nguyên nhân có thể do thay đổi môi trường sống hay bị căng thẳng tâm thần (stress). Bệnh mất ngủ có nhiều nguy cơ trở thành mạn tính khi đi kèm với các trạng thái tâm lý khác như: tình trạng căng thẳng kéo dài (stress) do công việc, học hành, xung đột trong gia đình..., tức giận, lo âu, trầm cảm, nghiện rượu, tâm thần phân liệt hoặc tuổi tác... Khi mất ngủ, con người sẽ mệt mỏi, giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm khuẩn, tăng huyết áp, bệnh tim mạch và đái tháo đường.

Chúng ta cũng sẽ phạm lỗi lầm khi đang làm việc, khó hồi phục khi bị căng thẳng, khó học và khó nhớ, bứt rứt khó chịu và trầm cảm,... Để tìm lại giấc ngủ ngon, người bệnh cần khám tìm các nguyên nhân trực tiếp gây nên mất ngủ để điều trị tận gốc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới và những khảo sát về giấc ngủ đã cho thấy thái độ của chúng ta đối với giấc ngủ và một vài thói quen thường là nguyên nhân như ăn quá no, uống nhiều nước hoặc rượu và bia trước khi ngủ, dùng nhiều chất kích thích (cà phê, trà, thuốc lá...) đều ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ. Khi đã thay đổi thói quen mà vẫn mất ngủ, hoặc mất ngủ ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc thì chị nên dùng thuốc ngủ theo chỉ định của bác sĩ.


BS. Hoàng Văn Thái

Tin liên quan
Dược thiện phòng, trị mất ngủ
SKĐS - Mất ngủ là chứng bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, có rất nhiều nguyên nhân. Theo y học cổ truyền, bệnh chủ yếu do âm huyết hư, máu nuôi dưỡng lên não kém...
Mất ngủ khi về già
SKĐS - Mất ngủ là một trong những tình trạng phổ biến khi về già, là một phần của sự lão hóa. Tuy nhiên, bệnh mất ngủ ở người già có thể còn do nhiều nguyên nhân khác gây ra, chúng ta cần xem xét và tiếp cận đầy đủ các trường hợp để có thể điều trị bệnh hiệu quả nhất.
Hiểu đúng về mất ngủ
SKĐS - Giấc ngủ là sự điều hòa và lặp đi lặp lại của một quá trình sinh lý bình thường. Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người.
Mất ngủ khi mang thai và nguy cơ ảnh hưởng em bé
SKĐS - Em mang thai được 18 tuần thì đột nhiên mất ngủ. Hai tuần nay em hầu như thức trắng đêm, ban ngày ngủ cũng ít. Nhưng em không thấy mệt mỏi, ban ngày vẫn tỉnh táo làm việc bình thường. Xin hỏi nguyên nhân mất ngủ và điều đó có ảnh hưởng tới thai nhi?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm